ถามเรื่องเตาอบหน่อยครับ

คุณ mekaek Guest asked 16 ปี ago

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ปกติก็เข้ามาเยี่ยมเว็บนี้บ่อยๆครับ แต่เป็นแบบขาจรมากกว่า
พอดีวันนี้มีเรื่องจะขอปรึกษาหน่อยน่ะครับ คือว่า ผมไปซื้อเตาอบมาอันนึง แต่พอกลับมาที่บ้าน
มันดันไม่มีฟังก์ชั่นไฟล่างอย่างเดียวอะครับ (ตอนไปซื้อ ตื่นเต้นเกินไปหน่อยเลยไม่ดูให้ละเอียด) notsure

ไม่ทราบว่า ฟังก์ชันอันนี้จำเป็นสำหรับการทำขนมอะไรบ้างครับ ?
ถ้าไม่มีผมจะสามารถทำขนมชนิดนั้นๆได้รึเปล่า ?
แล้วพอจะดัดแปลงอะไรได้รึเปล่าครับ ?

ตอนนี้กังวลมากๆครับ
ขอรบกวนทุกคนด้วยครับweep

11 Answers
คุณ น้องดา Guest asked 16 ปี ago

อยากถามค่ะ ^^
เพิ่งได้เข้าเวปนี้ เป็นครั้งแรกค่ะ รู้สึกชอบมากเลย
แต่ว่า ไม่เคยทำขนมมาก่อน เลยไม่รู้วิธีใช้อุปกรณ์ แต่ก็อยากจะลองทำดูค่ะ

พอจะแนะนำได้มั๊ยคะ ว่า ถ้าจะไปเรียนทำขนมเค้ก อ่าค่ะhero
ไปที่ไหนดี ที่ราคาไม่แพงมากค่ะ ดา อยู่ที่ กรุงเทพนะคะ

รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ^^ hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า..

ก่อนยื่นต้องขอขอบคุณมากที่แวะเข้าเยี่ยมส้มซ่าบ่อย ๆ นะจ๊ะ smile

ส่วนเรื่องเตาอบต้องออกตัวก่อนว่าไม่ค่อยมีความรู้เท่าไหร่นักเพราะอย่างที่เคยบอกว่าตัวเองก็เป็นมือใหม่เหมือนกันคะ แต่ส้มจะพยายามหาคำตอบมาให้เท่าที่หาได้นะจ๊ะ

ส้มขออนุญาติถามเพิ่มเติมadore

  1. เตาอบยี่ห้ออะไรจ๊ะ รุ่นอะไร ?
  2. ขนาดจุกี่ลิตร ?
  3. ตอนซื้อเค้าให้อะไรมาบ้าง เช่น ตะแกรง / ถาดอบ / ตัวดึงถาด / ไม้เสียบไก่ย่าง

มาถึงคำถามนะจ๊ะvictory

ไม่ทราบว่าเตาอบฟังก์ชันไฟล่างอย่างเดียว จำเป็นสำหรับการทำขนมอะไรบ้างครับ ?

คิดว่าจำเป็นในการทำเค้ก ที่บอกว่าจำเป็นเพราะการทำเค้ก โดยเฉพาะสปันจ์เค้กนั้นส่วนใหญ่ส้มจะใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อนคะ แล้วตอนขนมเกือบจะสุกค่อยปรับเป็นไฟบน-ล่างประมาณ 5 นาทีสุดท้าย

แต่คุณไม่ต้องกังวล ถ้าไม่มีไฟล่างอย่างเดียวทำได้คะ อย่าไปเครียดนะจ๊ะ เราซื้อมาแล้วต้องมั่นใจว่าเราทำได้ ของเราดีที่สุด อิอิ

lightทางแก้ เตาอบไม่มีฟังก์ชั่นไฟล่าง (กรณีคุณทำเค้กเป็นก้อน) ก็คือ เวลาอบให้นำขนมหรือถาดอบอยู่ห่างจากไฟบนเยอะนิดนึง (นึกภาพออกรึป่าวจ๊ะ)
ยกตัวอย่างเช่น เดิมเราเสียบถาดอบหรือตะแกรงไว้ตรงกลางเตาแล้ววางพิมพ์ขนมบนตะแกรง เราก็เลื่อนตำแหน่งตะแกรงให้ต่ำลงมาหน่อยคะ แต่ต้องระวังเพราะก้นขนมอาจจะไหม้ได้ ซึ่งถ้าไหม้(ไม่มาก)ไม่ว่าจะเป็น บนหรือล่างของขนม (อันนี้หมายถึงเค้กพวกเค้กส้มนะจ๊ะ) ตอนสุกเราค่อยมาตกแต่งอีกที โดยให้เฉือนส่วนที่ไหม้ทิ้งออกแล้วนำมาแต่งหน้า ก็ใช้ได้แล้วคะ

ส่วนขนมอย่างอื่น เช่น บราวนี่ ขนมปัง คิดว่าไม่มีปัญหาคะ
การอบขนมพวกเค้กหรือสปันจ์เค้ก มีข้อห้ามหลายข้อ ไว้คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังกันคะ
ไม่แน่ใจว่าคำตอบที่ได้จะตรงกับคำถามมากน้อยแค่ไหนนะจ๊ะ

หากสงสัยอะไรถามมาได้จ้า.. จะไปหาคำตอบมาให้คะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันคะhi

คุณ mekaek Guest asked 16 ปี ago

ขอบคุณ คุณส้มซ่ามากๆครับ thumbsup

เตาอบยี่ห้อ DeLonghi รุ่น 3890 ครับ ขนาดใหญ่พอดูเชียวsurprised
มีถาดมาให้สองสามอันอะครับ แล้วก็ตะแกรง แถมมีที่เสียบไก่มาด้วย (ไม่รู้จะเอาไปทำแมวน้ำอะไร) …. อยากได้ไฟล่างมากกว่าอะsad

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบน้องดาคะ

ถ้าจะเรียนจริง ๆ แนะนำที่ UFM คะ ที่บอกว่าที่นี่เพราะเท่าที่สอบถามหรืออ่านจากหลาย ๆ เวป มานั้น ส่วนใหญ่เค้าแนะนำที่นี่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเรียนมาก่อนเลย เนื่องจากที่นี่จะสอนละเอียดทุกขั้นตอน และให้เราลงมือจริงทุกขั้นตอนคะ แม้กระทั่งการล้างทำความสะอาด และมีหลายคอร์สให้เลือกด้วย จริง ๆ ถ้าส้มอยู่กทม. คงเรียนที่นี่อะ แต่เสียดายมากอยู่ต่างจังหวัด

อีกที่ (แต่อันนี้ไม่แน่ใจนะจ๊ะว่าแต่ละจังหวัดจะเหมือนกันหรือป่าว) คือ พวกสถาบันของรัฐบาล เช่น ศูนย์ฝึกอาชีพ วิทยาลัยสารพัดช่าง อันนี้จะไม่แพงคะ มีทั้งในเวลาราชการและนอกเวลา อย่างที่บอกไม่แน่ใจว่าแต่ละที่การสอนเป็นยังไง เพราะส้มเลยเรียนแค่ที่เดียวคือที่เพชรบุรี (ชั่วโมงละ 1 บาทเอง) เรียนนอกเวลางานคือตอนเลิกงาน เรียนเพราะไม่มีอะไรทำ(ว่าง) และชอบด้วย ซึ่งตอนเรียนเค้าสอนทุกขั้นตอน คนเรียนไม่มาก เรียนกันไม่ถึง 10 คน เลยต้องทำให้ได้ทุกขั้นตอนคะ
อันนี้ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจ ลองดูนะจ๊ะ

ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันคะ ไว้คุยกันอีกนะ hi

คุณ น้องดา Guest asked 16 ปี ago

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะ พี่ส้ม…
ดา ก็ว่างเหมือนกัน เลยอยากเรียน / โดยส่วนตัว ดาชอบกินขนมอยู่แล้ว ..ค่ะ ^^
ก็ขอบคุณนะคะ ที่ตอบคำถามให้ด้วย แล้วจะแวะมาบ่อยๆค่ะ
ถ้าพี่ส้มเปิดร้าน ดาจะไปอุดหนุนนะคะnice

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

สวัสดีค่ะคุณส้ม ดิฉันเพิ่งสมัครเป็นสมาชิกค่ะ

แต่ก่อนหน้านี้ก็เข้าดูสูตรขนมส้มซ่าบ่อย ชอบมากเลย เนี่ยให้สามีพาไปซื้อเตาอบมายี่ห้อ house worth ขนาด 42 ลิตร ใหญ่เหมือนกัน อุปกรณ์ก็มีถาดบน-ล่าง 2 ใบ / ตะแกรง 1 อัน และที่จับถาด 1 อันค่ะ victory

ที่จริงไม่เคยทำเค้กมาก่อน แต่ชอบทาน และตอนนี้อยู่บ้านเฉยๆค่ะ จึงอยากทำดู คุณส้มคงไม่หวงสูตรนะคะ ถ้าทำเป็นแล้วเก่งจะทำเป็นอาชีพเลย อิอิ 🙂 thumbsuphi

คุณ ลักขณา น้ำจันทร์ Guest asked 16 ปี ago

อยากได้สูตรขนมกุ่ยฉ่ายค่ะ nice

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

คุณ mook จ๊ะ

ดีใจด้วยนะจ๊ะ ที่ได้ของเล่นใหม่ thumbsup
ถ้ายังไงคุณ mook ลองทำดูนะจ๊ะ ชอบสูตรไหนลองทำดูได้เลย หากมีข้อสงสัยอะไรสอบถามได้คะ ส้มจะหาคำตอบมาให้
ขอบคุณมากที่เข้ามาคุยกันจ้า hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

คุณลักขณา

กุยช่ายคงต้องรอหน่อยนะจ๊ะ เพราะส้มไม่เคยทำและทำไม่เป็นคะconfused
ถ้ายังไงลองหาใน google ดูก่อนก็ได้คะ อาจจะละเอียดกว่าส้มก็ได้คะ

ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันจ้า…hi

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

ขอบคุณคุณส้มซ่ามากเลย nice
ตอนนี้ลองทำเค้กส้มอยู่คะ สูตรคุณส้มซ่าดูสีสวยน่าทานดี ต้องรีบหัดทำเพราะเดือนกันยายนนี้ก็จะถึงวันเกิดลูกชายแล้วค่ะ อยากเซอร์ไพรส์ shyอยากถามคุณส้มว่าเนยสดนะค่ะ ไปหาซื้อดูมีแต่เนยเค็ม เนยจืด แล้วเราจะซื้อแบบไหนคะที่เรียกว่าเนยสดน่ะค่ะ

รบกวนด้วยนะค้า smile

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า..

เนยสดที่ส้มใช้เป็นประเภทเนยเค็มจ้า…hi