ถามทีครับเรื่องราคาอุปกรณ์เบเกอรี่
อยากถามหน่อยคับว่าอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่นี่ต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ครับ ?
ขอแบบเซตประหยัดนะครับเพราะงบน้อยแต่ใจรักครับ แล้วสามารถไปซื้อได้ที่ไหนครับที่มีของครบหมดเลยอ่ะครับ
แล้วผมไม่เคยเรียนทำขนมหรือเบเกอรี่เลยผมจะสามารถทำขายได้ไหมครับต้องดูจากปัจจัยใดบ้าง ?
แล้วส่วนประกอบหรือส่วนผสมทำขนมทำเค้กพวกนี้นี่สามารถไปหาซื้อได้ที่ไหนครับ ?
เอาแบบไปที่เดียวได้ของครบอ่ะครับ แล้วราคาถูกด้วยนะครับ ช่วยแนะนำทีครับ ผมอยู่ กทม. ครับ
ขอบคุณคับ
ตอบแบบคร่าว ๆ นะจ๊ะ
ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าเป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยากคะ เพราะส้มไม่ได้อยู่ กทม. เลยไม่แน่ใจว่าจะแนะนำที่ไหนดี แต่ขอบอกแบบคร่าว ๆ ละกันนะจ๊ะ
1. คุณไม่เคยเรียนทำขนมหรือเบเกอรี่เลย และที่บอกว่าผมจะสามารถทำขายได้ไหมครับต้องดูจากปัจจัยใดบ้าง ?
ตอบว่า ไม่เคยเรียนเลย ถ้าอยากทำขายเป็นอาชีพแนะนำให้ไปเรียนดีกว่าคะ เรียนก่อนแล้วค่อยซื้อของ เรียนเพื่อให้รู้ว่าคุณชอบรึป่าว ! เวลาเรียนเค้าจะสอนคุณหมดเลยตอนทำ / เก็บ / ล้าง และรู้จักถึงอุปกรณ์ที่คุณจำเป็นต้องใช้ด้วยคะ
เรียนที่ไหนดี ?
ที่เรียนมีเยอะมากคะ ยิ่งอยู่กทม.ยิ่งหาเรียนง่ายด้วย แต่ถ้าจะให้แนะนำคิดว่าน่าจะเป็น UFM (เพราะเป็นสถาบันที่คิดจะไปเรียนแต่ไม่มีโอกาส) และที่ทราบมาคือเค้าจะสอนคุณทุกขั้นตอน ทำแล้วสามารถนำไปประกอบอาชีพได้คะ หรือไม่ก็ลองลงเรียนคอร์สสั้น ๆ ก็ได้ แบบของหน่วยงานราชการ เช่น ของ ม.เกษตรมีหลายคอร์สที่สั้น ๆ อบรมแค่วันเดียว มีหลายสูตรด้วยคะ
ไปเรียนจะได้สัมผัสของจริง อุปกรณ์จริง ๆ ได้ลงมือทำจริง ๆ เหมือนได้ค้นหาตัวเองว่าชอบหรือไม่ และชอบอะไร เช่น บางคนชอบเค้ก แต่งหน้าเค้ก แต่ไม่ชอบขนมปัง อะไรแบบนี้คะ
หรือจะเรียนแบบราคาประหยัด ก็พวกวิทยาลัยสารพัดช่างหรือศูนย์ฝึกอาชีพต่าง ๆ (กทม.มีเยอะคะ) อันนี้แนะนำเพราะส้มก็เรียนแบบนี้คะ เรียนตอนหลังเลิกงาน เค้าจะให้เราทำเองหมดทุกอย่าง เหมือนคุณครูเป็นพี่เลี้ยง เรียนแล้วไม่เข้าใจถามได้อีก แถมราคาถูกมากกก และเรียนทุกอย่าง ทั้งเค้ก ขนมปัง พาย คุกกี้
ถ้าคิดจะเอาดีทางนี้จริง ๆ และมีเวลา มีทุน ก็เรียนดีที่สุดคะ เรียนแค่คอร์สเดียวคุณก็สามารถทำได้แล้วคะ ที่เหลือก็คือหาสูตรจากในเน็ตซึ่งมีเยอะมากหลายเว็บ อย่างเว็บส้มเป็นต้น มาลองทำ รับรองคุณทำได้แน่คะ
ต่อคะ…
2. อุปกรณ์เบเกอรี่ใช้ทุนประมาณเท่าไหร่ ?
ส้มคิดว่าสูงเอาการคะ ถ้าจะเอาแบบถูก ๆ เลย และแบบเล็ก ๆ ไม่ใหญ่ นะ (เพราะส้มก็เริ่มจากแบบนี้) เอาแบบคร่าว ๆ อีกเช่นกันนะจ๊ะ
- เตาอบ แนะนำเตาเล็ก ๆ ก่อน อย่าง OTTO ซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปคะ ราคาประมาณ 3 พัน
- เครื่องตีไข่ เอาแบบเครื่องเล็กก่อน ถ้าเริ่มต้นเลย ก็เอาแบบที่มีโถมาให้ด้วย OTTO ราคาประมาณ 2 พัน (ซึ่ง ณ ปัจจุบันส้มก็ยังใช้เครื่องเล็กคะ ยังไม่มีตังค์ซื้อเครื่องใหญ่เลย ^^ ?)
- เครื่องชั่งน้ำหนัก ราคาประมาณ 3 – 5 ร้อย (อันนี้คิดว่าจำเป็นคะ ไม่ต้องแบบดิจิตอล เอาธรรมดาก็พอ)
- พายยาง อันละ 15 – 30 แล้วแต่ขนาด
- พิมพ์เค้ก (ถ้าจะทำเค้ก) ถาดอบ ตะแกรง ถ้วยตวง ช้อนตวง ฯลฯ
ของมันค่อนข้างกระจุกกระจิก (ซื้อที่เดียวจะเยอะมาก) ของส้มเอง ส้มทยอยซื้อไม่ได้ซื้อทีเดียว บางอย่างก็เอาประยุกต์เอาคะ
จริง ๆ ต้องถามตัวเองก่อน (แต่ต้องหลังจากไปเรียนนะ) ว่าจะทำอะไรขายเป็นอันดับแรก
ยกตัวอย่างส้มนะ ส้มไปเรียน (เรียนกับหน่วยงานสมัยเมื่อ 5 – 6 ปีก่อนเรียนวันเดียว) อันแรกคือ บราวนี่ กับ คุกกี้สมุนไพร พอไปเรียนแล้วจะรู้เลยว่าอะไรที่ต้องซื้อและไม่ต้องซื้อ สามารถเอาอะไรมาประยุกต์เพื่อให้ประหยัดได้ เช่น ถาด ไม่ต้องซื้อเพราะมันมากับเตาอยู่แล้ว (จริง ๆ บางคนบอกใช้ไม่ได้ แต่ส้มก็ทำให้มันใช้ทำบราวนี่ได้อะ ถึงมันจะได้ชิ้นเล็กไปหน่อย) ตะแกรง เค้าก็ให้มาพร้อมเตาอบ ซื้อเพิ่มก็มีถาดอีก 1 ใบ ไว้พักขนมเวลาออกจากเตา ที่ตัดแป้ง อันนี้เอามาประยุกต์ให้แซะคุกกี้ ชุดถ้วยตวง ช้อนตวง (ราคาไม่แพงไม่เกิน 30 บาท) ตาชั่ง แก้วตวงของเหลว และก็ชุดบีบคุกกี้ ถ้าจำไม่ผิดนะจ๊ะ แค่นี้ส้มก็ทำขายได้แล้วละ
ทำบราวนี่ขาย ต่อมาซื้อตัวกดคุกกี้สิงค์โปร์เป็นรูปดอกไม้เพิ่ม เพราะไปได้สูตรคุกกี้สิงค์โปร์จากในเน็ต (สมัยเมื่อ 5 ปีก่อนนะ) แล้วก็ลองทำขายเลย ทุกอย่างไม่ยากถ้าใจรัก ถ้าอยากทำได้จริง ๆ ลองเรียนแบบคอร์สสั้น ๆ วันเดียวดู
สุดท้ายของวันนี้..
อุปกรณ์และวัตถุดิบทุกอย่างหาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ ถ้ากทม.มีร้านเยอะมาก แต่ถ้าถามว่าถูกไม๊ ?
ตอนนี้ขอบอกว่าไม่มีถูก แป้งแพง (ทุกชนิด) เพราะข้าวแพง น้ำตาลแพง เนยก็แพง
ดังนั้นก็ต้องทำใจ ถ้าคิดจะทำขนมคะ ถ้ายังไงลองไปเดินสำรวจร้านพวกนี้ก่อนก็ได้คะ
ชวนชมอยู่ตลาดบางเขน
อยู่ซอย32/1 เสนานิคม จตุจักร โทร 08-1755059 , 02-941-9966
ร้านขจรศักดิ์ เครื่องครัว
472-474 ตรงข้ามห้าง ATM เก่า ถ. จักรเพชร (พาหุรัด) แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
Tel. : (02) 2210572, 2224529
Fax. : (02) 221-7796
บริษัท ดี เค เบเกอรี่มาร์ท เทรดดิ้ง จำกัด
240 กรุงธนเมืองแก้ว (เยื้องห้างตั้งฮั่วเส็งธนบุรี ติดริมถนน) ถ. สิรินธร แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Tel. : (02) 881-0619-21
Fax. : (02) 881-0622
ร้านบิ๊กอยู่ตรงสยามซอย 2
แต่ร้านปิดวันอาทิตย์ ร้านอยู่ตรงกลาง ๆ ซอย ฝั่งขวาคะ ถ้าหันหน้าเข้าพารากอน (ร้านนี้ส้มเคยไปคะ ของเยอะดี ไม่รู้ว่าราคาถูกรึป่าวนะ แต่สำหรับส้มก็พอได้คะ จริง ๆ ส้มไปมา 3 ครั้งแล้วแต่ไปตอนเค้าปิดทุกที ^^)
ไม่แน่ใจว่าพอจะมีประโยชน์รึป่าวนะจ๊ะ แต่หากสงสัยอะไร ถามกันได้จ้า.. จะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาให้คะ
ถ้ายังไงลองทำพวกของที่ไม่ต้องใช้เตาอบดูก่อนก็ได้นะจ๊ะ เช่น เค้กกล้วยหอมนึ่ง อันนี้คิดว่าทุนไม่สูง แต่ต้องมีถ้วยจีบคะ
ขอบคุณมากที่เข้ามาคุยกันคะ โอกาสหน้าเชิญใหม่นะจ๊ะ
โหขอบคุณมากคับ ตอบละเอียดยิบเลย
แต่ตอนแรกผมก็กะจะลองไปเรียนทำเบเกอรี่กับ อ. ยิ่งศักดิ์ อยุ่เหมือนกัน แต่สู้ราคาไม่ไหว เพราะอยู่ใกล้บ้านสุดแล้ว
งบหมื่นนึงพอค่าอุปกรณ์มะคับ ถามไว้จะได้เก็บเงินทันอ่ะครับ เผื่อค่าเรียนด้วย อิอิ
สวัสดีค่ะคุณ toel และคุณส้ม พึ่งสมัครเป็นสมาชิกได้วันนี้ค่ะ หลังจากที่พยายามมานาน ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ขอเสริมคุณส้มเรื่องซื้อเตาอบกับเครื่องผสมนิดนึงนะคะ
ดิฉันพึ่งซื้อมาไม่นานนี่เองค่ะ เตาอบถ้าจำไม่ผิด ยี่ห้อ timemex หรืออะไรประมาณนี้แหละค่ะ ซื้อมาประมาณ 1800 – 1900 บาทค่ะ ส่วนเครื่องผสม ของ otto ซื้อมาประมาณ 1500 – 1600 บาทค่ะ ซื้อที่บิ๊กซีนะคะ
ตั้งแต่เจอเว็บคุณส้มนี่ก็ถอนทุนได้แล้วค่ะ ยังไม่ได้ไปเรียนนะคะ
คุณส้มอธิบายวิธีทำขนมได้เก่งมากเลยค่ะ แค่เข้ามาอ่านก็ทำได้แล้ว ขอบคุณส้มมากๆ เลยนะคะ
คุณ…พร
ขอบคุณคุณพรมากเลยจ้า..ที่เข้ามาช่วยแนะนำเตาอบ ส้มซื้อนานแล้วเลยจำราคาไม่ค่อยได้คะ
ดีใจที่เวปส้มมีส่วนช่วยให้คุณporn และเพื่อน ๆ หลาย ๆคนประสบความสำเร็จในการทำขนมนะจ๊ะและขอบคุณมากๆ สำหรับคำชมคะ แต่ยังต้องพัฒนาตัวเองและปรับปรุงอีกเยอะคะ เอาเป็นว่าเราเรียนรู้ไปด้วยกันดีกว่านะจ๊ะ
ไว้คุณporn มีอะไรดี ๆ ก็สามารถเข้ามาแนะนำได้คะ
ขอบคุณอีกครั้งที่เข้ามาคุยกันจ้า…