+++ ช่วยด้วยค่ะ รบกวนสอบถามผู้รู้ที +++
D ค่ะ คุณส้ม นกได้รับเครื่องกดโดนัทแล้วนะ…และก็มีปัญหาเรื่องการทำโดนัทค่ะ คือ นก
+ ใช้แป้งเค้ก..ในการทำโดยร่อนแป้งประมาณเกือบ 500 g.
+ แล้วก็ใส่ผงฟูร่อนพร้อมกันอีกประมาณ 2 ช้อน (มากไปรึปล่าว ?)
+ ตีเนยกับน้ำตาลประมาณ 200 g.
+ ตีจนมันเนียน แล้วก้อใส่นมจืด ใส่กลิ่นวานิลา แล้วก็ใส่แป้งเค้กที่ร่อนรวมกับผงฟูค่ะ..
+ และแล้วพอใส่เครื่องยอดออกมามันก็เป็นแบบว่า แป้งโดนัท..มันไม่แน่นเลย แล้วมันก็กรอบนอก..
(เป็นเพราะผงฟูรึปล่าวคะ?? หรือใส่แป้งน้อยเกินไป) คือ พอลองกินแล้วมันฟูมากเลยค่ะ..เนื้อไม่แน่น ไม่เหมือนที่เค้าทำขายเลย
มีใคร พอช่วยเหลือได้มั้ยค่ะ..ช่วยตอบที…. ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ตอบ
ได้สูตรมาจากไหนหรือจ๊ะ แล้วเจ้าของสูตรเค้าเคยให้ชิมป่าวว่าสูตรเดิมเป็นยังไง ? เพราะตอบยากเหมือนกัน
ที่ไม่แน่นเนี่ย หมายถึง ทานแล้วเนื้อขนมไม่แน่น คือเนื้อขนมเบา ๆ นิ่ม ๆ เหมือนเค้ก หรือ ยังไงเอ่ย ?
ต้องการเนื้อขนมแบบเนื้อแน่นเหมือนโดนัทเคลือบน้ำตาลที่เค้าขายกันใช่ป่าวเอ่ย ? แบบโบราณมันจะใส่โหลแบบนั้นใช่ป่าว ? เพราะพี่ส้มนึกไม่ออก หากแบบนั้นอะพี่ชอบกิน ไม่แน่นและไม่เบามาก อร่อยดี ชิ้นละบาท (แต่ก่อนนะ แต่เดี๋ยวนี้หายากแล้วไม่ค่อยมีขายราคานี้)
หากอยากได้แบบนั้นต้องหาสูตรโดนัทเค้ก (อย่าไปหาสูตรโดนัทจิ๋ว) เพราะเนื้อขนมมันคนละประเภทกันค่ะ
โดนัทเค้กหรือโดนัทหยอด มีหลายแบบ แบบที่ใส่ฟักทองบด /กล้วยหอมบด เพื่อให้เนื้อขนมแน่นมากขึ้นด้วย
หรือหากจะลองปรับดู ส่วนของแป้งเค้ก 500 กรัมให้ลดลงเหลือ 350 กรัม และลองเพิ่มแป้งขนมปัง 150 กรัม อาจจะได้เนื้อที่หนักขึ้นค่ะ แต่ตอนทดลองอยากให้ทำเพียงครึ่งเดียวก่อน ไม่ต้องทำทั้งหมด เพราะพี่ส้มเองก็ไม่แน่ใจว่าเนื้อขนมออกมาจะเป็นแบบที่คุณต้องการหรือไม่ ?
หากมีสูตร จะหามาลงให้ค่ะ