สวัสดีคุณส้ม และชาวส้มซ่าค่ะ
คือมีปัญหาว่าอยากทำโดนัทแบบที่ใช้เครื่องอบอ่าค่ะ จริงๆ เห็นสูตรที่คุณส้มโพสท์ไว้ให้แล้วนะคะ แต่พอทำออกมาแล้ว รสชาติมันยังไม่ใช่ค่ะ แป้งมันยังติดคอ อยู่ไม่รู้จะแกยังไงดี เลยอยากให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์ความรู้กันหน่อยนะคะ
ตอนนี้หาสูตรจาก net มาเป็นสิบๆ สูตร ลองทำมาเป็นเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ ก็ยังไม่เคยประสบผลสำเร็จซักที ถ้าไม่ติดคอ โดนัทก็แฟ่บ ทำนองนี้ ไม่ประสบความสำเร็จซักที บางทีมันก็เลยรู้สึกท้อ แต่ก็ยังอยากจะพยายาม แต่ไม่รู้จะทำไงต่อดี
เฮ้ออออ…. ใครก็ได้ช่วยทีค่ะ หรือว่าเราไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้
ตอบ
อยากบอกว่าบางครั้งการทำไม่ได้ขึ้นกับสูตรเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับขั้นตอนการทำวัตถุดิบที่นำมาทำและองค์ประกอบหลายอย่าง ขนมสูตรเดียวกัน คน 10 คนทำย่อมแตกต่างกันค่ะ เหตุผลที่บอกเช่นนี้ไม่ได้จะบอกว่าสูตรดีเสมอไปนะจ๊ะ เพราะบางสูตรก็อาจมีบ้างที่หลอก ๆ กัน แต่อยากให้ลองนึก ทบทวนให้ดี ๆ ว่าเราทำอะไรที่มันไม่ใช่หรือเปล่า ?
เช่น เค้าบอกว่าตีไข่ให้ฟูตั้งยอด (เราเข้าใจคำว่าตั้งยอดไหม) ตั้งยอดคืออะไร ? แล้วตีแล้วไข่ฟูจึงจุดหรือไม่ ?
เราคนนานไปไหม ? การคนส่วนผสมนานไปทำให้ขนมเหนียวแน่น เราร่อนแป้งรึป่าว ? ร่อนแล้วร่อนยังไง
ไข่ไก่สดไหม ? แล้วใช้ไข่เบอร์อะไร ?
ทุก ๆ อย่างเป็นองค์ประกอบของการทำค่ะ ทุกขั้นตอนสำคัญเสมอ และต้องใส่ใจในการทำ ไม่ใช่ทำ 1 ครั้งไม่อร่อย แล้ว ลองสูตรอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่ไม่ดูวิธีทำ หากทำผิดวิธีไม่ว่าสูตรไหนก็ออกมาไม่ได้ดั่งใจค่ะ การทำไม่ว่าจะงานอะไรก็ตาม ขึ้นกับการฝึกฝน และเรียนรู้ค่ะ ไม่มีใครทำเป็นตั้งแต่เกิด ทำครั้งแรกไม่ได้ ต้องพยายามฝึกและหาคำตอบนะจ๊ะ
เอาใจช่วย คุณต้องหาสูตรในใจคุณก่อนว่าที่คุณทำ สูตรไหนที่โดนใจคุณที่สุด จากทดลองทำ หลาย ๆ ครั้ง แล้วลองดูความแตกต่างแต่ละครั้งเพื่อหาคำตอบว่าเพราะ อะไรมันถึงเป็นแบบนี้ อย่างนั้นถึงจะแก้ได้ตรงจุดค่ะ
ขอบคุณ คุณส้มมากนะคะ งั้นอยากจะขอคำแนะนำซักหน่อยสำหรับวิธีการทำน่ะค่ะ ได้โปรด
โดนัทเค้ก (แบบอบ)
ส่วนผสม
- แป้งตราพัดโบก 200 กรัม
- เนยสด 200 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ 3 2 ฟอง
- ผงฟู ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาล 200 กรัม
- นมขนจืดยี่ห้อคาร์ชั่นสีแดง 200 กรัม
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู สามรอบ พักไว้
- ตีเนยจนอ่อนตัว ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล ที่ละน้อยๆ ตีจนขึ้นนวล ใช้ความเร็วสูงประมาณ 7 นาทีค่ะ
- ใส่ไข่ไก่ที่ละฟองจนครบตีต่ออีกสักพัก แล้วหยุดเครื่อง
- แบ่งแป้งกะให้ได้ 3 ส่วน แบ่งนม 2 ส่วน
- เอาโถปั่นออกมา ใส่แป้ง 1 ส่วนตะล่อม เบาๆ ตามด้วยนม 1 ส่วนตะล่อมเบาๆ ตามด้วยแป้งส่วนที่ 2 นมส่วนที่ 2
ตะล่อมเบา ๆ ตบท้ายด้วยแป้งส่วนที่เหลือ เสร็จแล้ว หยอดเลย
เอ๋ทำตามนี่แล้วผลที่ออกมาคือขนมมันแบนๆ น่ะค่ะ และอยากจะถามอีกนิดที่บอกว่าตะล่อมเบาๆ เร็วๆ นี่คือยังไงคะ ?
เอ๋ใช้พายยางตักช้อนลงแล้วตลบกลับ แต่ไม่รู้ว่าแรงไปหรือป่าว ขั้นตอนสุดท้ายนี่ใช้เครื่องที่ความเร็วต่ำ จะดีกว่ามั้ยคะ
รบกวนคุณส้มทีนะคะ
ตอบค่ะ
จริง ๆ มองดูสูตรแล้วเค้าให้มาละเอียดดีค่ะ แต่ทำออกมาแล้วมันฝืดคอ ไม่นิ่มหรือจ๊ะ หรือว่าไม่ฟู
- ผงฟูดูว่าหมดอายุหรือหากไม่หมด ? อายุดูว่านานรึยังนะจ๊ะ บางทีผงฟูก็มีส่วน หากเราเก็บไม่ดีมันจะเสื่อมเร็วกว่าอายุที่แท้จริง อาจทำให้ขนมไม่ฟูก็ได้ค่ะ
- น้ำตาลทรายควรเลือกใช้แบบเม็ดละเอียด (คือเม็ดเล็กหน่อย) จะทำให้ตีส่วนผสมได้ดีขึ้น
- ตอนตีน้ำตาลทรายกับเนย ในข้อที่ 2 อยากให้ตี 3 นาทีแล้วปาดอ่างผสมเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน การปาดอ่างอธิบายยังไงดี ของพี่ส้มจะใช้พายยางปาดด้านข้างโถตีเข้าหากึ่งกลาง (อธิบายถูกป่าวน้า…)
จากนั้นตีต่อ เสร็จแล้วก็ปาดต่อค่ะ นึกภาพออกป่าว ! - ใส่แป้งนม ตามที่อธิบายมาคิดว่าถูกแล้วค่ะ คือเริ่มอะไรแล้วจบด้วยอันนั้น เริ่มด้วยแป้ง จบด้วยแป้ง
- แต่จากตะล่อม ลองเปลี่ยนมาตีด้วยความเร็วต่ำดูไม๊ (ลองดูก่อนนะไม่แน่ใจว่าจะok อะป่าว) ตอนใส่แป้งเปิดเครื่องตีต่ำ จากนั้นใส่นม ใส่แป้งจนจบ แล้วค่อยตะล่อมครั้งสุดท้ายทีเดียว
- ตอนใส่แป้งครั้งสุดท้ายเสร็จ ตีปานกลางอีก 1 นาทีดูนะ แป้งจะได้เข้ากันจากนั้นให้ตีต่ำอีกประมาณ 30 วินาที (เพื่อไล่ฟองอากาศ) ปิดเครื่องแล้งจึงตะล่อม การตะล่อมให้พายปาดขอบอ่างให้ทั่วก่อนเพราะแป้งที่ตีไม่โดนอาจจะค้างอยู่ที่ขอบอ่างได้ จากนั้นนำแบบที่น้องทำ แต่ทำเร็ว ๆ เบา ๆ และให้ทั่ว ๆ ลองดูก่อนนะว่าผลเป็นยังไงจ๊ะ
ไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะจ๊ะ