อยากได้สูตรข้าวหน้าหมูอบค่ะ
สวัสดีค่ะคุณส้ม
อยากได้สูตรทำข้าวหน้าหมูอบ ไปหาทานข้างนอกบ้านหาทานยากจัง เลยอยากได้สูตรไปทำทานที่บ้านค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ
ตอบ
ไม่แน่ใจว่าอยากได้แบบไหน เพราะหมูอบมีหลายสูตรมาก ซึ่งในเวปจะมี 1 สูตรคือหมูอบสับปะรด ถ้ายังไงลองดูสูตรที่หาให้ก่อนนะจ๊ะ เป็นสูตรหมูอบแบบอเมริกันของ อ.ยิ่งศักดิ์
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เนื้อหมูสันนอกหั่นเต๋า 300 กรัม
- แครอทหั่นละเอียด 50 กรัม
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 2 ชต.
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ (เฉพาะก้าน) 1 ชต.
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเกรวี่สำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
- เนยสดชนิดเค็มหรือน้ำมันพืช สำหรับทอด
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำขนมปังกระเทียม)
- ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
- เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม
- กระเทียมสับหยาบ 2 ชต.
- ผักชีสับหยาบ 1 ชต.
- ผงปรุงรสไก่ 1 ชช.
วิธีทำ
- หยอดน้ำมันพืชในกระทะเล็กน้อยพอร้อน ทอดเนื้อหมูจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
- เติมใบกระวาน แครอท หอมหัวใหญ่และก้านขึ้นฉ่าย ผัดจนผักสุกนุ่มและหอม
- เติมน้ำซุป น้ำเกรวี่และเนื้อหมูที่ทอดเตรียมไว้
- ปิดฝากะทะ เคี่ยวจนน้ำงวดข้นขลุกขลิกและเนื้อหมูนุ่ม จึงยกลง
- จัดลงจานสำหรับเสิร์ฟรับประทานคู่กับขนมปังกระเทียมและผักอบ
ตอบค่ะ
อันนี้แบบไทย สูตรข้าวหน้าหมูอบโดยคุณทนายอ้วนค่ะ (ขอบคุณคุณทนายอ้วนค่ะ)
เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสันนอก น้ำหนักรวมตามความหิวนะครับ แล่เป็นชิ้นๆตามขวางชิ้นเนื้อให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว หรือกว่านั้นนะครับ อย่าให้บางกว่านี้เด๋วเนื้อจะแข็งไป
- กระเทียม / พริกไทย / รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียดมากๆ
- ถั่วแขก หั่นท่อนยาวๆ
- มะเขือเทศสีดาเลือกลูกขนาดพอดีปากนะครับ ทั้งลูกครับไม่ต้องหั่น ตัด สับ ใดๆ ทั้งสิ้นอันนี้เด๋ยวจะบอกเหตุผลว่าทำไม อิอิอิ
ขอให้สนุกกับการทำนะจ๊ะ - หอมใหญ่ ผ่า 4 ตามยาว แล้วก้อ อีก 1 โช๊ะ ตามขวาง
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า+ซุปก้อนครับ
วิธีทำ
- เคล้าเนื้อหมูที่แล่ไว้แล้วกับเครื่องปรุงที่โขลกไว้ ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายหยิบมือเล็กๆครับ นวดๆๆๆ ให้หมูนุ่มๆ หมักทิ้งไว้ซัก 15 นาที
- ตั้งกระทะบนเตา (เออสิวะ จะให้ไปตั้งที่อื่นได้ไง ฮ่าๆๆ) ใส่น้ำมันพอร้อนดีก้อนำหมูลงทอด เอาแค่พอข้างนอกเหลืองๆนะครับ ไม่ต้องให้สุกถึงข้างใน ตักขึ้นวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เรียงหมูลงในหม้อใส่น้ำชุป หรือน้ำเปล่ากับซุปก้อน พอท่วมๆ แล้วตั้งไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใจเย็น ๆ หันไปร้องเกะซัก 10 – 15 เพลงครับ
- ชิมรสดูตามชอบใจนะครับ ถ้าไม่ถูกใจก้อปรุงด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำตาลทรายได้ครับ
- ใส่ผักทั้งหมดลงเคี่ยวต่ออีกซัก 5 นาที เท่านี้ก้อสำเร็จแล้วครับ หมูอบสูตรนี้จะมีน้ำซักประมาณ 3/4 นะครับ เป็นซอสไม่ข้นครับ เอาขนมปังมาจิ้มได้ครับ ราดข้าวก้ออร่อย
อ้อ ที่บอกว่าให้ใช้มะเขือเทศสีดาลูกพอดีคำทั้งลูกก้อเพราะว่าเวลาเคี่ยวไปเรื่อยๆ มะเขือเทศเค้าจะดูดซึมน้ำซอสเข้าไปนะครับ เวลาทานก้อทานมะเขือเทศเข้าไปทั้งลูก (ระวังร้อนนะครับ) พอกัดมะเขือเทศก้อจะเป๊ะ.. เราจะได้ทั้งรสของน้ำมะเขือเทศกะน้ำซุปผสมกันอร่อยมากๆๆครับ