ผักขม/ผักโขมจ้า…
ผักโขมอบชีส
หอมหวนชวนหิวจากผักโขมรสนุ่มชุ่มชีส อบเหลืองกรอบ จานอร่อยของคนชอบทานผัก
ส่วนประกอบ
* ผักโขม 120 กรัม
* มอสซาเรลลาชีส 30 กรัม
* เกลือ 0.5 กรัม
* พริกไทยดำบด 0.5 กรัม
* กระเทียมสับ 1 กรัม
* หอมใหญ่สับ 1 กรัม
* น้ำมันมะกอก 1 ออนซ์
* วิปปิ้งครีม 2 ออนซ์
วิธีเตรียมผักโขม
+ นำผักโขมไปต้มในน้ำเดือดจัด วิธีสังเกตว่าผักโขมได้ที่หรือไม่ก็คือ ลองบี้ก้าน ถ้าก้านเละแสดงว่าได้ที่แล้ว จากนั้นจึงนำไปแช่ในน้ำเย็นให้อยู่ตัวแล้วพักไว้
วิธีทำ
+ เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะโดยตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นนำหอมใหญ่สับและกระเทียมสับไปผัดให้เหลืองหอม ประมาณ 3 นาที
+ นำผักโขมที่พักไว้ลงไปผัดปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย และวิปปิ้งครีมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
+ นำผักโขมที่ผัดเรียบร้อยอัดใส่พิมพ์ โรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาชีส และพาเมซานชีส
+ จากนั้นนำไปอบจนชีสเหลืองกรอบ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้ในทันที
ต่อค่ะ
ผักโขมอบชีส (สูตรที่ 2)
ส่วนผสม
- มันฝรั่งต้ม 4 หัว
- หอมใหญ่หั่นบางๆ 1 หัว
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- รสดีรสไก่ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- เบคอนทอดกรอบ 8 ชิ้น
- ใบผักขมประมาณ 150 กรัม
- เครื่องปรุงซอส เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำนม 1 ถ้วยตวง
- รสดีรสไก่ 1/4 ช้อนชา
- เนยแข็งขูด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ลอกผิวมันฝรั่งออก หั่นเป็นแว่นบาง เรียงในจานทนไฟ จานละ 1 หัว เรียงหอมหัวใหญ่ ทับข้างบน โรยแป้ง พริกไทย และรสดีให้ทั่ว ใส่เนยประปราย โรยเบคอน (บี้เล็กๆ ข้างบน)
- ลวกใบผักขมในน้ำเดือด 3 นาที ตักขึ้นราดด้วยน้ำเย็น แล้วบีบน้ำให้แห้ง ยีออกแล้วเกลี่ยทับ บนจานทั้ง 4 จาน
- ปรุงซอสโดยผัดแป้งสาลีกับเนยพอหอม ยกกระทะลง ใส่นมคนให้ทั่ว ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยรสดี และตามด้วยเนยแข็ง คนให้เข้ากัน ตัดซอสราดบนผักขม
- นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮด์ ใช้เวลาอบประมาณ 12 – 15 นาที จนหน้าเป็นสีเหลือง
ผักโขมอบชีส (สูตรที่ 3)
เครื่องปรุง
- มันฝรั่งต้มสุก 2 หัว
- หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- ผักขมต้มสุก 100 กรัม
- นมสด 1/2 ถ้วย
- กุ้งสด(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) ตามชอบ
- ชีส 1/2 ถ้วย
- เกลือ พริกไทย ตามชอบ
วิธีทํา
- หั่นมันฝรั่งเป็นแผ่นบางๆ วางเรียงให้ทั่วจานทนความร้อนจากนั้นโรยด้วยหัวหอมสับที่เตรียมไว้ และแป้งสาลีครึ่งนึงแล้วตามด้วยผักขมที่ลวกและบีบนํ้าออกจนหมดแล้วเรียงให้สวยงาม
- จากนั้นนํานมใส่กระทะ ตามด้วยแป้งสาลีที่เหลือ ผัดจนข้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
- จากนั้นนํามาเทลงบนผักขมที่เตรียมไว้ในจาน ตกแต่งด้วยกุ้งโรยหน้าด้วยชีสขูด
- แล้วนําเข้าอบไฟอ่อน จนกว่าหน้าจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
*** สูตรทั้งหมดรวมรวมจากห้องก้นครัว เวปพันทิพย์ ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ มาก ๆ ค่ะ ..***
ผักขม/ผักโขมจ้า…
พี่ส้มเห็นตามห้างสรรพสินค้า พวก Tops / โลตัส มีขายนะจ๊ะ อยู่ตรงช่องแช่ผัก
หรือไม่ก็ตลาดสด แถวบ้านพี่ส้มมี(แต่ยังไม่มีโอกาสทำ) แต่เค้าจะขายเป็นช่วง ๆ บางช่วงก็มี บางช่วงก็ไม่มี
ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นผักขม(บ้าน ๆ) ผักขมจีน แถวบ้านพี่กำละ 5 บาทเองมั้ง
ไม่ค่อยช่วยอะไรเลยอะ ขอโทษด้วยนะ