สำหรับน้องหนูที่ถามเรื่องการตวงแป้ง นะจ๊ะ
คำถาม 1 ถ้วยตวงเท่ากับกี่กรัม ?
คำตอบ 1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ = 240 กรัม
การเทียบอัตราส่วนระหว่างน้ำหนักกับการตวงในการทำเบเกอรี่
แบบที่ 1
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ถ้วย = 16 ช้อนโต๊ะ
1 กิโลกรัม = 2.21 ปอนด์
1 ปอนด์ = 454 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์
เนย
1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย = 8 ออนซ์
1 ถ้วย = 1/2 ปอนด์
1 ถ้วย = 227 กรัม
น้ำตาลทรายขาวละเอียด
1 ถ้วย = 180 กรัม
2 1/2 ถ้วย = 1 ปอนด์
น้ำตาลทรายแดง
1 ถ้วย = 185 กรัม
2 2/5 ถ้วย = 1 ปอนด์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
1 ถ้วย (ยังไม่บด) เท่ากับ 130 กรัม
1 ถ้วย (บดแล้ว) เท่ากับ 140 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว
1 ถ้วย (ยังไม่บด) เท่ากับ 120 กรัม
1 ถ้วย (บดแล้ว) เท่ากับ 125 กรัม
แป้งเค้ก โดยเฉลี่ย
1 ถ้วย (ยังไม่ร่อน) เท่ากับ 105 กรัม
1 ถ้วย (ร่อนแล้ว) เท่ากับ 90 กรัม
แป้งเอนกประสงค์โดยเฉลี่ย
1 ถ้วย (ยังไม่ร่อน) เท่ากับ 115 กรัม
1 ถ้วย (ร่อนแล้ว) เท่ากับ 95 – 100 กรัม
ผงฟู
1 ช้อนชา เท่ากับ 2.5 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต
1 ช้อนชา เท่ากับ 3 กรัม
ลูกเกด
1 ถ้วย (ยังไม่หั่น) เท่ากับ 145 กรัม
1 ถ้วย (หั่นแล้ว) เท่ากับ 150 กรัม
อินทผาลัม
1 ถ้วย (แกะแต่เนื้อ) เท่ากับ 120 กรัม
1 ถ้วย (แกะและหั่น) เท่ากับ 135 กรัม
น้ำ
1 ถ้วย เท่ากับ 220 กรัม
แบบที่ 2
มาตราส่วนทั่วไป
1 ช้อนชา = 5 กรัม
3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
2 ช้อนโต๊ะ = 1/8 ถ้วยตวง = 30 กรัม
4 ช้อนโต๊ะ = 1/4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ไพน์ = 2 ถ้วย
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดอื่น ๆ
(1) น้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
(2) ไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
(3) ไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
(4) นมและผลิตภัณฑ์นม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
(5) สารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
(6) เบ็ดเตล็ด
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
แบบที่ 3
มาตราส่วนเปรียบเทียบน้ำหนักและการตวง ของ UFM
แป้งพัดโบก / บัวแดง 1 ถุง = 90 กรัม | 3/4 = 67.5 กรัม | 2/3 = 60 กรัม | 1/2 = 45 กรัม | 1/3 = 30 กรัม | 1/4 = 22.5 กรัม | 1 ช.ต. = 5.6 กรัม
แป้งว่าว 1 ถุง = 95 กรัม | 3/4 = 71.3 กรัม | 2/3 = 60 กรัม | 1/2 = 47.5 กรัม | 1/3 = 31.6 กรัม | 1/4 = 23.8 กรัม | 1 ช.ต. = 5.9 กรัม
แป้งห่าน 1 ถุง = 110 กรัม | 3/4 = 82.5 กรัม | 2/3 = 73.3 กรัม | 1/2 = 55 กรัม | 1/3 =36.6 กรัม | 1/4 = 27.5 กรัม | 1 ช.ต. = 6.8 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถุง = 185 กรัม | 3/4 = 138.8 กรัม | 2/3 = 123.3 กรัม | 1/2 = 92.5 กรัม | 1/3 = 61.6 กรัม | 1/4 = 46.3 กรัม | 1 ช.ต. = 11.5 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถุง = 180 กรัม | 3/4 = 135 กรัม | 2/3 = 120 กรัม | 1/2 = 90 กรัม | 1/3 = 60 กรัม | 1/4 = 45 กรัม | 1 ช.ต. = 11.3 กรัม
ไอซิ่ง 1 ถุง = 100 กรัม | 3/4 = 75 กรัม | 2/3 = 66.6 กรัม | 1/2 = 50 กรัม | 1/3 = 33.3 กรัม | 1/4 = 25 กรัม | 1 ช.ต. = 6.2 กรัม
เนยสด / มาร์การีน 1 ถุง = 200 กรัม | 3/4 = 150 กรัม | 2/3 = 133.3 กรัม | 1/2 = 100 กรัม | 1/3 = 66.6 กรัม | 1/4 = 50 กรัม | 1 ช.ต. = 12.5 กรัม
เนยขาว 1 ถุง = 185 กรัม | 3/4 = 138.8 กรัม | 2/3 = 123.3 กรัม | 1/2 = 92.5 กรัม | 1/3 = 61.6 กรัม | 1/4 = 46.3 กรัม | 1 ช.ต. = 11.5 กรัม
นมสด 1 ถุง = 244 กรัม | 1/2 = 122 กรัม | 1/3 = 81 กรัม | 1/4 = 61 กรัม | 1 ช.ต. = 12 กรัม
นมผง 1 ถุง = 120 กรัม | 3/4 = 90 กรัม | 2/3 = 80 กรัม | 1/2 = 60 กรัม | 1/3 = 40 กรัม | 1/4 = 30 กรัม | 1 ช.ต. = 7.5 กรัม
น้ำ 1 ถุง = 225 กรัม | 3/4 =168.7 กรัม | 2/3 = 150 กรัม | 1/2 = 112.5 กรัม | 1/3 = 75 กรัม | 1/4 = 56.2 กรัม | 1 ช.ต. = 14.06 กรัม
ผงโกโก้ 1 ถุง = 65 กรัม | 3/4 = 48.7 กรัม | 2/3 = 43.2 กรัม | 1/2 = 32.5 กรัม | 1/3 = 21.6 กรัม | 1/4 = 16.2 กรัม | 1 ช.ต. = 4.06 กรัม
ยีสต์ 1 tbsp = 7 กรัม | 1 tsp = 2.3 กรัม | 1/2 tsp = 1.1 กรัม | 1/4 tsp = 0.5 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 tbsp = 10 กรัม | 1 tsp = 3.3 กรัม | 1/2 tsp = 1.6 กรัม | 1/4 tsp = 0.8 กรัม
ผงฟู 1 tbsp = 8 กรัม | 1 tsp = 2.6 กรัม | 1/2 tsp = 1.3 กรัม | 1/4 tsp = 0.6 กรัม
น้ำหอม / เกลือ / น้ำมะนาว 1 tbsp = 10 กรัม | 1 tsp = 3.3 กรัม | 1/2 tsp = 1.6 กรัม | 1/4 tsp = 0.8 กรัม
พริกไทยป่น 1 tbsp = 6 กรัม | 1 tsp = 2 กรัม | 1/2 tsp = 1 กรัม | 1/4 tsp = 0.5 กรัม
อบเชยป่น 1 tbsp = 3 กรัม | 1 tsp = 1 กรัม | 1/2 tsp = 0.5 กรัม | 1/4 tsp = 0.25 กรัม
** ช.ต. และ tbsp คือ ช้อนโต๊ะ / tsp คือ ช้อนชา **
แป้งตราห่าน – แป้งทำขนมปัง
แป้งตราว่าว คือ แป้ง All-purpose
แป้งตราบัวแดง – แป้งสาลีชนิดพิเศษ เหมาะกับการทำปุยฝ้าย
แป้งตราพัดโบก – แป้งเค้ก
Food Measurements
Imperial | Metric (UK) | Metric (AU)
1/4 tsp. | 1 ml. | 1 ml.
1/2 tsp. | 2 ml. | 2 ml.
1 tsp. | 5 ml. | 5 ml.
1 tbsp. | 15 ml. | 20 ml.
1/4 cup | 50 ml. | 50 ml.
1/3 cup | 75 ml. | 75 ml.
1/2 cup | 125 ml. | 125 ml.
2/3 cup | 150 ml. | 150 ml.
3/4 cup | 175 ml. | 175 ml.
1 cup | 250 ml. | 250 ml.
1 pint | 500 ml. | 625 ml.
1 quart | 1 liter | 1 liter
———————————————————————
Canada | New Zealand | U.K. | U.S.
1-1/2 tsp. | 1/2 tbsp. | 1/4 oz. | 7 grams
3 tsp. | 1 tbsp. | 1/2 oz. | 14 grams
2 tbsp. | 1/8 cup | 1 oz. | 28 grams
4 tbsp. | 1/4 cup | 2 oz. | 55 grams
8 tbsp. | 1/2 cup | 4 oz. | 115 grams
16 tbsp. | 1 cup | 8 oz. | 225 grams
———————————————————————
Australia
2 tsp. | 1 dessertspoon | 1/3 oz. | 9 grams
2 tsp. | 1/2 tbsp. | 1/3 oz. | 9 grams
4 tsp. | 1 tbsp. | 2/3 oz. | 18 grams
…
การ ชั่ง ตวง วัต ส้มได้หาคำตอบมาให้แล้วนะจ๊ะ จาก ลิงค์นี้คะ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=originalapril&month=03-05-2008&group=2&gblog=7
ขอขอบคุณเจ้าของบล็อคมากเลยคะ สำหรับข้อมูลดี ๆ