สวัสดีค่ะ คุณส้ม
ได้ติดตามเว็บคุณส้มมานานพอสมควรแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่มีสูตรขนมมาให้ดูเยอะๆ แล้วก้อมีรูปมาให้ดูประกอบด้วย ทำให้ยิ่งเข้าใจมากขึ้นค่ะ
เมื่อวันก่อนมีโอกาสได้ลองทำบราวนี่ดูค่ะ เพราะว่าแฟนอยากกินมัก ๆ แล้วก้อได้สูตรดีๆ จากคุณส้มด้วย
ก้อเลยลงมือทำเลยค่ะผลปรากฎว่าทุกคนที่ได้ชิมต่างบอกว่าอร่อย (ต้องขอบคุณสูตรคุณส้มเลยค่ะ)
แต่พอทำแล้วก้อยังติดปัญหาอยู่ค่ะ คือว่าทำแล้วเหมือนตรงกลางของบราวนี่ยังไม่ค่อยสุกเลยค่ะ ก้อเลยต้องเอาไปอบใหม่อีกรอบ ทั้ง ๆ ที่ผ่าออกมาเป็นชิ้น ๆ ไปแล้ว
ก้อเลยอยากถามคุณส้มว่าเวลาอบเนี้ย นกควรจะเพิ่มไฟดีมั้ยค่ะ ?
หรือว่านกควรเอาถาดมาไว้ตรงชั้นล่างใกล้กับไฟล่างไปเลยดีค่ะ ?
(เตาของนกเป็นออโต้ 755 ค่ะ มีสามชั้น ตอนที่อบบราวนี่ นกใช้ชั้นกลางค่ะ เพราะ กลัวว่าถ้าเป็นชั้นล่างแล้ว ตูดจะไหม้)
แล้วก้อใกล้ถึงวันไหว้พระจันทร์แล้วค่ะ ไม่แน่ใจว่าคุณส้มพอจะมีสูตรทำขนมไหว้พระจันทร์ต้อนรับเทศกาลหรือป่าวค่ะ ?
แล้วจะติดตามเว็บคุณส้มตลอดไปค่ะ ทดลองทำอะไรไปแล้วจะมาบอกผลเป็นระยะ ๆ ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
นก
ปล. นิดนึงค่ะ นกอยากแนบไฟล์รูปด้วยทำไงดีค่ะ คุณส้ม
ตอบคะ
ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่า ใช้ถาดอบขนาดเท่าไหร่ เป็นถาดของ otto สีดำ รึป่าว หรือใช้ถาดเอง เหตุผลเพราะ
- ถาด otto สีดำ จะสังเกตได้ว่าถาดเค้าจะตื้นกว่าถาดขนมโดยมาตรฐาน (แต่ก่อนก็ไม่รู้ และการทำบราวนี่ในยุคแรก ๆ ของส้มใช้ถาดนี้มาตลอด) ขนมที่ได้ขอบจะเตี้ยกว่า ตรงกลางจะหนา
- อีกประการ ถ้าใช้ถาด otto ที่ต้องระวังคือ เวลาเราเทขนมใส่ถาดแล้วยกเข้าเตาอบ น้ำหนักของถาดและเนื้อขนม (ที่ยังไม่สุก) จะทำให้ขนมเคลื่อนได้ (นึกภาพออกมั้ย ?) ขนมเมื่ออบสุกออกมาเนื้อขนมจะระดับไม่เท่ากัน ด้านนึงอาจจะหนา/อีกด้านอาจจะบาง (อันนี้ส้มเป็นบ่อยมาก ตอนใช้ otto ในยุคแรก ๆ)
แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาคะ เพราะทำขายมาได้นักต่อนัก อิอิ…. แต่ถ้าไม่ใช่ คือ อาจะใส่พิมพ์หรือถาดอื่น ส้มขอตั้งขอสมมุติฐานดังนี้
- เกลี่ยขนมในถาดไม่เท่ากัน ตรงกลางอาจจะหนากว่าขอบ เมื่ออบขนมทำให้สุกไม่ทั่วทั้งถาด การแก้ คือ ก่อนจะนำขนม ไม่ว่าจะเป็นเค้กหรือบราวนี่ (ถ้าใช้ถาด) ต้องเกลี่ยหน้าให้เสมอกันก่อน
- บราวนี่สูตรนี้ Almond Fudge Brownies รึป่าว ? ถ้าใช่ โดยปกติของสูตรนี้ขนมจะไม่แห้งมากนะจ๊ะ คือ เมื่อจิ้มลงไปจะต้องมีเศษขนมติดออกมานิดหน่อย (แค่นิดหน่อยเท่านั้นนะ ไม่ใช่น้ำนอง) มันถึงจะอร่อย
- การวางถาดของคุณนก ส้มคิดว่าไม่ต้องเปลี่ยนคะ เพราะเวลาทำขนม ไม่ว่าใช้เตา otto หรือเตาใหญ่ ปกติส้มจะวางขนมไว้ตรงกลางเตาคะ คิดว่าไม่เกี่ยวกับการวางถาด ถ้าวางล่างเกินไปจะทำให้ก้นขนมไหม้ บนไปก็หน้าไหม้ได้จ๊ะ
- สูตรขนมไหว้พระจันทร์ คิดว่ามีแน่นอนคะ กำลังจะลองหัดทำอยู่ ตอนนี้กำลังหาซื้อพิมพ์ขนมอยู่คะ ไว้ถ้าทำแล้วจะรีบนำให้ชมกันนะจ๊ะ
การโพสรูปไม่ยาก คุณนกเห็นคำว่า “แนบไฟล์” รึป่าว (ในหน้าจอนี้แหละ)
คลิ๊กเข้าไปที่นั่นแล้ววางรูปได้เลยคะ (แต่ต้องย่อรูปก่อนนะจ๊ะ) ถ้ายังไงอย่างลืมส่งรูปมาให้ชมกันบ้างนะจ๊ะ
ขอบคุณมากที่เข้ามาเยี่ยมชมเวปบ่อย ๆ และเข้ามาคุยกันคะ โอกาสหน้าคุยกันใหม่นะจ๊ะ
สวัสดีค่ะ คุณส้ม
ขอบคุณนะค่ะ สำหรับคำแนะนำดี ๆ ค่ะ
นกใช้ถาดอื่นค่ะ (นกแนบรูปมาด้วยไม่แน่ใจว่าได้หรือป่าว ?)
นกว่าน่าจะเป็นเพราะไม่ได้เกลี่ยถาดแน่ๆ เลยเพราะว่าตอนที่ทำเสร็จแล้ว ก้อมัวแต่ดีใจ รีบๆ เอาอัลมอนด์โรยไปเลยค่ะ โดยที่ไม่ได้เกลี่ยให้ทั่วก่อน (เด๋วครั้งหน้าจะลองทำใหม่นะค่ะ) นกรอสูตรขนมไหว้พระจันทร์อยู่นะค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะ
ถามต่อนะจ๊ะ
คุณนก
เรื่องขนมไหว้พระจันทร์ ไม่ลืมแน่นอนคะไว้ส้มหาทุเรียนกวนกับพิมพ์ขนมได้ก่อนนะ จะรีบทดลองทำดูคะ
ว่าแต่ขอถามอีกเรื่องได้ป่าว ? ถาดที่คุณนกใช้อบบราวนี่(ตามรูป) ขนาดเท่าไหร่จ๊ะ กว้าง x ยาว x สูง
แล้วคุณนกทำตามสูตรหรือทำครึ่งสูตรจ๊ะ ?