เค้กมันยุบ

คุณ muay Guest asked 15 ปี ago

ทำเค้กวนิลาตามสูตรแต่มันยุบเหมือนตึกทรุดทุกครั้งเลยhero

แผ่นทำลายช็อคเมื่อไหร่จะมีล็อตใหม่เข้ามาคะhi

4 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบค่ะ

สปันจ์เค้ก หากเค้กยุบ อาจมีสาเหตุดังนี้นะจ๊ะ

  1. อาจจะเกิดการกระแทกพิมพ์เค้กก่อนนำเข้าอบ เคาะพิมพ์ หรือวางแรง ๆ ก็มีส่วนนะจ๊ะ
  2. ไข่ที่ใช้ไม่สด (ไข่ไก่) / ขนาดของไข่เล็กไป
  3. ตีไข่นานเกินไป หรือตะล่อมส่วนผสมมากไป (คนส่วนผสมให้คนเบา ๆ เร็ว ๆ ) คนนานจะยุบจ้า…
  4. เตาอบอาจจะอุณหภูมิต่ำกว่าความเป็นจริงที่เราตั้งค่าไว้ค่ะ ลองเช็คเตาดูด้วยนะจ๊ะ

ลองหาสาเหตุดูนะจ๊ะ เอาใจช่วยค่ะ ฝึกบ่อย ๆ เดี๋ยวก็เก่ง:)victory

แผ่นช็อคของยังไม่เข้าเลยค่ะ หากมาแล้วจะแจ้งให้ทราบ
สงสัยถามเพิ่มได้ค่ะ จะมาตอบให้ และขออภัยที่ตอบช้าhi

คุณ jira Guest asked 15 ปี ago

สวัสดีค่ะ เพิ่งจะลองทำขนมค่ะแล้วหัดเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม แต่ตอนอบก็ฟูดี แต่พอเย็นแล้วเค้กแฟบหมดเลยคะ

อยากรู้วิธีแก้ค่ะ
ขอบคุณค่ะhi

คุณ muay Guest asked 15 ปี ago

เอแคลร์ถ้าไม่แช่เย็นจะเก็บไว้ได้กี่วันคะ ?thinking
ทำพายแล้วมาการีนที่ใส่ไว้มันแตกตอนคลึงแป้งค่ะ !weep

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 15 ปี ago

ตอบจ้า

เค้กกล้วยหอมน่าจะเป็นเพราะขนมยังสุกไม่ดีค่ะ นำขนมออกจากเตาก่อน พอเย็นแล้วเค้าก็จะยุบเป็นแอ่ง

  • เพิ่มเวลาอบและเช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลูกที่อยู่ตรงกลางเตา
  • จิ้มไปตรงกลางลูก ดึงไม้ขึ้นมาจะไม่มีเศษเค้กติดนะจ๊ะ

หากสงสัยเพราะอบเวลาตามสูตรบอกแล้วแต่ไม่สุก เดาว่าน่าจะเป็นที่เตาของน้องค่ะ ลองเช็คเตาด้วยนะจ๊ะว่าร้อน ok รึป่าว ?
——————————————————————

เอแคลร์หากไม่แช่เย็น วันเดียวก็เสียแล้วค่ะ

ทำพายแล้วมาการีนที่ใส่ไว้มนแตกตอนคลึงแป้ง งงกับคำถาม ?

พายแบบไหน พายชั้นหรือเปล่า มาการีนเพรสลี่ใช่ป่าว ? ตอนห่อแป้งพายกับมาการีน ห่อแน่นหรือเปล่า ? ต้องห่อให้แน่นเก็บแป้งให้ดี เพราะเวลาคลึงแป้งจะมีการยืดหยุ่นอีก การห่อต้องเก็บให้หมดทุกด้าน และ ตอนรีดแป้งต้องรีดให้เสมอกันทุกด้าน (คือไงอะ แบบว่าให้สมดุลอะ อธิบายไม่ค่อยถูกนัก นึกภาพออกป่าว) รีดซ้ายแล้ว ก็มารีดขวา พยายามกดเนยใหเข้ากับแป้ง
หากอากาศร้อนเนยจะละลายง่าย อาจจะแตกหรือทะลักออกมาได้ แก้ไขโดยนำไปแช่ตู้เย็นแป๊บนึงแล้วนำมารีดใหม่ก็ได้นะ

ลองทำดูจ้าhi