ทำเค้กวนิลาตามสูตรแต่มันยุบเหมือนตึกทรุดทุกครั้งเลย
แผ่นทำลายช็อคเมื่อไหร่จะมีล็อตใหม่เข้ามาคะ
ตอบค่ะ
สปันจ์เค้ก หากเค้กยุบ อาจมีสาเหตุดังนี้นะจ๊ะ
- อาจจะเกิดการกระแทกพิมพ์เค้กก่อนนำเข้าอบ เคาะพิมพ์ หรือวางแรง ๆ ก็มีส่วนนะจ๊ะ
- ไข่ที่ใช้ไม่สด (ไข่ไก่) / ขนาดของไข่เล็กไป
- ตีไข่นานเกินไป หรือตะล่อมส่วนผสมมากไป (คนส่วนผสมให้คนเบา ๆ เร็ว ๆ ) คนนานจะยุบจ้า…
- เตาอบอาจจะอุณหภูมิต่ำกว่าความเป็นจริงที่เราตั้งค่าไว้ค่ะ ลองเช็คเตาดูด้วยนะจ๊ะ
ลองหาสาเหตุดูนะจ๊ะ เอาใจช่วยค่ะ ฝึกบ่อย ๆ เดี๋ยวก็เก่ง:)
แผ่นช็อคของยังไม่เข้าเลยค่ะ หากมาแล้วจะแจ้งให้ทราบ
สงสัยถามเพิ่มได้ค่ะ จะมาตอบให้ และขออภัยที่ตอบช้า
สวัสดีค่ะ เพิ่งจะลองทำขนมค่ะแล้วหัดเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม แต่ตอนอบก็ฟูดี แต่พอเย็นแล้วเค้กแฟบหมดเลยคะ
อยากรู้วิธีแก้ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
เอแคลร์ถ้าไม่แช่เย็นจะเก็บไว้ได้กี่วันคะ ?
ทำพายแล้วมาการีนที่ใส่ไว้มันแตกตอนคลึงแป้งค่ะ !
ตอบจ้า
เค้กกล้วยหอมน่าจะเป็นเพราะขนมยังสุกไม่ดีค่ะ นำขนมออกจากเตาก่อน พอเย็นแล้วเค้าก็จะยุบเป็นแอ่ง
- เพิ่มเวลาอบและเช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลูกที่อยู่ตรงกลางเตา
- จิ้มไปตรงกลางลูก ดึงไม้ขึ้นมาจะไม่มีเศษเค้กติดนะจ๊ะ
หากสงสัยเพราะอบเวลาตามสูตรบอกแล้วแต่ไม่สุก เดาว่าน่าจะเป็นที่เตาของน้องค่ะ ลองเช็คเตาด้วยนะจ๊ะว่าร้อน ok รึป่าว ?
——————————————————————
เอแคลร์หากไม่แช่เย็น วันเดียวก็เสียแล้วค่ะ
ทำพายแล้วมาการีนที่ใส่ไว้มนแตกตอนคลึงแป้ง งงกับคำถาม ?
พายแบบไหน พายชั้นหรือเปล่า มาการีนเพรสลี่ใช่ป่าว ? ตอนห่อแป้งพายกับมาการีน ห่อแน่นหรือเปล่า ? ต้องห่อให้แน่นเก็บแป้งให้ดี เพราะเวลาคลึงแป้งจะมีการยืดหยุ่นอีก การห่อต้องเก็บให้หมดทุกด้าน และ ตอนรีดแป้งต้องรีดให้เสมอกันทุกด้าน (คือไงอะ แบบว่าให้สมดุลอะ อธิบายไม่ค่อยถูกนัก นึกภาพออกป่าว) รีดซ้ายแล้ว ก็มารีดขวา พยายามกดเนยใหเข้ากับแป้ง
หากอากาศร้อนเนยจะละลายง่าย อาจจะแตกหรือทะลักออกมาได้ แก้ไขโดยนำไปแช่ตู้เย็นแป๊บนึงแล้วนำมารีดใหม่ก็ได้นะ
ลองทำดูจ้า