ตอบจ้า..
พี่ hafan คะ เนยขาว ภาษาอังกฤษ เรียก Vegetable Shortening ค่ะ
ส้มหาข้อมูลมาให้แล้วนะจ๊ะ (ได้จาเวปครัวไกลบ้านคะ ขอบคุณมาก ๆ เลย)
เนยขาวสามารถใช้ โคโคสบูทเทอร์ (Kokosfett) แทนได้คะ เจ้าตัวนี้เป็นเนยขาวเหมือนกัน ไม่มีกลิ่นเป็นมะพร้าว มันจะอยู่ที่ตู้แช่นะ พวกเดียวกับที่ขายเนย หรือ ราม (อันนี้คุณแนนที่อยู่ออสเตรีย เค้าบอกมาคะ ขอบคุณคุณแนนอีกครั้งนะจ๊ะ) คิดว่าที่เยอรมันคงจะมี ถ้ายังไงพี่ลองหาดูก่อนนะจ๊ะ
ซาลาเปา ส้มไม่แน่ใจเรื่องแป้ง ว่าแต่พี่พอจะทราบไหมคะ ว่าแป้งตัวที่พี่ทำเป็นประเภทไหน เช่น แป้งขนมปัง / แป้งเค้ก หรือ แป้งอเนกประสงค์ ถ้ายังไงพี่ลองไปหาดูที่ร้านขายของจีนดูไม๊คะ บอกเค้าว่าแป้งซาลาเปา หนูว่าน่าจะมีนะจ๊ะ
ขอบคุณพี่มากคะ ที่เข้ามาคุยและให้ความสนใจเวปส้ม ส้มไม่แน่ใจว่าคำตอบจะเป็นประโยชน์กับพี่มากน้อยแค่ไหน
แต่หากพี่สงสัยอะไร สอบถามมาได้คะ ส้มจะไปหาคำตอบหรือถามผู้รู้ให้คะ
ตอบพี hafan รอบ 2 คะ
พอดีส้มเข้าไปเจออันนี้เข้าคะ เลยเก็บมาฝากพี่
อันนี้จะเป็นพวกวัตถุดิบต่าง ๆ เป็นภาษาเยอรมัน ส้มได้มาจากครัวไกลบ้านคะ พี่ฅนคอนเข้าเข้ามาโพสไว้ (ขอคุณพี่ฅนคอนนะจ๊ะ)
เพราะว่าพี่อยู่เยอรมันหากต้องการทำขนมจะได้สะดวก คิดว่าคงเป็นประโยชน์กับพี่ไม่มากก็น้อยนะค่ะ
เบคกิ้งโซดา คือ Natron มีขายที่ห้าง Rewe
มาการีน คือ Margarine ส่วนใหญ่บรรจุกระปุก 500 กรัม
ผงฟู คือ Backpulver
ยีสต์ คือ Hefe
วิปปิ้งครีม คือ Sahne
ตัวช่วยตีวิปปิ้งครีม คือ Sahnefest
เจลาติน คือ Gelatine มีทั้งแบบผง และ แผ่น
น้ำตาลวนิลา คือ Vanillin-Zucker
ผงเจลลี่สีแดง คือ Tortenguss Rot
ผงเจลลี่สีธรรมชาติ คือ Tortenguss Klar
อันนี้เป็นลิงค์นะจ๊ะ เผื่อว่าพี่จะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่ม
http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=26042
อีกเคล็ดลับนึกที่มีผู้รู้บอกมาก็คือ ให้เอาน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในน้ำที่จะนึ่งก่อนนึ่งคะ จะทำให้แป้งขาวขึ้น (รึป่าว ลองทำดูนะจ๊ะ)
ขอบคุณคะ
ขอบคุณมากนะคะ สำหรับคำตอบและคำแนะนำ
แป้งที่พี่ใช้ ภาษาเยอรมัน คือ Weizenmehl น่าจะเป็นแป้งอเนกประสงค์
ตอนนี้ พี่เหวี่ยงแห ใช้แป้งมั่วไปหมดแล้ว เลยไม่รู้ว่า แป้งที่มีคุณสมบัติเบาและสามารถทำซาลาเปาเนี่ย จะใช่แป้งทำขนมเค้กหรือป่าว ? เพราะ มีหลายยี่ห้อ มาก ๆ แต่ลองทำให้คุณปู่คุณย่าและพี่ๆ น้อง ๆ สามี เค้าชมว่าอร่อยมาก ..
(งานนี้ ได้กระต่ายทดลอง อิอิ..แถมพูดได้ด้วย)
ยังก่อน ยังไม่หมด ต้องรบกวน คุณส้มอีกเรื่อง คือ พี่เป็นคนไทย เชื้อสายจีน ไม่ได้กลับบ้านนานแล้ว
ตอนนี้ คิดถึงอยากทาน ขนมจุ๋ยก้วย รบกวนวิธีทำด้วยได้หรือป่าวคะ ได้สูตรขนมจีบ / ซาลาเปา แล้ว ขาดแต่จุ๋ยก้วย ..
ขณะที่่ตอบกระทู้ พี่กำลังจะติดตามสามีไปต่างประเทศ ประมาณ 2 สัปดาห์ เกรงใจคุณส้มมาก เลยต้องรีบมาตอบกระทู้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน
ขอให้เวปส้มซ่าและคุณส้ม ประสบความสำเร็จ เจริญก้าวหน้า ยิ่ง ๆ ขึ้นไป
พี่ Hafen
พี่ hafen ค่ะ
เมื่อคืนเห็นเข้ามาแว๊บ ๆ เลยนึกได้ว่าลืมอะไร ที่แท้ก็ลืมหาสูตรขนมจุ๊ยก้วยให้พี่นี่เอง ต้องขออภัยอย่างแรงที่ทิ้งเวลาไว้เนิ่นนานคะ
หาให้ตามคำขอนะจ๊ะ แต่ไม่แน่ใจว่าที่เยอรมันจะมีแป้งตามนี้อะป่าวน้า…
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2007/03/D5201862/D5201862.html
พี่สามารถเข้าไปดูวิธีทำโดยละเอียดจากเวปนี้ได้เลยคะ และขอขอบคุณเจ้าของสูตร (คุณส้มขม) อย่างสูงคะ
อีกเวปนึงคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market2&area=&topic=50&action=view
ขอขอบคุณเจ้าของเวป และเจ้าของสูตรทั้ง 2 อีกครั้งนะจ๊ะ
ขอให้พี่สนุกกับการทำนะจ๊ะ ทำแล้วอย่าลืมนำมาแจกเด็กน้อยตาดำ ๆ แถวนี้บ้างนะจ๊ะ