thank you
Thank you very much for your response.
i live in australia. i can’t find sp here and even ovalette or colco swiss , do you have some other name for me to find one.
thank you
ตอบคุณ jema 2
ขอโทษทีที่มาตอบช้าหน่อยนะจ๊ะ เพราะไปหาข้อมูลมาให้ แต่ส้มก็ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์รึป่าวนะ
คุณ jema หา SP ได้รึยังคะ ? ลองหาชื่อนี้ดูนะจ๊ะ
SP = Emulsifying Agent for cake
แต่ถ้ายังหาไม่ได้จริง ๆ มีคนแนะนำให้ไปดูที่ร้านขายของจีนดูคะอาจจะมี
ถ้าไม่มีจริง ๆ คงให้คนที่อยู่ทางเมืองไทยซื้อแล้วส่งไปให้แล้วคะ
ว่าแต่ คุณ jema จะเอา SP ไปใช้ในขนมตัวไหนเหรอจ๊ะ ?
เพราะถ้ายังไงส้มจะได้หาสูตรแบบไม่ต้องใส่พวกสารเสริมมาลงให้แทน
ขอโทษอีกครั้งนะจ๊ะ รอนานเลย
still not
hi khun zom
thanks a lot for the information but i still can’t find it. i will try in the chinese shop and see.
anyway i want to make an orange cake because my sister made it and everybody love it a lot. she said it nice so i would like to try it.
anyhow if khun zom don’t mind to adjust the receipt for the orange cake that no need to use the sp will be nice..
anyway thanks again and i wait for your answer
jema
คุณ Jema
ไม่แน่ใจว่าได้ไปทดลองทำเค้กส้ม และหา SP ได้รึยังนะจ๊ะ
ต้องขอโทษที่มาตอบช้า ส้มได้สูตรและทดลองทำเค้กส้มสูตรใหม่แล้วนะจ๊ะ เป็นสูตรบัตเตอร์เค้กซึ่งไม่ใส่สารเสริมพวก SP แต่เค้กออกมาเนื้อนุ่ม หอมเนยมาก ๆ เลย
ขอย่อรูปกับทำต้นฉบับอีกนิดนึงน้า.. แล้วจะรีบลัดคิดนำมาลงให้คุณ Jema เลยจ้า..
no sp
thank you very much khun zom.
i couldn’t fine a sp in here at all. i think they don’t use sp in their cake here that why their cakes aren’t nice like in thailand.
thank you for trying the cake that no sp and i will wait for your receipt. thanks
flour ?
hi khun zom
i would like to know about flour because i know that in thailand you have cake flour. in australia i can’t find cake flour at all. i use self reising flour our plain flour.
can u explain to me about the cake flour if it is same like self reising flour or not. if not what can i do.
thank you very much
ตอบคะ ไม่แน่ใจว่าจะแปลถูกอะป่าวนะจ๊ะ พอดีภาษาไม่ค่อยแข็งแรงด้วย
คุณ jema หมายถึง แป้งเค้กเหมือนกับแป้ง self reising รึป่าวใช่ไหม ? และ หากไม่เหมือนจะสามารถนำมาใช้ทำเค้กได้รึป่าว ? ใช่ไหมจ๊ะ (ไม่แน่ใจว่าแปลถูกไม๊น้า ถ้าไม่ถูกถามใหม่นะจ๊ะ)
ตอบจ้า..
แป้ง self raising flour คือ แป้งอเนกประสงค์ที่ผสมเกลือ และผงฟูลงไปแล้วคะ เนื้อจะหนักกว่าแป้งเค้กค่ะ
ใช้แทนกันได้ไหม ? ตอบว่า ได้จ้า แต่ไม่ต้องใส่ผงฟูลงไปแล้วน้า..ให้ตัดผงฟูออกจากสูตรได้เลย
ถ้าทำคุกกี้ / บราวนี่ คิดว่าน่าจะทำได้ แต่ถ้าทำเค้กแนะนำว่าให้ร่อนแป้งหลายครั้งหน่อย คือมากกว่า 1 ครั้งคะ
ปกติแป้งเค้ก ส้มร่อน 3 ครั้งนะเวลาทำอะ(ถ้าไม่ขี้เกียจ) เพราะว่าขนมที่ได้เนื้ออาจจะหนักไปคะ ลองทำดูนะจ๊ะ
คุณ jema เห็นสูตรบัตเตอร์เค้กส้มรึยังคะ อันนี้ส้มนำมาเอาใจคนไม่มีตัวช่วยอย่าง sp เลยน้า.. ลองทำดูนะค่ะ
ขอบอกว่าอร่อยและหอมเนยมาก นิ่มดีด้วยคะ เมื่อกี้พึ่งทำเสร็จรอบที่ 2 พอดีทำเค้กวันเกิดให้พี่ที่ทำงานคะ กะเอาไปให้พรุ่งนี้
ส้มไม่แน่ใจว่าคำตอบพอจะมีประโยชน์รึป่าวน้า..
หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยคะ สงสัยอะไรถามเพิ่มได้ส้มจะไปหาคำตอบมาให้คะ
thank you
thank you khun zom. i haven’t made the cake yet cause my mom said we should slow down otherwise we gonna put on weight. the answer was right about the cake flour thank again. so and how about cake flour make them different. so in here they don’t know the cake flour at all.
ตอบจ้า..
ไม่เป็นไรคะ
สงสัยต้องหาสูตรขนมลดน้ำหนักทดลองทำดูแล้วละ อิอิ เพราะส้มก็โดนบอกให้ลดน้ำหนักเหมือนกัน
the cupcake
hi khun zom
i wanna know about the cupcake. is that the cake is dry ? i mean after you eat do you get thristy ?
because i tried some egg cake and i feel it dry and thristy.
it is so hard to explain in english because i don’t have thai font.
thank you
pineapple pie
hi khun zom
i really like the pineapple pie like the one at mcdonald but in australia don’t have pineapple pine.
we have only apple pie and they put too much cinnamon i really hate the smell.
so if khun zom has a reciept please let me know.. i really miss it
i did tried
hi khun zom
i made the orange butter cake last weekend, i love it. the cake is very soft and taste good.
thank you very much again.
if khun zom has anything that no sp please put more and i will try to make something else.
ตอบคะ
ต้องขอโทษคุณจิตติมา (อีกแล้ว) ที่ให้รอหลายวันคะ พอดีพึ่งกลับมาจากสุราษฎร์
ขอตอบเลยนะจ๊ะ เอาที่พอทราบนะจ๊ะ หากสงสัยถามเพิ่มได้คะ (เพราะส้มไม่แน่ใจว่าส้มแปลถูกอะป่าว อิอิ..)
คัพเค้ก / เค้กไข่ คุณจิตติมาใช้สูตรไหนเหรอจ๊ะ สูตรของส้มรึป่าว ? หรือว่าสูตรเค้กลูกเกด เพราะถ้าเป็นสูตรของส้ม (ประเภทเค้กลูกเกด) โดยปกติของเค้กไข่แบบคัพเค้กถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนเนื้อเค้กจะแน่นขึ้นคะ (เจ้าของสูตรเค้าบอกมาว่าแบบนั้น) แต่ส้มคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเราคนแป้งนานคะ เวลาผสมแป้งเค้าไม่ให้คนนาน คนนานไปเค้กจะเหนียว แน่นคะ และต้องร่อนแป้งให้เบามาก ๆ ด้วย ซึ่งอาจจะร่อนมากกว่า 3 ครั้งก็ได้ เพราะถ้าแป้งเก่า จะทำให้ขนมไม่ขึ้น เนื้อขนมก็อาจแน่นได้คะ ถ้าแป้งเก่าไป ให้นำแป้งไปตากแดดจัด ๆ แล้วนำมาร่อนอีกทีนะจ๊ะ
อีกอย่างที่ส้มสงสัยคือ แป้งคุณจิตติมาไม่แน่ใจว่าที่ทานแล้วรู้สึกแห้ง / หิวน้ำ อาจจะเป็นเพราะมีผงฟูมากไปรึป่าว ? เพราะถ้าผงฟูเยอะไปอาจทำให้ขนมรสชาติเปลี่ยนไปได้คะ
ถ้ายังไงลองใหม่นะจ๊ะ เอาใจช่วยจ้า…
ต่อคะ
เรื่องพายที่คุณจิตติมาถามมา บอกตรง ๆ ของแม็คส้มทานแต่พายข้าวโพด เพราะชอบ
ส่วนพายสับปะรดไม่เคยทานเลย และพายแอปเปิ้ลก็ยังไม่เคยลองอีกเช่นกันคะ คือ จังหวัดที่ส้มอยู่มีร้านแม็คร้านเดียวเอง (หาซื้อไม่สะดวก) เลยไม่ได้ทานนานมากแล้ว ถ้ายังไงส้มจะรีบหาสูตรมาให้นะจ๊ะ
พายสับปะรดของส้มส่วนใหญ่ส้มใช้ไส้สำเร็จรูป (เมืองไทยหาง่ายและถูก) ไม่เคยกวนเอง
ถ้ายังไงจะหาสูตรมาให้นะจ๊ะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศหาไม่ได้ จะได้ทำได้คะ
ขอโทษด้วยที่ตอบช้า แล้วหาคำตอบให้ไม่ครบอีก
ขอบคุณนะจ๊ะที่ยังคิดถึงกัน