ปาท่องโก๋
อยากได้สูตรการทำปาท่องโก๋ค่ะ
เพราะตอนนี้ญาติขายน้ำเต้าหู้อยู่อยากจะขายปาท่องโก๋ด้วยค่ะ
ตอบคะ
บอกตรง ๆ ส่วนใหญ่พวกสูตรแบบนี้หายากมากคะ สูตรปาท่องโก๋ / สูตรข้าวเกรียบ คือ มันเหมือนเป็นอาชีพเฉพาะ เค้าไม่ค่อยนำออกมาเผยแพร่กันคะ เหมือนสูตรลับของแต่ละเจ้าอะ
ส่วนใหญ่ถ้าต้องการเค้าจะสอนเป็นคอร์สหรือขายสูตร (ซึ่งส้มไม่นิยมแบบนั้น) เลยไม่รู้จะแนะนำยังไง ?
ถ้ายังไงแนะนำลองหาใน google ดูนะจ๊ะ ถ้าหากส้มหาได้หรือมี จะรีบนำมาลงให้คะ
ต่อคะ..
วิธีการทำปาท่องโก๋ รับสูตรปาท่องโก๋จากมือโปรยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ให้ไว้ 4 สูตร ดังนี้
สูตร 1
เครื่องปรุง
- แป้งตราว่าว 1/2 ก.ก.
- แป้งตราห่าน 1 ขีด
- แป้งตรากบ 2 ขีด
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 5 ขีด
- น้ำมันถั่ว 2 ก.ก.
- เช้าก่า (เชื้อเหม็นหรือแอมโมเนียมคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
- เปี่ยเอี้ย น้อยกว่า 1/2 ช้อนชาเล็กน้อย
วิธีทำ
- ร่อนแป้งทั้ง 3 อย่าง ผสมเข้าด้วยกัน ตักเก็บไว้ 2 ขีด นำส่วนที่เหลือทำเป็นหลุมบนที่แบนราบ
- นำเช้าก่า / เปี่ยเอี้ย / เกลือ ผสมน้ำสะอาดจนละลายเข้ากันดี เทลงหลุมแป้งที่เตรียมไว้
- นวดแป้งตลบซ้าย-ขวา บน-ล่าง กลับไป-กลับมา โรยแป้งที่ตักเก็บไว้เพื่อไม่ให้แป้งติดกระดาน
- นวด 30 นาทีจนแป้งเข้ากันดี นำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดคลุมทิ้งไว้ 4 – 6 ชั่วโมง
- เอากระทะใส่น้ำมันถั่วตั้งไฟให้ร้อน
- นำแป้งที่ได้มาคลึงยาว ตัดเป็นท่อน แล้วนำมาประกบคู่โดยใช้น้ำเปล่าแตะตรงกลาง เมื่อประกบแล้วดึงแผ่วๆ ให้ยาวกว่าเดิมเล็กน้อย
- นำลงทอดในน้ำมันกลับไปมาพอเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
สูตร 2
ส่วนประกอบ
- แป้งสาลีตราว่าว 6 ก.ก.
- ผงฟู 5 ช้อนโต๊ะ
- ผงโซดาไบคาร์บอเนต 4 ช้อนชา
- วานิลา(ถ้ามี) 4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ก.ก.
- เกลือ 10 ช้อนโต๊ะ
- แอมโมเนีย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 12 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเข้ากับแป้งแล้วเติมน้ำพอเหนียว
- นวดเบาๆ ทิ้งไว้ 30 นาที
- นวดรอบสองไม่ต้องนวดนาน แล้วปิดด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ คลุมไว้
- นำไปทอดไฟกลางๆ
สูตร 3
ส่วนผสม
- แป้งตราฮก 2 ก.ก.
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนตวง
- ผงฟู 1 ช้อนตวง
- โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนตวง
- แป้งสาลีตราว่าว 1 ช้อนตวง
- แอมโมเนียผง 1 ช้อนตวง
- น้ำ 1+1/2 กก.
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมคนให้เข้ากันจนเกลือ/น้ำตาล ละลาย
- แล้วเทนวดใส่แป้ง นวดไปทางเดียวกันประมาณ 10 นาที พักแป้งไว้ 5 นาที
- กลับแป้งนวดอีกครั้ง แล้วพักไว้ 4 ชั่วโมง นำผ้าดิบชุบน้ำบิดพอหมาดๆ คลุมไว้
- นำไปทอด
สูตร 4
ส่วนผสม
- น้ำ 3 – 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
- โซดาไบคาร์บอเนต 2 เมล็ดถั่วเขียว หรือน้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1/4 ช้อนชา
- มาการีน 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งตราต้นสน 1 ก.ก.
วิธีทำ
- นำทั้งหมดผสมให้เข้ากันโดยการคนให้ละลาย พักไว้
- นำแป้งมาร่อน
- นำส่วนผสมข้อที่ 1 เทใส่แป้งที่ร่อน คนไปให้เข้ากัน
- นวดให้เนียนไม่ติดมือ ปิดให้สนิท หมักไว้ 7 – 12 ชั่วโมง
- ตัดแป้งมาปั้นให้ยาวๆ จับเป็นคู่ๆ ลงทอด
อันนี้ลองดูก่อนนะจ๊ะ เท่าที่หาได้ ถ้ามีเพิ่มจะนำมาลงให้คะ