ตอบค่ะ
ปาท่องโก๋สูตร 1
(แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)
ส่วนผสม
- แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือ 4 ช้อนชา
- น้ำ 3 + 3/4 ถึง 4 ถ้วย
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมยีสต์ ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้
- ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี
- ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน
- พักแป้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
- ตัดแป้งเป็นแท่งยาว ๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร
- ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน
- นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
ต่อค่ะ
ปาท่องโก๋ สูตร 2
(แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)
ส่วนผสม
- แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 + 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- โซดา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1/2 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมโซดา ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้
- ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี
- ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง
- นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง
- นำไปทอด
** ขอบคุณอาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ เอื้อเฟื้อสูตรและเทคนิคการทำปาท่องโก๋ **
ต่อค่ะ
เคล็ดลับ
- การนวดแป้งจะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
- ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
- อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
- ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น
วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้ - ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่ และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อย ๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสารพิษในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
- ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
- การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่น เพราถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด
- เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟู และ พองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไป ในการทอดแต่ละครั้ง
- เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย แต่ต้องใช้เวลาในการหมักให้นานขึ้น
สูตรปาท่องโก๋ทั้งหมด รวบรวมมาจากเวป พี่Guzzie ขอบพระคุณมากค่ะ
ต่อค่ะ
วิธีทำน้ำเต้าหู้
- นำถั่วเหลือง 1 ถ้วย แช่น้ำไว้หนึ่งคืน
- เมื่อพองเป็นสองเท่าแล้ว ให้เติมน้ำสะอาด 5 ถ้วย แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
- จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 – 3 ชั้น
- นำน้ำที่ได้ไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งเดือด แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 20 นาที
- เมื่อเดือดอีกครั้งอย่าปิดไฟทันที เพราะระหว่างนี้น้ำเต้าหู้จะยังเหม็นเขียวอยู่ ควรเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 20 นาที
- ถ้าอยากให้หอมก็ใส่ใบเตยลงไประหว่างที่เคี่ยว เห็นไหมครับว่าน้ำเต้าหู้ทำได้ไม่ยากเลย
ที่มา นิตยสารชีวจิต ฉบับ 192 ประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2549
การทำปาท่องโก๋
ส่วนผสม
- แป้งสาลีโปรตีนสูง(ตรามังกร) 3 ถ้วยตวง
- แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา
- โซดา 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 + 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 3/4 – 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง 2 ครั้ง ตวง 3 ถ้วยตวง ผสมเกลือ โซดา แล้วร่อนรวมกันอีกครั้ง
- นำน้ำอุ่นผสมแอมโมเนียคนให้ละลาย เทลงในแป้ง ผสมไข่ นวดเข้าด้วยกัน 15 นาที จนนุ่มมือ คลุมผ้าไว้ 6 ชั่วโมง
- ตัดแป้งออกมาเป็นแท่งยาวใช้แป้งนวนโรย แล้วกดแป้งให้แบน ตัดเป็นชิ้น ๆ ตามความต้องการ
- นำไม้เล็ก ๆ จุ่มแตะกลางชิ้น จับ 2 ชิ้นมาประกบกดตรงที่ทาน้ำให้ติดกัน
- แล้วยืดใส่ลงในกระทะที่ใส่น้ำมันร้อนจัดไฟกลาง
- ในระหว่างทอดใช้เหล็กคีบ กด และกลับบ่อย ๆ จนเหลือง
- ตักขึ้น
หมายเหตุ ถ้าต้องการลดเวลาในการหมัก สามารถเติมยีสต์ 1+1/2 ช้อนชา ลงในส่วนผสมข้อ 1 จะใช้เวลาหมักประมาณ 4 ชั่วโมง
ต่อค่ะ
สูตรน้ำเต้าหู้
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 3.4 กก.
- น้ำตาล 2.5 กก.
- ใบเตยหอม 2 ขีด
- น้ำเปล่า 30 ลิตร
วิธีทำ
- ถั่วเหลืองคัดเลือกให้ดี แช่น้ำ (ล้างให้สะอาด) 4 – 6 ชั่วโมง
- เข้าเครื่องปั่นออกมาเป็นน้ำนมข้น น้ำที่เหลือต้มให้เดือดแล้วยกลงวางให้อุ่น
- น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นผสมน้ำนมข้นใส่ผ้าขาวบางคั้นเอาน้ำนมแยกกากทิ้ง
- ต้มน้ำนม อย่าให้ไหม้ คนตลอด ยกลงใส่น้ำตาล ใส่ใบเตยหอม
- กรองให้สะอาดก่อนออกจำหน่าย (ใช้หม้อเบอร์ 45 พอดี)
สูตรปาท่องโก๋ สูตร ๑
ส่วนผสมนี้ได้ 35 ตัว
เครื่องปรุง
- แป้งตราว่าว 1/2 กก.
- แป้งตราห่าน 1 ขีด
- แป้งตรากบ 2 ขีด
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 5 ขีด
- น้ำมันถั่ว 2 กก.
- เช้าก่า (เชื้อเหม็นหรือแอมโมเนียมคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
- เปี่ยเอี้ย น้อยกว่า 1/2 ช้อนชาเล็กน้อย
วิธีทำ
- ร่อนแป้งทั้ง 3 อย่างแล้วผสมเข้าด้วยกัน ตักเก็บไว้ 2 ขีด แล้วนำแป้งผสมส่วนที่เหลือทำเป็นหลุมบนแผ่นกระดาน หรือ ภาชนะแบนราบ
- นำเช้าก่า เปี่ยเอี้ย เกลือ มาผสมน้ำสะอาด จนละลายเข้ากันดี ก็นำไปเทลงหลุมแป้งที่เตรียมไว้
- ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันดี วิธีนวดคือ นวดแป้งตลบ ซ้าย-ขวา กลับไป-กลับมา ส่วนบน-ส่วนล่าง กลับไป-กลับมา ระหว่างนวดนี้ ก็โรยแป้งส่วนที่ตักเก็บไว้ เพื่อไม่ให้แป้งติดกระดาน
- นวดเป็นเวลา 30 นาทีจนแป้งเข้ากันดี ดูได้จาก ถ้าเอามือลูบแล้วแป้งเรียบไม่สะดุดมือ
- แล้วจึงนำผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาด คลุมไว้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง อย่างมาก 6 ชั่วโมง
- เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้ว เอากระทะใส่น้ำมันถั่วตั้งไฟให้ร้อน ระหว่างนี้นำแป้ง ที่ได้มาคลึงให้ยาวชอบ แล้วตัดเป็นท่อนตามชอบ แล้วนำมาประกบคู่กันโดย ใช้น้ำเปล่าแตะตรงกลาง
- เมื่อประกบแล้วให้ดึงยาวอย่างแผ่วๆ ยาวกว่าเดิมเล็กน้อย แล้วนำลงไปทอด ในน้ำมัน คอยกลับไป-กลับมาพอเหลือง
- ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานร้อนๆ
หมายเหตุ เหลือเก็บใส่ตู้เย็น นำกลับมาทอดใหม่อีก
ลองทำดูนะจ๊ะ รวบรวมไว้ให้ค่ะ