ขนมจีบร้อนๆ ค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณส้ม
วันนี้ป้าผึ้งอยากจะทราบสูตรขนมจีบ (ไก่ / กุ้ง / ปู) ค่ะ บังเอิญว่าคนใกล้ตัวไม่ทานหมู ป้าผึ้งก็เลยไม่แน่ใจว่าจะดัดแปลงสูตรขนมจีบของคุณส้มยังไงดีน่ะค่ะ
รบกวนคุณส้มด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ / ป้าผึ้ง
ตอบคะ
คุณป้าผึ้งให้ใช้ไก่แทนในส่วนของหมูได้เลยคะ
แต่เนื้อไก่อาจจะไม่หวานอร่อยเท่าหมู ถ้ายังไงให้คุณป้าผสมเนื้อกุ้งสับลงไปในเนื้อไก่ด้วยนะจ๊ะ ขนมจีบจะได้นิ่ม (เนื้อไม่กระด้าง) แล้วหวานกุ้งด้วยคะ หรืออาจจะเพิ่มมันแกวสับเพื่อเพิ่มรสหวานในเนื้อขนมจีบก็ได้คะ
คุณป้าสามารถดัดแปลงได้คะ โดยเอาอัตราส่วนของส้มเดิมเป็นตัวหลัก ถ้าทำครึ่งสูตรก็หาร 2 , ถ้าทำ 1 ใน 4 ก็หาร 4 คะ สูตรที่ลงทำตอนเรียนคะ เลยเยอะมาก (แต่สูตรนี้ยังไม่ถึงกับอร่อยมากตามความคิดของส้มนะจ๊ะ)
ไก่กับกุ้ง อัตราส่วนให้ใช้ไก่ 2 ส่วนกุ้ง 1 ส่วน เช่น ในสูตรมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ 300 กรัม เราอาจใส่ไก่ 200 กรัม กุ้ง 100 กรัม เป็นต้นถ้าใส่มันแกวให้ลดส่วนของเห็ดหอมแทน เช่นในสูตรเห็ดหอม 200 กรัม ถ้าใส่มันแกวสับ 100 กรัม ก็ให้ใส่เห็ดหอมแค่ 100 กรัม จะใส่อย่างอื่นเพิ่มก็ได้คะ เช่น แครอทสับ เราตัดแปลงได้เองคะ ถ้าอยากทำขนมจีบปู ก็เพิ่มเนื้อปูลงไปคะ
คิดว่าคุณป้าคงไม่งงนะจ๊ะ ทุกสูตรของส้มสามารถดัดแปลงตามชอบได้คะ ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนส้ม บางทีอาจจำได้ดีกว่า น่าทานกว่า และอร่อยกว่าด้วยคะ หากสงสัยอะไรถามเพิ่มเติมได้นะค่ะ ยินดีคะ
ขอบคุณคุณป้ามากที่เข้ามาคุยเยี่ยมชมและพูดคุยกันคะ
ขนมจีบสูตร 2
หรือคุณป้าจะลองดูสูตรนี้คะ (แต่ส้มยังไม่ได้ลองเลยไม่ทราบว่าพอใช้ได้รึป่าว คุณป้าลองทำดูนะจ๊ะ) ขั้นตอนการทำจะคล้าย ๆของส้มคะ
ส่วนผสม
- ไก่บด 1 ถ้วย
- กุ้งบด 2 ถ้วย
- มันแกวสับละเอียดบีบน้ำให้แห้ง 1 ถ้วย
- แครอทสับละเอียดบีบน้ำให้แห้ง 1/3 ถ้วย
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสหรือซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำมันแกว หอม แครอท มาสับให้ละเอียด
- นำไก่กับกุ้งสด มาบด / สับให้เข้ากัน
- นำส่วนผสม ข้อ 1 กับ ข้อ 2 มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด นวด+คนให้เข้ากัน พักส่วนผสมในตู้เย็น 30 นาที – 1 ชั่วโมง
- นำมาห่อกับแป้งเกี๊ยวโดยนำแผ่นเกี๊ยววางบนมือระหว่าง นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือข้างไม่ถนัด
แล้วตักไส้ใส่ตรงกลาง 1/2 ช้อน (ดูในรูปการทำขนมจีบของส้มนะจ๊ะถ้าไม่เข้าใจ) - นำขนมจีบที่ห่อแล้วนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 7 – 15 นาที
ลองทำดูนะจ๊ะคุณป้า