สูตรตามที่น้องจีจี้ขอ..
เครป (Crepes) สูตรที่ 1
จากครัวพี่ Guzzie ขอบคุณมากคะ
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- นมสด 1 ถ้วย
- เนย 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมเกลือ แป้ง น้ำตาล เข้าด้วยกันในอ่างผสม ตีไข่กับนมเข้าด้วยกัน ใส่ลงในอ่างแป้ง ตีให้เข้ากันโดยใช้ที่ตีไข่ จนแป้งเนียนเป็นครีมและเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งกระทะแบน ๆ ที่ทาเนยบาง ๆ บนไฟกลางค่อนข้างอ่อน
- พอกระทะร้อน ตักแป้งใส่กระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ กรอกให้ทั่วกระทะ จนกระทั่งแป้งด้านหนึ่งเป็นสีน้ำตาลค่อยพลิกแป้ง
- รอจนอีกด้านหนึ่งเป็นสีน้ำตาลเช่นเดียวกัน จึงใส่ไส้ตามชอบ
- @ เครปไส้เค็มอาจใช้เนื้อหมู / เนื้อวัว / เนื้อไก่บด นำมาผัดกับเนยและหอมใหญ่ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่แฮม ไส้กรอก เนยแข็งขูด มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ผักกาดแก้วซอย
- @ เครปหวานอาจจะเลือกใช้ผลไม้สด เช่น มะม่วงสุก กล้วยหอมหรือใช้ผลไม้กระป๋อง เช่น ลูกพีช บลูเบอร์รี่กวน หรือใช้แยมผลไม้ เป็นไส้ได้
เคล็ดลับ
- เวลาทอดแป้งเครปต้องใจเย็น เลือกใช้กระทะแบน ๆ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6 – 7 นิ้ว ทาเนยบาง ๆ และใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เราอาจจะเตรียมแป้งเครปไว้ล่วงหน้าก่อน โดยเก็บแป้งเครปที่ทอดเสร็จแล้วห่อกระดาษไข (ควรคั่นแป้งแต่ละแผ่นไว้ด้วยกระดาษไข เพื่อกันไม่ให้แป้งติดกัน)
- หากต้องการเก็บไว้นาน ก็นำแป้งที่ห่อกระดาษแล้วใส่ในถุงพลาสติกและเก็บในช่องแช่แข็ง จะสามารถเก็บแป้งเครปได้นานถึง 3 เดือน โดยยังคงมีรสชาติและ Texture เหมือนเดิม เวลาจะรับประทานก็เพียงแต่นำเอาแป้ง ออกมาจากตู้เย็น ทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปอังให้ร้อนกับกระทะที่ทาเนยบาง ๆ สัก 1 – 2 นาที แล้วจึงนำมาใส่ไส้ต่าง ๆ ตามใจชอบ
จริง ๆ ส้มทำเครปไปแล้วคะ ทำเป็นเครปช็อคโกแลต (เป็นเครปเค้ก) แต่ทำแบบมินิ คือ ทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพราะกระทะเทปร่อนที่มีมันเป็นใบเล็ก ยังไม่มีกะตังค์ซื้อใบใหญ่เลย สูตรเครปที่ส้มมี มีอยู่หลายสูตรคะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทเครปเค้ก
เครปญี่ปุ่นก็พอมีบ้างคะแต่ยังไม่เคยลองทำ เลยไม่แน่ใจว่าอร่อยรึป่าวเพราะติดที่ไม่มีกระทะทอด ถ้ายังไงลองทำตามสูตรหาให้ดูก่อนนะจ๊ะ ไม่แน่ใจว่าใช้ได้ไม๊ เพราะเท่าที่ลองหาดูส่วนใหญ่เค้าจะเน้นขายสูตรและขายอุปกรณ์ ซึ่งส้มไม่นิยมแบบนี้คะ (ไม่นิยมเอาเปรียบคนอื่นอะ) ถ้าจะให้ต้องให้ด้วยใจ อิอิ..
วิธีทำเครปเย็น (💰 สูตรขายดี)
สูตรที่ส้มมีก็จากเวปนี้คะ ลองเข้าไปดูญี่ปุ่นจริง ๆ คะ
เป็นสูตรที่พี่กุ้งใหญ่โตเกียวโพสไว้ (ขอบพระคุณพี่กุ้งมากคะ) และส้มก็ได้ปริ๊นเก็บไว้นานแล้วคะ ทำลิ้งค์ไว้ให้ น้องจีจี้ลองเข้าไปดูคะ ถ้าทำแล้วได้ผลยังไงบอกกันบ้างนะจ๊ะ เพราะพี่ส้มจะได้ไปลองทำ แต่คงอีกสักพัก เดือนนี้ต้องทำขนมไหว้พระจันทร์ก่อนคะ เพราะต้องแจกอีกหลายบ้าน
ส่วนเครปเค้ก ทำรูปเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ทำต้นฉบับ (ลงวิธีการทำ) ให้เลย ถ้าน้องอยากทราบจริง ๆ คาดว่าถ้าไม่ติดอะไรภายในเดือนหน้าอาจได้ชมกันคะ แต่สูตรที่พี่ส้มลง พี่ส้มคิดว่ายังไมอร่อยเท่าไหร่ เพราะมันเป็นแบบเครปเย็นสไตล์พวกเค้กคะ (พี่ส้มชอบกินแบบกรอบมากกว่า อิอิ)
http://www.pantown.com/board.php?id=15958&area=1&name=board1&topic=3&action=view
ลองเข้าไปชมนะจ๊ะ เวปเค้าน่ารัก พี่กุ้งเอาของเวปญี่ปุ่นมาลงให้เลย