ขนมทับทิมกรอบกับบัวลอยไข่หวานค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณส้ม
ป้าผึ้งเองค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรขนมจีบนะคะ
วันนี้ป้าผึ้งติดงานก็เลยยังไม่ได้ทำเลยค่ะ ว่าจะลองทำดูพรุ่งนี้น่ะค่ะ
ส่วนวันนี้ป้าผึ้งต้องรบกวนคุณส้มอีกแล้วล่ะค่ะ นึกอยากทานขนมทับทิมกรอบอร่อย ๆ (ป้าไม่แน่ใจว่าทานกับน้ำเชื่อมหรือน้ำกะทิค่ะ) อากาศร้อนๆอย่างนี้ ได้ขนมหวานๆหอมๆ ก็คงจะดีนะคะ
ส่วนบัวลอยน่ะอยากทานมาหลายวันแล้ว แต่ที่เค้าทำขายกันมันไม่เข้มข้นน่ะค่ะ เอาแบบหลายๆ สีก็ได้นะคะ (เหมือนครองแครงสดน้ำกะทิน่ะค่ะ ดูสีสันสดใสน่าทานมากค่ะ)
ป้าต้องรบกวนคุณส้มด้วยนะคะ ขอบคุณคุณส้มมากค่ะ / ป้าผึ้ง
ขออภัยท่านป้าที่มาตอบช้านะจ๊ะ ช่วงนี้งานยุ่งมากกก เลยไม่ได้มีเวลาหาข้อมูลให้เลยคะ
สูตรทับทิมกรอบคุณป้าลองดูเวปนี้นะจ๊ะ หนูเห็นว่าขั้นตอนละเอียดดี เลยนำมาฝากคุณป้าคะ
(ขอขอบคุณเจ้าของบล็อคและเจ้าของเวปทั้ง 2 ท่านเป็นอย่างสูงในความกรุณาคะ)
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=iammay&date=15-06-2007&group=1&gblog=8
อีกเวปนะจ๊ะคุณป้า
http://tsaj.org/smf/index.php?topic=884.0
สูตรบัวลอยไข่หวาน
คุณป้า สูตรบัวลอยตามที่ขอนะจ๊ะ แต่ไม่ทราบว่าจะอร่อยป่าวน้า..
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียวผง 1 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดแล้ว 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำร้อนสักเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อยตามลงไป นวดจนแป้งนิ่ม
- แบ่งแป้งคลึงตามยาว เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 เซนติเมตร ใช้ฝ่ามือคลึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลม ๆ จากนั้น
- นำมะพร้าวมาคั้นเป็นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ต้มน้ำพอประมาณในกะทะทองเหลือง (ใส่ใบเตยสัก 2 – 3 ใบลงไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม) พอเดือด
- ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงไปใส่หางกะทิ น้ำตาลปึกและน้ำตาลทราย เมื่อน้ำตาลละลายและกะทิเดือด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตามต้องการ ใส่หัวกะทิ ตักใบเตยออก ยกขึ้น
- แล้วเปลี่ยนเทใส่หม้ออลูมิเนียมเพื่อนำไปขายกรณีที่ทำขายร้อน ๆ (ไม่ต้องเปลี่ยนใส่หม้ออลูมิเนียม)
ข้อแนะนำ
- ถ้าทำขาย ต้องเพิ่มปริมาณอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น
- แป้งที่นวดไว้เพื่อนำมาปั้นเป็นเม็ดบัวลอย ขณะที่ปั้น ส่วนที่ยังไม่ได้ปั้นให้ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดพอหมาด คลุมปิดไว้ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
- ขณะที่ปั้นบัวลอย ควรทาแป้งมันที่ฝ่ามือเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ และควรโรยแป้งมันในภาชนะที่ใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ เพื่อไม่ให้เม็ดบัวลอยติดกัน
- ถ้าต้องการให้แป้งบัวลอยมีสีต่าง ๆ ทำดังนี้
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดปนกับเผือกต้มบด เป็นสีม่วง
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดปนกับฟักทองต้มบด เป็นสีเหลือง
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำใบเตย (ใบเตยโขลกละเอียดแล้วคั้นกับน้ำ) เป็นสีเขียว
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำดอกอัญชัน (ดอกอัญชันคั้นกับน้ำ) เป็นสีม่วงอ่อน
ที่มา : http://www.agmassmedia.com/ ขอขอบคุณคะ