พี่ส้มจ๋า หนูป้อมทำโดนัทเค้กตามสูตรที่พี่ส้มให้ไว้เป็นสูตรตัวเดียวกันที่ทำวาฟเฟิล หนูทำแล้วแต่ไม่ฟูเลยจ๊ะรบกวนพี่ส้มช่วยตอบด้วยนะจ๊ะ หนูป้อมทำตามสูตรจับเวลาตามที่พี่ส้มจ๋าบอกทุกอย่างเลยอ่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าจ้า
ตอบค่ะ
ตอบยากจัง
เพราะจริง ๆ หลักของการทำขนมส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแนะนำให้จับเวลา แต่อยากแนะนำให้ดูเนื้อของขนมให้เป็นมากกว่า
การบอกเวลาไว้ในการทำขนม ส่วนใหญ่จะให้ไว้เป็นแกนเท่านั้น ไม่ว่าตอนมาเรียนหรือในสูตรที่ลงในเวป เพราะ ตีเหมือนกัน เวลาเท่ากัน แต่ อุปกรณ์ต่างกัน ความเร็วและความแรงของเครื่องต่างกัน เตาอบไม่เหมือนกัน ลักษณะขนม – เนื้อขนมออกมาก็ได้ไม่เหมือนกันค่ะ
ถามว่าทำไมขนมไม่ฟู อันนี้ไม่ฟูคือมันยุบเหรอว่ายังไงเอ่ย เพราะน้องไม่ได้อธิบายรายละเอียดมาให้มากเท่าไหร่ พี่เลยเดาไม่ถูก
เนื้อขนมที่ได้เป็นยังไง แน่นไป / เบา – นิ่มดีแล้ว แต่ยุบ หรือว่ายังไง ?
รบกวนช่วยอธิบายให้ละเอียดมากกว่าเดิมอีกหน่อยนะจ๊ะ พี่จะได้หาคำตอบมาให้ได้ค่ะ
ตอบพี่ส้มจ๋าจ๊ะ
ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่ส้มจ๋าจ๊ะที่ให้คำตอบดี ๆ กับหนูป้อมคือเนื้อขนมแน่นและแบนจ๊ะพี่ส้มจ๋า
หนูป้อมได้รับคำแนะนำจากพี่ส้มจ๋าแล้วคราวต่อไปจะหัดสังเกตุดูเนื้อขนมให้มาก ๆ จ๊ะ
หนูป้อมก็เพิ่งหัดทำกะว่าจะทำขายเป็นรายได้ไว้เป็นค่ารักษาพ่อของหนูป้อมจ๊ะ
หนูป้อมเป็นมือใหม่หัดทำจ๊ะ ต้องขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งที่พี่ส้มจ๋าคอยเป็นธุระหาคำตอบให้หนูป้อมจ๊ะ
ขอบคุณจากใจจริงๆ จ๊ะ