โดนัทน้ำตาล / โดนัทเค้ก
(ตัวนี้ต้องใช้พิมพ์กด แบบฝาหม้ออะ)
ส่วนผสม
- แป้งเค้กร่อนแล้ว 2 3/4 ถ.
- แป้งขนมปังร่อน 2 1/4 ถ.
- ผงฟู 2 1/2 ชต.
- วานิลา 1 ชช.
- น้ำสะอาด 1 ถ.
- ไข่แดง 1 ฟ.
- น้ำตาลทรายป่น หรือไอซิ่ง 1/2 ถ.
- เนยขาว 60 กรัม
- น้ำตาลทราย(เม็ด) 1 ถ. (สำหรับคลุก)
- ไข่ไก่ 1 ฟ.
- นมผง 1/4 ถ.
- ลูกจันทร์ป่น 1/4 ถ.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
วิธีทำ
- ตีเนยขาวจนนุ่มประมาณ 2 – 3 นาที ใส่น้ำตาลทรายป่น ตีต่อจนน้ำตาลละลายหมด ประมาณ 3 นาที ใส่ลูกจันทร์ป่น นมผง เกลือ คนให้เข้ากัน ประมาณ 1 นาที
- ใส่ไข่ น้ำ และวนิลา ตีต่อ 2 นาที พักไว้ก่อน
- ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดและผงฟูรวมกัน ใส่ลงไปในส่วนผสมข้อ 2 ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 2 นาทีให้เข้ากัน
- คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหลาประมาณ 1/2 นิ้ว ตัดหรือกดด้วยพิมพ์โดนัทเป็นชิ้น
- ทอดด้วยน้ำมันร้อนปานกลางจนสุกเหลือง (อย่ากลับไปกลับมาบ่อย จะอมน้ำมัน)
- สุกแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันคลุกเคล้าด้วยน้ำตาลเม็ด
วันนี้เอา 1 สูตรก่อนนะจ๊ะ พรุ่งนี้ค่อยมาต่อ จากหนังสือ โดนัท ELS food club ไม่แน่ใจว่าอร่อยอะป่าว ?
เพราะยังไม่เคยลองทำเลย หากเพื่อน ๆ ท่านใดลองแล้ว บอกกันบ้างน้า.. ถ้าไม่อร่อยจะได้ปรับปรุงให้ใหม่ค่ะ
ไปนอนก่อนพรุ่งนี้มาต่อ
หนังสือเล่มนี้มีโดนัทประมาณ 80 ชนิด ทั้งโดนัทเค้ก และโดนัทยีสต์
หากเพื่อน ๆ อยากให้ลงเพิ่มเติม ช่วยบอกด้วย จะได้ลงให้เรื่อย ๆ พร้อมภาพสำเร็จอีกที ค่ะ
ซึ้งในน้ำใจ
ขอบคุณพี่ส้มมาก ๆ เลยค่ะ ที่หาสูตรมาให้ ทำให้พี่ส้มต้องอดนอนรึป่าวคะเนี่ย ตุ๊บป่องจะลองไปทำดูนะคะ
แล้วบอกอาจารย์เบเกอรี่คนแรก (พี่ส้มนั่นแหล่ะค่ะ) ว่าผลงานจะออกมาเป็น ?
ตอบ
ไม่ได้เก่งและไม่ได้มีความรู้อะไรมากหรอกค่ะ แค่อาจจะชอบมากและอ่านหนังสือมาก เลยทำให้รู้บ้างเท่านั้นเอง
ทุกคนก็สามารถทำได้ และอาจจะทำได้ดีกว่าส้มก็ได้ค่ะ
ถ้าทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และพยายามศึกษาหรืออ่านหนังสือบ่อย ๆ
ขอบคุณมากที่ให้เกียรติค่ะ
สูตรที่หาให้ บางสูตรยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ เลยไม่แน่ใจว่ามันจะดีรึป่าว จริง ๆ ถ้าหากลองทำแล้วมีปัญหาอะไร ผลออกมาเป็นยังไง อยากให้ช่วยบอกกันบ้าง เพราะถ้ามันดี คนอื่น ๆ จะได้นำไปใช้ได้ต่อ แต่หากมันไม่มี เราจะได้ช่วยกันปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้น อร่อยขึ้นไงจ๊ะ
โดนัทน้ำตาลแบบใช้เครื่องหยอด
ส่วนผสม
- แป้งขนมปังร่อน 1 1/2 ถ.
- แป้งเค้กร่อน 1 1/2 ถ.
- นมสด 3/4 ถ.
- อบเชยป่น(ผงชินาม่อน) 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา - เนยขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายธรรมดา 1 ถ้วย (โรยหน้า)
วิธีทำ
- ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู เกลือป่น อบเชยป่น รวมกัน พักไว้
- ตีไข่พอขึ้นฟูประมาณ 1 – 2 นาที จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำตาลป่นลงไป( ตีไปด้วย) ตีจนน้ำตาลละลายหมด (ประมาณ 3 – 5 นาที)
- เติมนมสดและเนยขาว ตีให้เข้ากันอีกครั้ง ประมาณ 2 – 3 นาที
- ใส่แป้งลงไปในส่วนผสมข้อ 3 ตีความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที ปิดเครื่อง ตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ตักใส่เครื่องหยอด กดออกมาเป็นชิ้น ๆ ใส่ในกระทะที่มีน้ำมันมาก ความร้อนปานกลาง ทอดจนขนมสุกเหลือง
- ตักขึ้นซับน้ำมัน โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายเม็ด
พี่ส้มคะ เนยขาวเนี่ยกิโลละเท่าไหร่คะ สูตรที่พี่ส้มให้มาแบบใส่ที่หยอด ตุ๊บป่องจะเอาไปทำขายดูค่ะ
ถ้าเนยขาวแพง จะเปลี่ยนใส่น้ำมันพืชแทนได้มั๊ยคะ
ขอบคุณค่ะพี่ส้ม
ตอบค่ะ
เนยขาวขายตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป มีหลายยี่ห้อ และหลายราคา ไม่น่าจะเกินโลละ 50 บาทนะคะ