อยากทำเอแคลร์ให้ได้ปริมาณน้อยที่สุด สามารถตัดส่วนประกอบไข่ไก่ออกได้ไหม แล้วต้องใช้อะไรแทนรึเปล่าค่ะและต้องใส่เท่าไหร่ มีเทคนิคการบีบเอแคลร์ไหมคะ เพราะบีบออกมาข้างในไม่ค่อยมีช่องว่างสำหรับใส่ไส้เลย
ตอบ
ตามสูตรเดิมใช้ไข่เบอร์อะไร และกี่ฟองคะ (ส่วนของตัวแป้งนะ)
ต้องการลดสูตรให้น้อยก็ต้องหารส่วนเอาค่ะ เช่น หาร 2, หาร 3 เป็นต้น
ส่วนเรื่องของไข่ หากหารแล้วไข่ไม่ลงตัว พี่ส้มจะใช้หลักแบบนี้ค่ะ
สมมุติว่าในสูตรบอกว่าไข่ 5 ฟอง (โดยหลักเค้ามักจะใช้เบอร์ 2 กันอะ)
หาร 2 คือทำครึ่งสูตร จะได้ไข่ 2.5 ฟอง
- พี่จะใช้ไข่เบอร์ 0 จำนวน 1 ฟอง และ เบอร์ 2 (หรือเบอร์ 3) จำนวน 2 ฟอง
- หรือไม่ก็ใช้ไข่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟองไปเลยก็ได้ค่ะ
แต่ทั้งนี้ก็ไม่ถือเป็นเรื่องตายตัวนะ เพราะไข่แต่ละแห่งขนาดไม่เท่ากันอะ ต้องดูเนื้อขนมด้วย หากเนื้อขนมหนืดไปพี่จะใส่ไข่เพิ่มอีก แต่ไม่ใส่ทั้งฟอง คือจะนำไข่ฟองสุดท้ายที่ต้องการจะเพิ่มมาตีให้แตก แล้วค่อย ๆ ใส่ลงไป (ไม่หมดฟอง) ดูเนื้อขนมก่อนว่า ok รึป่าว
อ่านแล้วไม่งงใช่ป่าว ?
ต่อเรื่องการบีบนะ
การบีบจะต้องตั้งถุงบีบให้ตรง และจะไม่กดหัวบีบลงบนถาดนะจ๊ะ จะต้องให้ลอยเหนือถาดเล็กน้อย ไม่งั้นลูกจะเล็ก ไม่ขึ้น ขนมอบออกมาจะแบน ไม่มีเนื้อด้านใน
ตอนกดบีบ กดบีบเป็นจังหวะ ตอนยกถุงบีบออกจะไม่กดแล้ว เพราะหากกดอีกมันจะไหลเละไม่เป็นลูก จริง ๆ พี่มีรูปข้อผิดพลาดในการทำเอแคลร์ด้วยนะ เก็บข้อมูลไว้จากตอนสอนอะ ว่าบีบยังไงลูกเล็ก บีบยังไงขนมไม่ขึ้น (แบบติดถาด) ไว้จะรีบนำมาลงให้ละกันค่ะ เพราะอธิบายยาก มันไม่เห็นภาพ