น้ำจิ้มลูกชิ้น
สวัสดีค่ะ คุณส้ม
พอดีอยากได้สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นน่ะค่ะ เอาทั้งแบบปิ้งและแบบทอดเลยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ / ป้าผึ้ง
ต่อคะ
สูตรน้ำจิ้ม (กระเทียมดอง)
ส่วนผสม
- กระเทียมดอง
- พริกชี้ฟ้าแดง
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพดค่ะ
- น้ำส้มสายชู
- ผักชี
วิธีทำ
- เอาพริกชี้ฟ้าแดง กะเทียมดอง แยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ค่ะ มาปั่นๆๆๆๆ ให้ละเอียดแล้ว
- ต้มน้ำกะน้ำตาลทรายพอเดือด ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไปค่ะ
- แล้วเติมเกลือ กะน้ำส้มสายชู ค่ะ ให้รสชาติตามใจ เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม แล้วแต่ชอบค่ะ
- เสร็จแล้วก็เด็ดผักชีใส่ลงไป อร่อยมากเลยค่ะ
- แล้วก็ผสมแป้งกะน้ำ ค่อยๆๆหยอดจนเหนียวค่ะ
คุณป้าลองทำดูนะคะ ไม่ทราบว่าจะอร่อยรึป่าวคะ
ขอบคุณคุณป้ามากที่แวะเข้ามาคุยกันคะ
ตอบคะ
น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง
สูตรที่ 1 (แบบง่าย ๆ)
- ซื้อน้ำจิ้มไก่แม่ประนอมแบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวใส่ไฟ โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ
- แล้วบีบมะนาวลงไป
- ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม แต่อย่าใส่น้ำปลานะเพราะจะมีกลิ่นคาว
สูตรที่ 2 (สูตรคุณหมึกแดง)
(สูตรนี้ได้ทั้งปิ้งและทอดคะ)
ส่วนผสม
- น้ำมะขามเปียก ประมาณ 1 ถ้วย
- น้ำส้มเขียวหวาน คั้นนะคะ (นี่เค้าบอกเลยนะคะ ว่าเป็นเคล็ดลับมาตั้งแต่สมัยแม่เค้าทำนะคะ) ประมาณ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย มากหน่อย
- น้ำส้มสายชู
- พริกสด เค้าใช้พริกแดงเม็ดใหญ่แต่ไม่ใช่พริกชี้ฟ้านะคะ ตำประมาณ 2 ถ้วย
- กระเทียมสดตำ ประมาณ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- เห็นเค้าเอาน้ำมะขามตั้งไฟก่อน พอเดือดแล้วเอาน้ำตาลลง เคี่ยวให้เหนียวๆ
- ใส่น้ำส้มสายชูค่ะ คิดว่าคุณต้องค่อยๆใส่นะคะ ค่อยๆลองทำก่อน แล้วใส่เกลือหน่อยนึง
- ใส่พริกสดลง มันจะออกเป็นข้นๆ แล้วเค้าก็ยกขึ้นพออุ่นๆ เอาน้ำส้มคั้นเทลง
- รสชาติเค้าจะอร่อยมาก ออกหวานๆ เปรี่ยวๆ เผ็ด แล้วใส่ผักชีหั่นฝอยๆ