อยากได้สูตรการผสมแป้งสำหรับทำกล้วยทอด/มันทอดค่ะ
ตอนนี้ลองทำขายอยู่ แต่ยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไร ฝากด้วยนะคะ
ตอบจ้า.. ลองดูสูตรนี้นะจ๊ะ
ส่วนผสมแป้งสำหรับกล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดได้แล้วแต่ความหวานของกล้วย)
วิธีทำจ้า
- ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี กับเกลือ รวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงในอ่างผสม
- นำไปนวดกับหัวกะทิและน้ำตาล จนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี
- จึงใส่มะพร้าวขูดขาว และงา คนให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใส คนให้เข้ากันดีอีกที
- แล้วจึงปอกเปลือกกล้วย ฝานตามยาว (กล้วย 1 ลูก ฝานให้ได้ 3 – 4 ชิ้น) นำไปชุบในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้
- แล้วนำลงทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันมาก ๆ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ทอดให้เหลืองกรอบ
- ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน (ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอม อาจจะใส่ใบเตยหั่นเป็นท่อนยาว ๆ ลงไปทอดในน้ำมันด้วยก็ได้)
สูตรจ้าบ้านพี่ Guzzie ค่ะ ขอบพระคุณมาก ๆ เลย