คุณส้ม พอจะทราบสูตรนมสดสำหรับใส่เต้าฮวยมั้ยค่ะ ที่เค้าใช้ขายกันน่ะ
ของที่คณส้มลงไว้ทำกิน OK ค่ะ ถ้าทำขายกลัวทุนจะสูงทำให้ต้องราคาแพง
เทคนิคการรักษาที่สามารถอยู่ได้หลายวัน ถ้าเผื่อจะทำขายบ้าง
ยังงัยรบกวนคุณส้มด้วยนะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สูตรนมสดที่พอจะทราบจากหลาย ๆ ที่ คือ เค้าจะซื้อน้ำนมดิบจากฟาร์มนม
ถ้าคุณวิภาดารู้จักกับฟาร์มนม หรือ ร้านขายส่งนม ส้มคิดว่าน่าจะได้ราคาถูกกว่านี้คะ
วันก่อนดูรายการตลาดสดสนามเป้า ส้มเห็นเค้าทำแบบนี้นะจ๊ะ คือ นำน้ำนมดิบมาต้มคะ ต้มให้สุกก่อนเป็นเหมือนการฆ่าเชื้อ จากนั้นกรองแล้วก็ใส่น้ำตาล จากนั้นจึงนำมาผสมสี กลิ่น รส เช่น รสสตรอเบอรี่ เค้าก็จะเอาผงสตรอเบอรี่มาใส่ตามอัตราส่วนคะ ซึ่งเค้าไม่ได้บอกว่าเท่าไหร่ (เท่าที่ดูเค้าจะให้กะเอาเอง) จากนั้นก็ชิมดูว่าหอม หวาน ถูกใจรึป่าวคะ ?
ร้านที่นำมาออกเค้าทำหลายรสมาก มีรสใบเตย ชาเย็น สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ ส่วนผงที่เค้านำมาผสมเนี่ย มันเป็นเหมือนผงที่ใส่ในชานมไข่มุก (เคยเห็นที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่คะ) แต่ไม่ทราบราคานะจ๊ะ
ก็ไม่แน่ใจว่าพอจะมีประโยชน์รึป่าวนะคะ ? หากมีอะไรเพิ่มเติมจะมารายงานให้ทราบต่อไปนะจ๊ะ
ส่วนเทคนิคที่เก็บนมได้หลายวัน ส้มคิดว่าก็คือการต้มคะ
ต้มแล้วเหมือนการฆ่าเชื้อทำให้นมอยู่ได้นานขึ้นคะ (ต้มนมทิ้งไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วนำไปแช่เย็นอีกที)
ต่อคะ…
หามาให้เพิ่มเติมนะจ๊ะ (ถ้ามีอีกจะรีบนำมาเพิ่มให้คะ)
วิธีต้มนมสดที่ซื้อมาจากฟาร์มให้อร่อยๆ
วิธีการให้ตุ๋นนมแทนคล้าย ๆ กับการตุ๋นช็อคโกแลต คือ ใส่หม้อสองชั้น หม้อชั้นแรกใส่น้ำนมดิบ จากนั้นนำหม้อชั้นแรกไปวางในหม้อใบที่ 2 ซึ่งเติมน้ำไว้แล้วนำไปตั้งไฟและคนนมไปเรื่อย ๆ ไปกลาง ๆ ค่อนไปทางอ่อน พอควันขึ้นก็ปิดเตาได้เลย (ระวังอย่างให้นมเดือด เพราะจะแตกมันและคาว แถมน้ำนมจะเหลืองดูไม่น่ากินด้วย) คือ พอให้ร้อนเป็นอันใช้ได้คะ
เคล็ดลับ: ให้เติมนมข้นจืดลงไปสักนิดสิคะ ช่วยให้หอมมันขึ้นเยอะเลย แต่อย่ามากนะคะ เดี๋ยวเค็ม !
พอได้นมสด(จืด) มาแล้ว ก็สามารถนำมาปรุงรสได้ตามชอบคะ เช่น รสหวานเติมน้ำตาลลงไป รสช็อคโกแลต ก็เติมผงโกโก้ลงไป แรก ๆ อาจจะต้องกะเองก่อนเพราะสูตรใครก็สูตรใครคะ (เค้าไม่ค่อยบอกกัน) ส่วนพวกผงรสต่าง ๆ ก็ตามที่บอกไว้ด้านบนเลยนะจ๊ะ
ขอให้สนุกกับการทำและก็ขายดี ๆ จ้า
อยากทราบวิธีต้มนมสดจากฟาร์มเพื่อขายค่ะ
ขอบคุณท่านเจ้าของเวปและสวัสดีค่ะ
ตอนนี้กำลังจัดหน้าบ้านเพื่อขายกาแฟและนมสดอยากทราบวิธีต้มหรือผสมนมสดให้อร่อยขายได้แบบลูกค้าประทับใจค่ะ
หรือสูตรเครื่องดื่มที่ใช้นมสดด้วยค่ะ
ช่วยกรุณาชี้แนะ จักขอบพระคุณมากมากค่ะ
แล้วต้องเติมนมข้นจืดตอนไหนค่ะ ก่อนต้มนม ขณะต้ม หรือหลังต้ม
แล้วถ้านมประมาณ 1 kg จะเติมนมข้นจืดประมาณเท่าไหร่ค่ะ ขอบคุณค่ะ
คุณส้มคะ อยากรู้ว่านมสดที่พาสเจอร์ไรท์แล้วที่มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต สามารถนำมาทำได้ไหมคะ พอดีหาซื้อนมดิบยากมาก
ช่วยตอบทีคะ
สวัสดีค่ะคุณส้ม
ชอบสูตรขนมของคุณส้มมากเลยขอบคุณนะคะ
ที่นำเสนอแต่ของมีประโยชน์แล้วจะลองหัดทำดูค่ะ
การต้มนม
ก็ทำต้มแบบใส่หม้อ 2 ชั้น ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ ต้ม
เคล็ดลับนิดนุง…. ให้ใส่ใบเตยที่ล้างน้ำสะอาด มาต้มด้วยประมาณ 3 – 4 ใบ และก็เพิ่มรสหวานมันด้วย นมข้นหวาน ค๊อฟฟี่เมต นมจืดคะ ต้มเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นจ้า พอเย็นเราก็นำไปแช่ในถังจะแช่ในตู้เย็นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีนำไปแช่ในถังที่เรานำน้ำกับน้ำแข็งมาแช่ไว้ก็จะดีจ้า
เพื่อนๆ คนไหน ที่ลองไปทำดูอร่อย ไม่อร่อย ก็บอกด้วยน่ะจ้า
คนขายนมสดจร้า
การต้มนมสด คือ การนำน้ำนมดิบมาต้มโดยการตุ๋น เพราะจะไม่ทำให้นมมีกลิ่นไหม้และเสียรสชาติ
ความจริงแล้วไม่ควรผสมอะไรในนมสด เพราะถ้านมดี สด/ใหม่ เมื่อต้มแล้วจะมีกลิ่นหอมโดยไม่ต้องปรุงแต่งกลิ่น และมีความมัน อร่อย แต่หากชอบทานหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้ค่ะ
หากสงสัยอะไรเกี่ยวกับนมสดก็ปรึกษาได้ค่ะ ทางเราก็ส่งน้ำนมวัวดิบด้วย (รับรองความสะอาด เพราะทางร้านก็ขาย ลูกๆก็ดื่มค่ะ) ร้านนายนมสด อยุธยาจร้า