เครื่องตีกับเตาอบ
คือตอนนี้อยากได้อุปกรณ์มาทำทานเองที่บ้านค่ะ เล็งเครื่องตี
- ฟิลิปส์ รุ่น HR1565/80 (มีโถ) ราคา 3,510 บาท จุ 3 ลิตร ไฟ 350W
- Delonghi (มีโถ) 4,150 บาท จุ 3 ลิตร ไฟ 280W
- พวกเครื่องที่ไม่มีโถมีแต่เครื่องตีไข่ค่ะ ถ้าของ
- โฮมเมท ราคา 1,700 บาท ไฟ 350W
- Princess ราคา 1,750 บาท ไฟ 300W
มีรุ่นไหนแนะนำมั๊ยค่ะ ใช้แบบมีโถหรือไม่มีโถดีกว่ากันค่ะ ?
เรื่องเตาอบค่ะ
- MAMARU รุ่น MR-1203 ราคา 3,590 บาท ขนาด 43 ลิตร ไฟ 2000W
- House Worth รุ่น HW-8089 ราคา 4,990 บาท ขนาด 42 ลิตร ไฟ 2000W
มีรุ่นไหนแนะนำมั๊ยค่ะ ?
ถามยาวไปหน่อยขอโทษจิง ๆ นะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ไม่ได้เชียร์ แต่ขออธิบายนะจ๊ะ
เริ่มจากเครื่องตีก่อน
- ฟิลิปส์ รุ่น HR1565/80 (มีโถ) ราคา 3,510 บาท จุ 3 ลิตร ไฟ 350W
- Delonghi (มีโถ) 4,1550 บาท จุ 3 ลิตร ไฟ 280W
- พวกเครื่องที่ไม่มีโถมีแต่เครือ่งตีไข่ค่ะ ถ้าของ
- โฮมเมท ราคา 1,700 บาท ไฟ 350W
- Princess ราคา 1,750 ไฟ 300W
มีรุ่นไหนแนะนำมั๊ยค่ะ ใช้แบบมีโถหรือไม่มีโถดีกว่ากันค่ะ
ตามที่ให้ข้อมูลมานะจ๊ะ ไม่ได้เชียร์ ก็ขอคุยคร่าว ๆ ดังนี้นะจ๊ะ
ทั้ง 3 ยี่ห้อส้มใช้อยู่ตัวแรกยี่ห้อเดียว (ปัจจุบันนี้ก็ใช้อยู่ค่ะ) แต่เป็นแบบไม่มีโถนะค่ะ เพราะของเดิมที่ใช้มาแล้ว ของ HW 2 เครื่องเลย เค้ามีโถมาให้ แต่พอดีทั้ง 2 เครือง เจ๋งไปตามสภาพแล้ว
ถ้าจะให้แนะนำอยากแนะนำอย่างนี้ค่ะ ให้เอา 3 ยี่ห้อมาเปรียบเทียบเลยว่า
- รับประกันกี่ปี ? (ถ้าถามส้ม ส้มชอบยี่ห้อที่ 1 เค้ารับประกัน 3 ปี ดูทนดี แต่ของส้มไม่มีโถ)
ถ้าทั้ง 3 ยี่ห้อรับประกันเท่ากันหมด เช่น 3 ปีเหมือนกัน ให้มาดูข้อ 2 - ศูนย์บริการกับจังหวัดที่เราอยู่ใกล้มั้ย ? เอาละให้นึกว่าถ้าสมมุติมันเสีย บริการเป็นไงบ้าง ? ส่งซ่อมนานไม๊ มีศูนย์บริการได้มาตรฐานอะป่าว วัดกันแต่ละยี่ห้อเปรียบเทียบ แล้วหาข้อมูลใน google ดูว่าแต่ละยี่ห้อมีคนบ่น หรือว่าอะไรอะป่าวด้วยนะ อันนี้เอามาประกอบได้ (แต่อย่าเชื่อมาก 555)
- ความน่าเชื่อถือในยี่ห้อ ? เอาเป็นว่าข้อนี้ไม่อธิบาย คิดเอาเอง อิอิ.. ดูง่าย ๆ บางคนถ้าซื้อเครื่องเสียง ต้องยี่ห้อนี้เท่านั้น ตู้เย็นต้องยี่ห้อนี้ หม้อหุงข้าวต้องยี่ห้อนี้ เพราะฉะนั้น ….
ถ้าให้ส้มเลือกนะ
ถามก่อนว่าอยากได้แบบมีโถหรือไม่มีโถ (โถจำเป็นอะป่าว) แล้วถ้าไม่มีโถ ใช้ชามสแตนเลสตีจะมีปัญญาไม๊ เช่น กระเด็นเลอะ
ถ้าซื้อตัวแรก คิดว่าซื้อแบบมีโถดีกว่า
เอแล้วเอาตัวไหนดีกว่า ?
จากประสบการณ์ที่มีมา ถ้าให้ส้มเลือกอีกครั้ง ส้มเลือกข้อ 1 ด้วยเหตุผล
- เค้ารับประกันมอเตอร์ 3 ปี ส้มชอบ อึดดี
- เท่าที่ใช้มา ณ วันนี้ ไม่เกเร (ส้มใช้แบบมือถือ)
- ศูนย์บริการซ่อมเยอะมาก ไม่ต้องห่วงถ้าเสีย
- เค้าดัง 555 อยู่อย่างเครื่องปั่นอะ ทนดี เลยคิดว่าน่าจะดี (เกี่ยวกันป่าว) จ่ายแพงหน่อย ถ้าดีไม่เกเร ก็คุ้ม
- ยี่ห้ออื่น ๆ ที่บอกมา นอกจาก HW ส้มไม่เคยใช้ค่ะ เลยไม่รู้จะบอกยังไง
- ส้มไม่ได้เป็นญาติกะเค้า น้า…
- ก่อนซื้อหรือตัดสินใจ อยากให้ดูตัวจริงของสินค้า (ทุกตัวก่อน) จับดู เบาไม๊ หนักไม๊ แข็งแรงอะป่าว เทียบกับราคาที่เราจะจ่ายแล้ว ok ไม๊
แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีนะจ๊ะ
ลืมบอกอีกข้อนึงละ
อย่าเชื่อพนักงานขาย (ถ้าซื้อในห้างนะ) เพราะเซลล์แต่ละคนก็จะบอกว่ายี่ห้อของตัวเองดี
แต่ส้มโชคดีตอนจะซื้อตัวที่ใช้ปัจจุบัน ไปเจอเซลดีเข้า เลยได้ของดี
เล่าให้ฟัง
ตอนแรกกะจะไปซื้อยี่ห้อ OTTO เพราะเห็นเพื่อน ๆ ในห้องก้นครัวเวปพันทิพย์ใช้กันเยอะมาก แบบเชียร์กันเห็น ๆ อะ เราก็อะแพงหน่อยเอาก็ได้วะ
แต่ไปเจอเซลล์ที่คาร์ฟูร์ ซึ่งเป็นเซลขาย OTTO เลยนะ เค้าก็บอกว่า จะเอาหรือมันไม่ค่อยดีนะ แป่ว
เนี่ยลูกค้าผมมาเปลี่ยน 2 เครื่องแล้วอะ แต่ถ้าพี่จะเอาผมก็ไม่ว่าอะไร เห็นลูกค้าบ่นว่ามันตี ๆ แล้วติด ๆ
ข้าพเจ้าเลยยิ้ม แต่ไม่ได้ฟังเค้ามากนะ หลังจากนั้นก็เลยเปลี่ยนเป้ามาที่ตัวนี้แทน แต่เอาแบบมือถือ เพราะ ถูกกว่า
ตัวแรกที่จะเอา แล้วรับประกัน 3 ปี มีศูนย์ซ่อมในจังหวัดที่ส้มอยู่ คือ OTTO
ถ้าเสียต้องส่ง กทม.อย่างเดียว ส้มอยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกอะ เลยเอาแบบที่ตัวเองสะดวกมากกว่าค่ะ
ต่อด้วยเตาอบ
เรื่องเตาอบค่ะ
- MAMARU รุ่น MR-1203 ราคา 3,590 บาท ขนาด 43 ลิตร ไฟ 2000W
- House Worth รุ่น HW-8089 ราคา 4,990 บาท ขนาด 42 ลิตร ไฟ 2000W มีรุ่นไหนแนะนำมั๊ยค่ะ
เตาอบที่น้องบอกมา บอกตรง ๆ ไม่เคยใช้สักกะยี่ห้อ ที่ใช้อยู่ ก็คือ OTTO อะ แต่เค้าเล็กนะ แค่ประมาณ 20++ ลิตรเอง (เสียดายเล็กไปหน่อย) ใช้ดี ทน อึดมากกก และเห็นเป้นรุ่นยอดนิยมให้เวปพันทิพย์ ห้องก้นครัวด้วยละ
แต่ถ้าให้แนะนำนะจ๊ะ อยากแนะนำแบบนี้ละกัน (เหมือนเครื่องตีอะ)
- ขนาดของเรา ดูตัวจริงเลย จับดู เปิดปิด ๆ เยอะ ๆ แข็งแรงดีป่าว ?
- ขดลวด เป็นไงบ้าง กินไฟเยอะป่าว ?
- เตามีพัดลมไม๊ (ถ้ามีจะดีกว่าไม่มีน้า..)
- ศูนย์ซ่อมมีกี่แห่ง ถ้าเสียส่งที่ไหน แล้วกี่วันได้ เพราะต้องใช้ทำมาหากินอะ
- หาใน google เช็คประวัติก่อนว่ามีคนร้องเรียนอะป่าว บริการดี ห่วย แค่ไหน
- ให้ชัวร์เลยนะ ลองมั่วโทรไปหา บ. ทั้ง 2 แห่งแล้วแกล้งบอกว่าเตาเสีย ดูว่าบริการหลังการขายเป็นไง ? จะได้คำตอบที่เราต้องการที่สุด (อันนี้ใช้มาแล้วค่ะ ตอนที่ซื้อเตาใหญ่อะ 555)
สรุป
สรุปของสรุป ตอบแบบมั่ว ๆ ไม่รู้ว่าน้องอ่านแล้วจะมีสาระบ้างป่าวนะ ถ้าไร้สาระมากไปหน่อยก็ต้องขอโทษด้วยค่ะ
แต่หากต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มที่พอช่วยได้ก็ยินดีนะจ๊ะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันค่ะ
แถม “เครื่องตีไข่ + เตาอบ งบน้อย” แนะนำการซื้อน้า..
ตามที่หลาย ๆท่านถามกันมาค่ะ ให้แนะนำเครื่องตีไข่ หรือเตาอบหน่อย แบบคนพึ่งเริ่มทำ หรือว่า งบไม่มาก ขอแนะนำอย่างนี้น้า…
เครื่องตี
- ถ้ายังไม่มีเลย พึ่งเริ่มเลย และยังไม่เป็นเท่าไหร่ อยากแนะนำให้ซื้อแบบมีโถตีแถมมาด้วยค่ะ เพื่อความสะดวกกับเพื่อน ๆ
- หัวตีควรเป็นสเตนเลสค่ะ เพราะมันจะไม่เป็นสนิท ดูแล้วแข็งแรงหน่อย
- ก่อนซื้อให้เอาหัวตี (ตัวที่เค้าให้ลอง) เสียบเค้าเครื่อง ดูว่ายากไม๊ แข็งแรงป่าว แล้วรูเสียบ(นึกภาพออกป่าวน้า) กับตัวหัวตี มีรอยแตกอะไรอะป่าว (ดูเครื่องที่เราจะซื้อด้วย) เพราะจุดนี้สำคัญมาก หากแตก หัวตีเสียบไม่ได้ ก็เท่ากับไร้ความหมาย แถมซ่อมยากด้วย
- จากนั้นลองกดปุ่มที่ให้ตัวตีหลุดออกมา (นึกภาพออกป่าว) คือปุ่มถอดหัวตีกับเครื่องอะค่ะ ลองกดดูว่าแข็งไม๊ ดีรึป่าว อันนี้ทดสอบก่อนซื้อทีละยี่ห้อเลยนะจ๊ะ
- มอเตอร์เครื่องรับประกันนานเท่าไหร่ (ให้เทียบงบประมาณในกระเป๋ากับราคาเครื่องแต่ละรุ่น ถ้างบน้อยหน่อย ก็ลดเกรดเครื่องลงมาหน่อยก็ได้นะจ๊ะ)
- ศูนย์บริการหรือบริการหลังการขาย ถามร้านที่ซื้อเลยว่าถ้าเสียละ 7 วัน เปลี่ยนเครื่องใหม่ป่าว หรือว่าส่งซ่อมกี่วันได้ แล้วมีศูนย์ที่นี่รึป่าว(ในจังหวัดเรา)
ราคาเครื่องตีทั้งมือถือและมีโถอยู่ที่ประมาณหลักร้อยปลาย ๆ ไปจึงถึงสูงสุดประมาณ 3 พัน อันนี้ขึ้นกับความพอใจของผู้ซื้อค่ะ
เตาอบ
เตาอบที่จะพูดถึงนี้ คือ เตาเล็กหรือเตาติ๊กนะจ๊ะ เตาใหญ่ ๆ แบบราคาหมื่นขึ้น ไม่ขอพูดถึงน้า
เตาสำหรับมือใหม่ งบน้อย ลองหัดทำ
- ขนาดเตา มือใหม่ งบไม่เยอะ ลองหัดทำเล่น ๆ แต่ต่อไปเป็นอาชีพเสริม อยากแนะนำให้ใช้เตาเล็กก่อน เพราะ ราคาไม่แพงมาก ประมาณพันปลาย ๆ ถึง 3 พัน ++ แล้วแต่ขนาดเตาและยี่ห้อ
- ราคากับขนาด และฟังก์ชั่นการใช้งาน อยากให้สัมพันธ์กันค่ะ
- ดูฟังก์ชั่นดี ๆ นะ เวลาในการอบ (ต้องมี)
- อุณหภูมิเตาอบ ต้องมี ถ้าไม่มีก็ได้ แต่เดี๋ยวต้องซื้อที่วัดอุณหภูมิแยกอีก (อันนึงหลายตังค์นะจ๊ะ)
- พัดลมในเตาอบ (เตาเล็กรุ่นใหม่หลายยี่ห้อมีพัดลมให้ด้วย ซึ่งเราสามารถเลือกเปิดหรือไม่เปิดได้ มีปุ่มเปิด) พัดลมจะช่วยกระจายความร้อนในเตา ทำให้ขนมที่อบ สวย เสมอกันค่ะ
- ไฟเตาอบ ฟังก์ชั่นครบไม๊ เช่น ไฟบนอย่างเดียว / ไฟบน – ล่าง / ไฟล่าง(อย่างเดียว) / การย่าง ดูให้ครบน้า.. และกินไฟบ้านเยอะป่าวด้วย ถ้ากินไฟเยอะ ทำขนมเยอะ ก็จ่ายค่าไฟเยอะน้า
- อุปกรณ์ที่มากับเตา (พื้นฐาน) ครบไม๊ ปกติเค้าจะมีให้มาเลยคือ ถาด 1 ใบ และตะแกรง 1 อัน หรือบางยี่ห้อจะมีไม้เสียบไก่ยางมาให้ หรือแถมเหล็กถึงถาดมาให้ก็มีค่ะ ดูเปรีบเทียบแต่ละยี่ห้อ เพราะทุกอย่างถ้าไม่มี เราต้องซื้อค่ะ
- บริการหลังการขายมีศูนย์บริการป่าว ? มีปัญหาส่งซ่อมยังไง รับประกันนานเท่าไหร่ หากเสียภายในกี่วันเปลี่ยนเครื่องได้เลยมั้ย ?
ไม่ทราบว่าพอมีประโยชน์อะป่าวนะจ๊ะ แต่ขอบคุณที่ถามมา และขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
หากต้องการให้หาข้อมูลอะไรเพิ่มเติมให้ ส้มยินดีค่ะ