พี่ส้มคับผมมีเรื่องอยากถามว่า ผงฟูหมดอายุจะสังเกตไงอ่ะคับ ?
- แป้งเค้กจะใช้ยี่ห้ออะไร ? มันจะแตกต่างกันไหม หรือพี่ช่วยแนะนำว่าใช้ยี่ห้อไหนดีสุด ช่วยบอกหน่อยงั๊บ
- และเวลาใส่ SP ไปมันไม่ละลายอ่ะคับ คือใส่ไป มันกะเปงก้อน อ่ะคับ พี่มีคำแนะนำดีเวลาใส่มะคับ เพราะเวลาใส่ลงไปตีมันไม่ละลาย
- และเวลาทำเปลือกเอแคลร์ ใช้แป้ง อะไรดีสุดงั๊บ ช่วยแนะนำหน่อยงับ
ขอบคุงพี่มาก
ตอบค่ะ
เรื่องผงฟูหมดอายุ
ขอติดไว้ก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวพี่หาข้อมูลให้ก่อนแล้วจะมาอธิบายอีกที
แป้งเค้ก ใช้ยี่ห้อไหน
ตอบยากอีกแล้วละ เดี๋ยวเป็นการเข้าข่ายโฆษณา แต่ที่พี่ใช้ก้เป็นของ ufm ค่ะ ใช้แป้งพัดโบก เวลาทำเค้กก็ใช้ตัวนี้ตลอด
แต่จะดีที่สุดอะป่าวนั้นตอบไม่ได้ เพราะไม่อยากให้เปรียบเทียบกันค่ะ เอาเป็นว่า แป้งถ้าเราใช้ถูกแป้งจริง คิดว่าขนมไม่น่าจะเสีย
เช่น แป้งอเนกประสงค์ ใช้ทำพวกบราวนี่ คุกกี้(บางประเภท) หรือ มัฟฟิน หรือโรตี
ส่วนแป้งเค้ก นิยมไว้ทำเค้ก
อีกแป้งคือแป้งสาลีชนิดเบาพิเศษไว้ทำพวกปุยฝ้าย ถ้าเป็นของ ufm ก็จะเรียกแป้งบัวแดง
ไว้จะหาข้อมูล + รายละเอียดและคุณลักษณะเฉพาะของแป้งแต่ละชนิดมาอธิบายละกันนะค่ะ
(แต่จริง ๆ อยากให้ถาม อ.ผู้สอน ที่น้องเรียน อาจจะได้ประโยชน์มากกว่าพี่ส้ม เพราะเค้าจะมีหลักในการอธิบายค่ะ ส่วนพี่หาอ่านเอาจากหนังสือเบเกอรี่ทั่วไปเอง)
ต่อค่ะ
SP มันเป็นก้อน ไม่ละลาย
ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่าน้องใส่ SP ตอนไหนของการทำขนม ?
เพราะถ้าใส่ตามแบบของพี่นะ ให้ดูพวกเค้กอย่างช็อคหน้านิ่ม จะละลายหมด ไม่เป็นก้อน เพราะจริง ๆ SP มันจะออกข้น ๆ ค่ะ
แล้วสูตรที่น้องทำ เป็นเค้กอะไรเหรอ ? เป็นสูตรของที่เรียนหรือว่าสูตรจากที่ไหนเหรอค่ะ
เช่น สปันจ์เค้ก หรือ เค้กเนย หรือ ชิฟฟ่อนค่ะ (ที่ใส่SP) เพราะคำถามกว้างมาก บางทีพี่อธิบายไม่ถูกอะ
จริง ๆ อย่างที่บอกตั้งแต่แรกว่าแต่ละสูตรก็จะมีเทคนิคและวิธีไม่เหมือนกัน
อยากให้น้องลองถาม อ.ผู้สอนเลยเค้าน่าจะอธิบายได้ละเอียดกว่าพี่ส้มค่ะ
แต่ยังไงจะพยายามหาคำตอบให้นะจ๊ะ
ผงฟูหมดอายุจ้า
เบคกิ้งเพาว์เดอร์ หรือ ผงฟู
วิธีทดสอบผงฟูที่หมดอายุ โดยการตักผงฟูประมาณ1 ช้อนชา ใส่ลงไปในน้ำร้อน
- ถ้ามีฟองอากาศปุดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แสดงว่าผงฟูยังมีคุณภาพดีอยู่
- แต่ถ้าใส่ผงฟูลงไปแล้วไม่มีปฏิกิริยาเกิดขึ้นแสดงว่าหมดอายุ