ช่วยบอกวิธีทำน้ำพวกนี้หน่อยครับ
เดือนเมษายน แม่จะให้ผมไปขายของกับแม่ (ลูกชายคนเดียวของแม่ครับ) ที่แก่งคุ้ดคู้ อ.เชียงคาน จ.เลย (บ้านผมเองครับ)
จู่ๆปิ๊งไอเดียอ่า หาวิธีทำน้ำบลูมิ้นท์ไม่เจอ และอื่นๆครับ ผมจึงอยากทราบวิธีทำน้ำพวกนี้ครับ
- บลูมิ้นท์
- น้ำพันซ์
หรือใครมีสูตรอะไรก็บอกกันได้ที่กระทู้นี้ครับหรือส่งมาบอกที่อีเมลผม นะครับ Dogkoko [@] hotmail.com นะครับ
ขอร้อง please
น้ำพั้นซ์ผลไม้
แหม ๆ ถ้าถามช้าอีกวัน สองวัน คงรอนะเนี่ย อิอิ พอดีพี่มีเลยน้องแม็ค สูตรน้ำพันซ์ของอ.ศรีสมร เดี๋ยวบอกให้นะ
ส่วนผสม
- น้ำส้มคั้น 1+1/2 ถ้วย
- น้ำสับปะรด 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
- น้ำหวานสีแดง 1/2 ถ้วย
- น้ำขิง 1/2 ถ้วย **
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
** น้ำขิง ใช้ขิงแก่ยาว 3 นิ้ว ล้างน้ำให้สะอาด 1 แง่ง น้ำ 3 ถ้วย ใส่น้ำลงไปใสหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ทุบขิงใส่ ตั้งไฟต่ออีก 10 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำนะจ๊ะ **
วิธีทำ
- ใส่น้ำขิงลงในชามผสม ตามด้วย เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
- ใส่น้ำมะนาว / น้ำแดง / น้ำสับปะรด และน้ำส้ม คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นรินใส่ภาชนะแช่เย็นได้เลยจ้า…
ง่าย ๆ เนอะ
เคล็ดไม่ลับ
- ใช้น้ำตาลทรายผสมให้รสหวานดีกว่าน้ำเชื่อม เพราะน้ำเชื่อมทำให้กลิ่น ความเข้มข้น และรสของน้ำผลไม้ลดลง เนื่องจากน้ำเชื่อมมีน้ำผสมอยู่
- การคั้นน้ำมะนาวต้องปอกเปลือกก่อนคั้น ไม่งั้นอาจจะทำให้ขมได้
- น้ำพั้นซ์ผลไม้จะต้องมีรสเปรี้ยวนำ ไม่ควรจะหวานนำ
- ผลไม้ที่ใช้คั้น เช่น ส้ม มะนาว ต้องสดใหม่ ล้างน้ำให้สะอาด เมื่อคั้นน้ำผลไม้แล้วต้องรีบเก็บเข้าตู้เย็นทันที เพื่อไม่ให้น้ำผลไม้มีกลิ่นเหม็นบูด
อีกสูตรนะจ๊ะ
น้ำมะนาวรสครีมโซดา
ส่วนผสม
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำหวานสีเขียว 3 ถ้วย
- น้ำโซดา 4 ขวด
- เหล้า 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เริ่มจากทำน้ำเชื่อมก่อนนะจ๊ะ โดยนำน้ำตาลทราย / เกลือป่น / น้ำ ผสมเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ให้เย็น
- ผสมน้ำมะนาว / น้ำเชื่อม (ข้อ 1) น้ำหวานสีเขียว / โซดา / เหล้า เข้าด้วยกัน จากนั้นเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งทันที
เคล็ดไม่ลับ
- อย่าผสมทิ้งไว้นาน จะทำให้โซดาหมดฤทธิ์