ช่วยบอกวิธีทำน้ำพวกนี้หน่อยครับ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารช่วยบอกวิธีทำน้ำพวกนี้หน่อยครับ
คุณ Mac Guest asked 16 ปี ago

ช่วยบอกวิธีทำน้ำพวกนี้หน่อยครับ
เดือนเมษายน แม่จะให้ผมไปขายของกับแม่ (ลูกชายคนเดียวของแม่ครับ) ที่แก่งคุ้ดคู้ อ.เชียงคาน จ.เลย (บ้านผมเองครับ)
จู่ๆปิ๊งไอเดียอ่า หาวิธีทำน้ำบลูมิ้นท์ไม่เจอ และอื่นๆครับ ผมจึงอยากทราบวิธีทำน้ำพวกนี้ครับ

  1. บลูมิ้นท์
  2. น้ำพันซ์

หรือใครมีสูตรอะไรก็บอกกันได้ที่กระทู้นี้ครับหรือส่งมาบอกที่อีเมลผม นะครับ Dogkoko [@] hotmail.com นะครับ
ขอร้อง pleasenice

2 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

น้ำพั้นซ์ผลไม้

แหม ๆ ถ้าถามช้าอีกวัน สองวัน คงรอนะเนี่ย อิอิ พอดีพี่มีเลยน้องแม็ค สูตรน้ำพันซ์ของอ.ศรีสมร เดี๋ยวบอกให้นะ

ส่วนผสม

  • น้ำส้มคั้น 1+1/2 ถ้วย
  • น้ำสับปะรด 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
  • น้ำหวานสีแดง 1/2 ถ้วย
  • น้ำขิง 1/2 ถ้วย **
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

** น้ำขิง ใช้ขิงแก่ยาว 3 นิ้ว ล้างน้ำให้สะอาด 1 แง่ง น้ำ 3 ถ้วย ใส่น้ำลงไปใสหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ทุบขิงใส่ ตั้งไฟต่ออีก 10 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำนะจ๊ะ **

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำขิงลงในชามผสม ตามด้วย เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
  2. ใส่น้ำมะนาว / น้ำแดง / น้ำสับปะรด และน้ำส้ม คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นรินใส่ภาชนะแช่เย็นได้เลยจ้า…

ง่าย ๆ เนอะvictory

เคล็ดไม่ลับlight

  1. ใช้น้ำตาลทรายผสมให้รสหวานดีกว่าน้ำเชื่อม เพราะน้ำเชื่อมทำให้กลิ่น ความเข้มข้น และรสของน้ำผลไม้ลดลง เนื่องจากน้ำเชื่อมมีน้ำผสมอยู่
  2. การคั้นน้ำมะนาวต้องปอกเปลือกก่อนคั้น ไม่งั้นอาจจะทำให้ขมได้
  3. น้ำพั้นซ์ผลไม้จะต้องมีรสเปรี้ยวนำ ไม่ควรจะหวานนำ
  4. ผลไม้ที่ใช้คั้น เช่น ส้ม มะนาว ต้องสดใหม่ ล้างน้ำให้สะอาด เมื่อคั้นน้ำผลไม้แล้วต้องรีบเก็บเข้าตู้เย็นทันที เพื่อไม่ให้น้ำผลไม้มีกลิ่นเหม็นบูด
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

อีกสูตรนะจ๊ะhi

น้ำมะนาวรสครีมโซดา

ส่วนผสม

  • น้ำมะนาว 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • น้ำหวานสีเขียว 3 ถ้วย
  • น้ำโซดา 4 ขวด
  • เหล้า 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เริ่มจากทำน้ำเชื่อมก่อนนะจ๊ะ โดยนำน้ำตาลทราย / เกลือป่น / น้ำ ผสมเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ให้เย็น
  2. ผสมน้ำมะนาว / น้ำเชื่อม (ข้อ 1) น้ำหวานสีเขียว / โซดา / เหล้า เข้าด้วยกัน จากนั้นเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งทันที

เคล็ดไม่ลับlight

  • อย่าผสมทิ้งไว้นาน จะทำให้โซดาหมดฤทธิ์
กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารช่วยบอกวิธีทำน้ำพวกนี้หน่อยครับ