เค้กแข็ง ยุบ ไม่นิ่ม -*-
สวัสดีค่ะ .. คุณส้ม พอดีหัดลองทำเค้กชิฟฟ่อน ตามสูตร (เค้กฝอยทองค่ะ) แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
- เค้กเป็นรูอากาศ
- ตรงกลางยุบ แข็ง ด้วย
- เนื้อเค้กไม่นิ่มไม่นุ่ม ออกจากแน่น ๆ
อยากทราบเพราะสาเหตุอะไรค่ะ ?
รบกวนด้วยนะคะ…ลืมถ่ายรูปไว้
ตอบ
เค้กเป็นไต อาจเกิดได้หลายสาเหตุ สรุปคร่าว ๆ นะจ๊ะ
1. เตาอบร้อนยังไม่พอเราเอาเค้กเข้าไปอบก่อน
2. หรือเค้กกำลังขึ้นฟูเต็มที่ เราคิดว่าเค้กเกือบสุกแล้ว และไปเปิดเตาก่อนเวลาอันควร ทำให้โครงสร้างเค้กมีปัญหา อุณหภูมิไม่นิ่ง เค้กเลยยุบตัว
3. เค้กแน่น เนื่องจากตีส่วนผสมยังไม่เข้ากันดีพอ ไข่ยังไม่ขึ้น หรือไม่ก็ตีนานนนนเกินไป
4. ตอนผสมกันระหว่างไข่แดงกับไข่ขาว ต้องตะล่อม(คน) เบา ๆ เร็ว ๆ แต่เนื้อของไข่แดง กะไข่ขาวต้องเข้ากัน คนนานไปไข่ยุบหมด ขนมที่ได้เนื้อแน่น หยาบ
ลองดูว่าทำพลาดตรงไหนนะจ๊ะ