คัสตาร์ดครีม
มีวิธีทำคัสตาร์ดครีมมาแนะนำค่ะ
ส่วนประกอบมีดังนี้
- แป้งสาลี หรือ แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 10 g.
- แป้งข้าวโพด (คนอร์) 10 g.
- น้ำตาลทราย (มิตรผล) 50 g.
- นม (โฟร์โมต) 150 cc.
- ไข่ไก่ (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ลูก (ไข่ขนาดกลาง)
- เนย (ออร์คิด) 10 g.
- กลิ่นวนิลา นิดหน่อย
- vsop บรั่นดี (เมอร์ริเดียน) 5 cc.
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาล / แป้งสาลี / แป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันใน ชาม ภาชนะทนความร้อน
- ผสม นม กับ ไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นนำมาเทใส่รวมผสมกันในชามแป้ง คนให้เหลวเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำชามที่ใส่ของผสมนี้ ไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ เซ็ตระดับความร้อนไว้ 500 W อุ่นประมาณ 3 – 4 นาที
โดยไม่ต้องปิดฝาชาม โดยที่ทุกๆ 1 นาที ต้องนำชามออกมาคนๆด้วยตระกร้อตีไข่ให้เนื้อครีมได้รับความร้อนทั่วกัน - ให้นำครีมคัสตาร์ด ออกมาคนๆ ทุก ๆ 1 นาที ในแต่ละครั้งใช้เวลาคนประมาณ 2 – 3 นาทีด้วยตระกร้อตีไข่ (ทำแบบนี้ ซ้ำกัน ประมาณ 2-3 ครั้ง ) ? จนกระทั่งครบเวลาที่เซ็ตไว้ ค่อยเอาชามออกมาตั้งข้างนอก
- ระหว่างที่ครีมยังร้อนอยู่ ให้ใส่เนยลงไปคนผสมกับคัสตาร์ดด้วย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อครีมคัสตาร์ด เริ่มคลายความร้อนลง (กะว่า เนื้อครีมอุ่นพอๆกับเนื้อคน ) ก็เติมกลิ่นวนิลาและบรั่นดีลงไปผสมให้เข้ากัน
แค่นี้ก็จะได้คัสตาร์ดครีมที่หอมน่ากินมากๆแล้วค่ะ