ช่วยแนะนำในการตั้งราคาขายขนมคุกกี้ตัวหนอนหรือชนิดอื่นให้หน่อยค่ะ
เค้ามีหลักการอย่างไร/ขอบคุณค่ะ
ตอบค่ะ
ตอบยากอีกแล้วค่ะกับคำถามนี้
อยากให้คำนวณต้นทุนทุกอย่างก่อน เช่น สัปปะรด แป้ง น้ำตาล เนย ซื้อมาเท่าไหร่ ? เอาทุกอย่างมาคำนวณ อย่าลืมบวกพวกค่าน้ำมันไปด้วย จากนั้นลงมือคำนวณตัวเลขออกมา
ทำออกมาแล้วให้ชั่งน้ำหนักว่าได้เนื้อขนมเท่าไหร่ แล้วบวกค่าโสหุ้ย(อุปกรณ์) และค่าไฟ ซึ่งตัวนี้ส้มจะกะเอาเอง จากนั้นบวกค่าแรง กรณีของส้ม ถ้าเป็นคุกกี้ตัวอื่น ๆ ส้มจะไม่คิดค่าแรงเพราะใช้เวลาไม่นาน และทำไม่ยาก แต่คุกกี้หนอนต้องคิดค่าแรงเพราะใช้เวลาทำนานกว่าจะเสร็จ (เสียเวลา) ได้เท่าไหร่แล้วจึงนำมาบวกกำไรกี่% ก็แล้วแต่ (cost plus)
แล้วหารออกมาเป็นจำนวนกล่องหรือถุง แล้วนำมาบวกค่ากล่องและถุงหลังสุดอันนี้เป็นความคิดของตัวเอง
หลักการคิดกำไร ไม่ตายตัว บางทีจะขึ้นกับดุลพินิจของแต่ละร้าน แต่ละบ้านค่ะ และขึ้นกับพื้นที่ที่จะขายด้วย
บางพื้นที่ขายแพงมากไม่ได้ค่ะ ดังนั้นกำไรน้อย รสอร่อย แต่ได้ตลอด ดีกว่า กำไรมาก แพงหูฉี่ คนซื้อครั้งเดียวแล้วบายค่ะ
ไม่ทราบว่าพอจะมีประโยชน์บ้างอะป่าว ขอโทษด้วยไม่ค่อยได้แนะนำอะไรเลยค่ะ
ขอบคุณมากที่เข้ามาคุยกัน