การทำทองม้วนกับขนมไข่
เข้าไปดูอุปกรณ์ทำขนมของคุณส้มสงสัยว่า อันที่ทำทองม้วน กับ อันที่ทำขนมไข่ เวลาทำต้องใช้เตาถ่านป่าวคะ ?
แล้วเวลาที่จะทำให้ขนมสุกต้องเอาไปวางไว้บนเตาหรือว่าไงคะ ?
ตอบค่ะ
พิมพ์ทองม้วน
พิมพ์ทองม้วนแบบที่นำมาจะเป็นแบบโบราณค่ะ (สินค้าเป็นของมาเลเซีย) หลักการทำคือต้องนำมาปิ้งกับเตาถ่านค่ะ (เหมือนเวลาโบราณเค้าทำกัน)
ส่วนพิมพ์ขนมไข่
ใช้ได้ทั้งเตาถ่าน เตาแก๊ส และเตาอบ
- เตาถ่าน จะทำเหมือนกับการทำขนมไข่โบราณ คือ วางบนเตา แต่จะต้องหาฝามาปิด(ซึ่งไม่ได้จำหน่าย) ฝาก็จะเป็นเหมือนฝาหม้อปกติ จากนั้นเอาถ่านกลบด้านบนอีกที เพื่อให้ขนมสุกทั่วค่ะ
- เตาแก๊ส หลักการทำเหมือนเตาถ่านเลย คือวางบนเตาแก๊ส มีฝาปิด รอขนมสุก ใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยขนมอีกที (เพราะขนมจะสุกหรือกรอบเฉพาะด้านที่โดนความร้อน เราจะต้องเขี่ยขนมอีกทีค่ะ) มันจะได้สุกทั้งอัน (นึกภาพออกป่าวค่ะ)
- เตาอบ ไม่ต้องใช้ฝาค่ะ นำเข้าอบปกติไฟ 180 องศาเซลเซียส บน-ล่าง ถ้าพิมพ์ตื้นประมาณ 10 – 12 นาที ถ้าพิมพ์ลึกหน่อยต้องเพิ่มเวลาค่ะ