เครปญี่ปุ่น
พี่ส้มอยากจะสอบถามค่ะ
ว่าแป้งเครปที่ลองทำมันติดกระทะทุกชิ้นเลย สาเหตุเป็นเพราะไฟไม่นิ่งหรือเปล่าค่ะ ?
แล้วจะใช้ไฟเท่าไหร่ถึงจะเหมาะค่ะ เพราะลองแล้วทุกสูตร คิดว่าเป็นที่ไฟไม่นิ่ง มีช่วงนึงใช้สูตรเดิม ตอนแรกที่ติด ทำไปทำมาก็ไม่ติด ล่อนเลยใช้ไฟเท่าเดิมนะ แล้วก็เว้นระยะแป็บนึง ก็กลับมาติดทั่วแผ่นเหมือนเดิม
พี่ช่วยลองวิเคราะห์หน่อย ปวดหัวจัง
ตอบจ้า..
สวัสดีจ้าคุณบี
ไม่ทราบว่าคุณบีใช้กระทะแบบไหนทอดเอ่ย ?
เทฟล่อนป่าวจ๊ะ หากใช่แล้วยังติดให้ลองทาน้ำมันบางๆ (ย้ำว่าบาง ๆ ก่อนทอดนิดนึง) จากนั้นลองทอด 4 – 5 แผ่น หากเริ่มติดก็ให้ทาน้ำมันเป็นระยะ ๆ คือ 4 – 5 แผ่นแล้วทอด
เรื่องไฟถามว่ามีส่วนไหม ?
พี่ส้มคิดว่ามีส่วนเพราะอยากให้นึกถึงหลักความจริงว่า พอเราทอดไปเรื่อย ๆ อุณหภูมิในกระทะ (ต่อให้เราใช้ไฟอ่อน) มันก็จะสูงขี้น ดังนั้นต้องระวังตรงนี้ด้วยค่ะ คือหากถอดไป 3 – 5 แผ่น (กะทะเริ่มร้อน) แผ่นที่ 6 – 7 – 8 … ต้องคอยสังเกตเครปด้วยและต้องลดเวลาการทอดลงค่ะ
ไฟในการทอดเครป คิดว่าเริ่มต้นใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ พอกระทะร้อนแล้วทาน้ำมันบาง ๆ (พี่ส้มใช้กะทะเทฟล่อน แต่ทาน้ำมันก่อนทอด 1 ครั้ง) หลังจากนั้นทอดอีก 5 – 6 แผ่น ทาอีก 1 ครั้ง (พอดีทำเครปเค้ก แต่ยังไม่ได้ลงสูตรให้เลย) ของพี่ส้มไม่ติดเท่าไหร่ค่ะ
ไม่แน่ใจว่าวิเคราะห์ให้ถูกป่าวนะจ๊ะ ถ้ายังไงก็ลองดูนะจ๊ะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันจ้า