วันนี้ไปซื้อของมาค่ะ ก็อุปกรณ์เบเกอรี่ทำเค้กและส่วนผสมต่างๆ ซื้อมาหลายเหมือนกัน
พรุ่งนี้จะเริ่มทำเค้กแล้วไม่รู้ว่าจะไปรอดหรือเปล่า แต่จะพยายามนะคะ
ขอบคุณทุกคำตอบที่ตอบกลับมาค่ะ เอไม่ทราบว่าจะเอารูปมาให้คุณส้มดูได้หรือเปล่าคะ
เรื่องการวอร์มเตาอบ อยากทราบว่าการอุ่นเตาอบ คือ การเปิดเตาอบทิ้งไว้ใช่ไม๊คะแล้วตั้งเวลายังไงเท่าไหร่คะ ?
หวัดดีจ้า…คุณมุข
คุณมุขอยู่กทม.เหรอคะ แล้วซื้อแถวไหนเหรอ สอบถามหน่อย อิอิ..
ดีใจที่มีเพื่อนร่วมครอบครัวอีก 1 ราย ส้มเชื่อว่าคุณมุขต้องทำได้แน่นอน และก็อร่อยด้วย
ว่าแต่สูตรแรกที่จะทำคืออะไรเหรอจ๊ะ ส่งข่าวบอกกันได้น้า.. หรือถ้ามีรูปจะนำมาให้ดูก็ได้นะค่ะ จะรอดูจ้า..
สำหรับเรื่องการวอร์มเตาอบคือการเปิดเตาอบทิ้งไว้ใช่ไม่ ?
ใช่คะ เป็นการวอร์มด้วยอุณหภูมิเท่ากับที่เราจะอบขนม (คุกกี้/เค้ก/ขนมปัง หรืออื่น ๆ) วอร์มเพื่อให้เตาร้อนและอุณหภูมิในเตาเท่ากับที่เราต้องการก่อนที่เราจะเอาขนมเข้าอบคะ เพื่อที่ขนมจะได้สุกดี ตามเวลาที่เราต้องการ
นึกถึงหลักความเป็นจริง ถ้าเราไม่อุ่นเตาไว้ก่อน เปิดเตาปุ๊บใส่เค้กปั๊บเลย เตายังไม่ร้อน(เย็นอยู่) ขนมที่ได้จะไม่ขึ้นฟูคะ หรือว่าจะฟูได้ที่แต่ก็อาจจะแฟ๊บได้ที่ไม่เต็มที่ (เพราะขนมบางอย่างทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ได้คะ)
อันนี้เป็นหลักการของส้มนะจ๊ะ (คิดเอาเองอะ) หากผู้รู้ท่านใดมีอะไรเสริมหรือเพิ่มเติมเชิญได้เลยคะ
การตั้งเวลาเตาอบ
ส้มมักจะตั้งเวลาเกินไปจากที่อบปกติ เช่น อบเค้ก 1 ก้อน เวลาตามสูตร 25 นาที แต่ส้มจะอุ่นเตาไว้ก่อน คือ อาจจะตั้งเวลาที่เราไว้ที่ 40 นาที หลังจากนำเค้กเข้าไปแล้วให้จับเวลาตามจริงคะ (ซึ่งอาจจะไม่ได้ดูจากนาฬิกาที่เตาอบ หลักง่าย ๆ คือ เอานาฬิกาข้อมือเราเป็นหลักก็ได้คะ เช่น เข้าอบตอน 13.00 เพราะฉะนั้น 13.20 ให้เราเริ่มดูเค้ก(ทางกระจกนะห้ามเปิดเตาก่อน) ว่าเค้กขึ้นดีไหม ใกล้สุกรึยัง ถ้าเกือบ ๆ สุก หน้าเปลี่ยนสีแล้วเราก็อาจจะรออีก 5 นาที แล้วค่อยเช็คสุกก็ได้คะ (งงไม๊)
สรุปคือ ถ้าส้มทำ ส้มจะไม่ได้เอาเวลาหน้าเตาอบเป็นหลัก เพราะจริง ๆ แล้วส้มตั้งไว้เกินกว่าที่สูตรกำหนดค่อนข้างเยอะ (เผื่อเวลาอุ่นเตาด้วย) ถามว่าเปลืองไฟรึป่าว ? ตอบว่าไม่มากคะ นิดหน่อย เพราะเตาอบส่วนใหญ่ระบบจะตัดไฟเมื่อถึงอุณหภูมิที่เรากำหนดไว้คะ (คือควบคุมไม่ให้มันร้อนเกิน) อันนี้ไม่ว่าจะเตาอบใหญ่หรือเล็กนะจ๊ะ (เท่าที่ลองทำมา)
ไม่แน่ใจว่าอ่านแล้วคุณมุขจะงงไม๊ หากสงสัยอะไรถามเพิ่มเติมได้คะ จะไปหาคำตอบมาให้นะจ๊ะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันคะ ฝันดีนะจ๊ะ
รายงานตัวค่ะ
สวัสดีค่ะคุณส้มซ่า วันนี้ได้ลองทำเค้กดู แฮ่ๆ อย่าว่าเค้าน้า คือ ทำไป 2 ครั้ง
- ครั้งแรกสงสัยจะชั่งแป้งผิดชัวร์ แป้งแข็งโป๊กเลย เอ๊ะใจอยู่แล้วเชียวตอนผสมแป้งงี้แห้ง แต่ก็อร่อยเหมือนคุกกี้ก้อนโตเตย
- ต่อมาครั้งที่ 2 คราวนี้นะ บรรจงชั่งแป้ง / เนย / อื่นๆ อย่างทะนุถนอมเชียว โอเคได้ผลค่ะ ออกมาสวยเนียนอบแล้วเหมือนในรูปของคุณส้มเลย แต่ว่ามันบางไปหน่อยนะคะ ใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ค่ะ แต่แป้งน้อยเดียวใส่แล้วไม่ถึงครึ่งถาดเลยค่ะ พอเฉือนหน้าออกผ่าแบ่งครึ่งแล้วเหลือนิดเดียวใส่ไส้เยอะไม่ได้ ราดหน้าเค้กก็ไม่สะใจ อ๋อลืมบอกไปว่าทำสูตรเค้กเนยรสส้มค่ะ
รบกวนคุณส้มช่วยบอกส่วนผสมเพิ่มขนาดให้หน่อยได้บ่คะ รูปไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะมัวแต่ตื่นเต้นทำเสร็จก็รีบหม่ำเลย
ดีแล้วที่ไม่ได้ถ่ายเพราะหน้าตาขี้เหร่มาก
แล้วสูตรนี้เราไม่ต้องใส่ไส้จะได้ไม๊คะ ? รบกวนแค่นี้ก่อนนะคะยาวละ
ตอบน้องมุข
ก่อนอื่นต้องชมก่อนว่าน้องมุขเก่งมากๆ คะ
ทำครั้งแรกก็ทำได้แล้วเห็นไม๊ ไม่ยากเลย พี่ส้มรับรองคะว่าต่อไปต้องเก่งกว่านี้แน่ ๆ
เรื่องเค้กเนยสดรสส้ม สามารถทานเปล่า ๆ ได้คะ ไม่จำเป็นต้องนำมาสไลด์เพื่อราดซอสส้ม และน้องมุขสามารถดัดแปลงได้ เช่นเป็นเค้กใบเตย เค้กวนิลา
- ถ้าใบเตยเปลี่ยนน้ำส้มเป็นน้ำใบเตยนะจ๊ะ แล้วใส่สีเขียวแอปเปิ้ลลงไปนิดนึง
- ถ้าเป็นรสวนิลาก็ให้เอาส่วนของน้ำส้มออกและเพิ่มนมจืดลงไปแทน (คือจากเดิมนมจืดในสูตรแค่ 1 ช้อนโต๊ะ น้องมุขเพิ่มไปอีก 1 และเพิ่มกลิ่นวนิลาลงไปอีก 1 ช้อนชา จะได้หอมวนิลามากขึ้นคะ – อันนี้เป็นสูตรเค้กเนย)
ปกติของเค้กเนยจริง ๆ จะไม่นุ่มมากเท่าชิฟฟอนเค้กหรือสปัจน์เค้ก แต่สูตรที่ได้มานั้นนุ่มและอร่อยเกินความคาดหมายคะ แค่นี้น้องมุขก็ได้เค้ก 3 รสแล้ว อิอิ …. ต่อไปคิดว่าจะทำเค้กส้มแบบชิฟฟอนคะ ไว้ทำเสร็จจะทำสูตรมาลงให้นะจ๊ะ
ดีใจที่น้องทำได้นะจ๊ะ มีอะไรคุยกันได้จ้า…
ขอบคุณมากๆ เลย
ขอบคุณนะคะที่ให้กำลังใจ ยังไม่ได้ตอบคำถามที่คุณส้มถามมาเลย มัวแต่ตื่นเต้ววไปหน่อย
ดิฉันอยู่สมุทรปราการ แถวเคหะบางพลีรู้จักไม๊คะ ตอนไปซื้อเตาอบ เครื่องผสมไฟฟ้า และอื่นๆ ไปซื้อที่ห้างเสรีและซีคอน เพราะเคยไปสำรวจบ่อยๆ ที่อื่นก็เคยไปดูมีแต่เครื่องเล็ก(เตาอบ) ส่วนเครื่องผสมไฟฟ้าแบบของคุณส้มจะมีแต่ของยี่ห้อ OTTO เขาบอกมาว่าไม่ค่อยทน ยี่ห้อที่คุณส้มใช้ไม่มีค่ะหาซื้อยากนะ ตอนนี้หาซื้อสเปตูล่าฟันเลื่อยกับกระดาษรองเค้กที่คุณส้มใช้(ในรูป)ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนที่เคยไปก็ไม่มี รบกวนคุณส้มช่วยบอกแหล่งที่ซื้อให้หน่อยได้ไม๊คะ
ว้าวววแล้วเมนูต่อไปเค้กส้มแบบชิฟฟอน ช๊อบชอบ ชอบไปซื้อที่ 7 11 กินอร่อยมากนุ๊มนุ่มสูตรคุณส้มเป็นแบบนั้นหรือเปล่าคะ จะรอน้า รบกวนอีกแล้วล่ะ
คุยจ้า
อยากเล่าให้น้องมุขฟัง เมื่อวานไปได้เค้กจากร้าน ๆ นึงที่ จ.ตรัง (แต่มีคนนำมาขายที่หาดใหญ่) ตอนแรกไม่รู้หรอกว่ามันดังอะ แต่เห็นหลายคนพูดถึง และหลาย ๆ เว็ปพูดถึง เลยซื้อมาลองทานดู ยี่ห้อนริชชี่ เค้กของเค้าเป้นเค้กตรัง (ไม่รู้ว่าน้องมุขจะรู้จักป่าว) คือแบบที่มีรูตรงกลางอะ เป็นเค้กรสมะพร้าวอ่อน-ใบเตย อร่อยยยยมากกกก หอมนุ่มมากก แบบแทบละลายในปากเลย แต่ราคาทีส้มซื้อมาก็ สมกับความอร่อย คือ แพงไป
อยากให้ได้ชิมจัง ตอนนี้ที่ทำงานมีแต่คนรีเควช บอกว่าทำให้ได้แบบนี้นะ เอานิ่มแบบนี้ อร่อยแบบนี้ ทำได้ป่าว ?
ส้มเลยเครียดปนขำ เหมือนเป็นโจทย์ข้อใหม่ที่ต้องลอง (แต่ไม่รู้เมื่อไหร่) เพราะตอนนี้แทบไม่ได้ทำขนมเลย งานเยอะมากก แต่มีข้อเสียนะ เค้กเค้าเก็บได้ไม่นาน จริง ๆ หน้ากล่องหมดอายุวันที่ 4 แต่เมื่อเย็นลองทานดู ตรงมะพร้าวอ่อน มันขึ้นยางยืดซะแล้ว (เสียดาย)
ส่วนเรื่องที่คุณมุขถามมานั้น ส้มอยากบอกว่าส้มซื้อที่หาดใหญ่ คะ เลยไม่รู้จะช่วยยังไง
สงสัยต่อไปต้องเปิดเวปขายเองแล้วมั้ง 555555 เพื่อน ๆ ถามกันมาเยอะจัง
สวัสดีค่ะคุณส้ม
เค้กนริชชี่ ไม่ค่อยรู้จักหรอกค่ะแต่เห็นด้วยที่คุณส้มจะลองทำมาชิมดู ดิฉันคิดว่าคุณส้มทำได้อยู่แล้วค่ะ แล้วดิฉันจะคอยลอกเลียนแบบนะคะแฮ่แฮ่ คือว่าชอบอาศัยความสามารถของคนอื่นน่ะค่ะ
และขอบอกจากประสบการณ์การกินขนมที่มีส่วนผสมของมะพร้าว ส่วนมากมันจะอยู่ได้ไม่นานข้ามคืนก็จะเสียแล้ว ฉะนั้นควรบริโภคให้หมดโดยเร็ว (ก็มันอร่อยใช่ม้า) เอ่ออยากทราบว่าคุณส้มชอบทานแบบนี้น้ำหนักเท่าไหร่แล้วค่ะ ต้องขออภัยถ้าไม่สะดวกไม่ต้องบอกก็ได้จ๊า และเห็นด้วยอีกอย่างนึงที่มีความคิดว่าน่าจะเปิดเวฟขายอุปกรณ์เอง อันนี้เห็นงามด้วยอย่างแรงเพราะจะได้ไม่ต้องไปหาซื้อให้ลำบาก คิดว่าเวปส้มซ่าต้องสมบูรณ์แบบเพอร์เฟคที่เดียวเชียวล่ะค่ะ
ขอบคุณคุณน้องมุขมากสำหรับกำลังใจและคำแนะนำนะจ๊ะ
ส่วนเรื่องน้ำหนัก 5555 ไม่อยากบอกเลย แต่คนข้าง ๆ ตอนนี้เค้าก็เรียกว่า “หมูน้อย” แล้วคะ
(ดีนะแค่หมู ถ้าช้างน้อยละก็เป็นอีกเรื่อง….. )
ตอนนี้ก็พยายามควบคุมน้ำหนักอยู่คะ (งดข้าวเย็นแต่กินอย่างอื่นแทน 5555) ล้อเล่น
ขอบคุณมากที่เข้ามาคุยกันจ้า…
รบกวนอย่างแรง
สวัสดีค่ะคุณส้ม วันนี้ดิฉันมีข้อสงสัยหลายข้อมาสอบถาม เกี่ยวกับชื่อของส่วนผสมต่างๆ ค่ะ
- แป้งเค้กตราพัดโบก คือจำเป็นต้องใช้เฉพาะตราพัดโบกอย่างเดียวรึเปล่าค่ะ (ในส่วนผสมของเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่มน่ะค่ะ)
- และน้ำมะนาวในส่วนผสมใส่ตอนไหนคะ ในสูตรไม่เห็นบอกเลยค่ะ
- เบคกิ้งโซดากับโซดาไบคาร์บอเนตคืออันเดียวกันหรือเปล่า
- แล้วโซดาไบร์คาบอร์เนตกับโซเดียมไบคาบอร์เนตอันเดียวกันไม๊คะ
- s.p ในส่วนผสมของเค้กใบเตยสอดใส้ครีมสังขยาคืออะไรคะ แล้วหน้าตาเป็นยังไงคะ
คราวนี้รบกวนถามเยอะหน่อย เพราะมีเมนูอยากทำเยอะเลยค่ะ แต่ไม่ค่อยรู้จักส่วนผสมบางอย่างตามที่ถามมา รบกวนอย่างแรงจริง
ฮัลโหล! คุณมุข
ตอบที่ละคำถามนะจ๊ะ
เบคกิ้งโซดากับโซดาไบคาร์บอเนตคืออันเดียวกันหรือเปล่า แล้วโซดาไบร์คาบอร์เนตกับโซเดียมไบคาบอร์เนตอันเดียวกันไม๊คะ ?
ทวนคำถามพร้อมใส่ชื่อภาษาอังกฤษอีกครั้ง Baking Soda (เบคกิ้งโซดา) Soda Bicarbobate (โซดาไบคาร์บอเนต) Sodium Bicarbonate ( โซเดียมไบคาร์บอเนต) 3 ชื่อนี้ คืออย่างเดียวกัน หรือไม่ ?
คำตอบคือ ใช่ เบคกิ้งโซดาเป็นชื่อสามัญที่เรียกกันทั่วไป โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ และโซดาไบคาร์บอเนต เป็นชื่อทางการค้าจ้า…
s.p ในส่วนผสมของเค้กใบเตยสอดใส้ครีมสังขยาคืออะไรคะ แล้วหน้าตาเป็นยังไงคะ ?
Sp มีลักษณะเป็นครีมข้นขาว ๆ เอสพี คือ ลักษณะทั่วไปเป็นครีมใสสีน้ำตาลอ่อนเกือบขาว มีกลิ่นหอมใช้กับเค้กหรือขนมที่ขึ้นด้วยฟองอากาศ ช่วยให้เกิดฟองได้ปริมาณมาก ช่วยให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการผสม เมื่อผสมแล้วไม่จำเป็นต้องอบทันที ส่วนผสมจะอยู่ตัวได้ 2 – 3 ชั่วโมง หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์วัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วไปคะ มีกระป๋องเล็ก และกระป๋องใหญ่ประมาณ 1 กิโลกรัม
แป้งเค้กตราพัดโบก คือจำเป็นต้องใช้เฉพาะตราพัดโบกอย่างเดียวรึเปล่า ?
ไม่จำเป็นคะ ใช้ยี่ห้ออื่นก็ได้ (ตราพัดโพกเป็นของ UFM) แล้วแต่สะดวกคะ แต่แป้งเค้กมีหลายประเภท เลยระบุไปให้ว่าเป็นพัดโบกจ้า.. ไม่ต้องกังวล คุณมุขหาซื้อได้ยี่ห้อไหนก็ใช้ได้เหมือนกันคะ
ในส่วนผสมของเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่มน่ะค่ะ และน้ำมะนาวในส่วนผสมใส่ตอนไหนคะ ในสูตรไม่เห็นบอกเลยค่ะ
อันนี้ต้องขออภัยอย่างแรงคะ ให้ใส่ในกล้วยหอมที่บดเสร็จแล้วคะ (ไม่งงนะจ๊ะ)
ถ้ายังไงส้มจะรีบเข้าไปแก้ต้นฉบับให้นะจ๊ะ ขอบคุณมากเลยที่ช่วยบอกมาคะ
หากสงสัยอะไรเพิ่มเติมบอกมาได้คะ จะไปหาคำตอบมาให้นะจ๊ะ ฝันดีจ้า
ขอขอบพระคุณอย่างแรง
ต้องขอบพระคุณคุณส้มมากเลยค่ะ โอ้ทีนี้กระจ่างเสียที่ ต้องรีบไปหาซื้อแล้วล่ะค่ะมีคนรอเป็นหมูทดลองกินอยู่ค่ะ
ต่อไปนี้จะขอเรียกคุณส้มว่าอาจารย์ได้ไม๊คะ เพราะบอกสูตรได้ใจมาก ทำให้ทำง่ายเข้าใจง่ายและกินง่ายด้วยฮิฮิ นะคะ อ.ส้มซ่า ขอบคุณค่า
ตอบคุณมุข
ขอบคุณสำหรับความมีน้ำใจที่จะยกให้เป็นอาจารย์นะค่ะ
แต่คิดว่ายังไม่ถึงขั้นคะ เอาเป็นว่าเป็นศิษย์พี่ละกันนะจ๊ะ เป็นพี่สอนน้องอะไรแบบนี้ดีก่า 5555 ขอบคุณอีกครั้งคะ
สวัสดีค่ะศิษย์พี่
ช่วงนี้ดิฉันหายไปนานเลย ก็เพราะไปแอบซุ่มทำขนมเค้กต่างๆ ตามสูตรของท่านพี่ ขอบอกว่าอร่อยจริง ๆ มีเค้กกล้วยหอม / บราวนี่เค้ก / เค้กเนยรสส้ม และเค้กสังขยาใบเตย อันหลังเนี่ยอร่อย หอมมากแบ่งไปหลายๆ บ้านต่างก็บอกว่าอร่อยทำขายได้เลย
ว้าวว ภูมิใจมากค่ะที่สามารถทำขนมเค้กอร่อยๆทานเองได้ ไม่ต้องซื้อ ก็เพราะมีศิษย์พี่ดีๆอย่างนี้นี่เอง มีรูปมาให้ดูด้วยอาจดูไม่น่าทาน แต่รสชาติไม่มีที่ตินะคะ เอามาฝากแค่ 2 อย่างก่อนอิอิ อุ๊บอิ๊บๆ ไว้ก่อน
ต้องขออภัยด้วยนะคะศิษย์พี่ คือ รูปภาพที่จะแนบมากับข้อความทำยังไงคะต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ถามตั้งแต่แรก
คือลองทำเองก่อนแต่ก็ทำไม่สามารถเนื่องจากเป็นคอมมือใหม่
รบกวนศิษย์พี่ช่วยอธิบายวิธีแนบไฟล์รูปภาพให้ด้วยได้ไม๊คะ เนี่ยทำเองตั้งนานยังไม่ได้เลยค่ะ
ตอบจ้า…
ตอนที่น้องมุขพิมพ์ตอบกลับ จะมีช่องเขียนว่าแนบไฟล์ ให้คลิ๊กเข้าไป แล้วก็แนบรูปได้เลยคะ ลองทำดูนะจ๊ะ แต่รูปต้องย่อก่อนนะจ๊ะ ถ้าใหญ่ไปมันจะโหลดไม่ได้เนื่องจากเนื้อที่ไม่พอคะ
พี่ดีใจที่น้องมุขทำได้ และทำได้หลายอย่างด้วยคะ น้องเก่งมาก ๆ เลยคะ เห็นน้องบอกว่าทำได้ ทำแล้วมีคนชม มันเป็นเหมือนกำลังใจให้พี่ทำเวปต่อคะ เพราะว่าพี่ทำแล้ว มีคนไปขยายต่อ หรือข้อมูลที่นำไปลงมีประโยชน์ กับน้อง ๆ เพื่อน ๆ สามารถทำเป็นอาชีพใหม่ เป็นรายได้เสริม พี่จะรู้สึกดีใจมากคะ ขอบคุณมาก ที่เข้ามาคุยและเป็นกำลังใจให้กันคะ
ทำได้แล้วค่ะ
คราวนี้ดิฉันก็สามารถส่งรูปมาแบ่งปันกันดูได้แล้วค่ะ เอาแค่ 2 อย่างก่อนนะคะ
- มีบราวนี่เค้ก ในรูปดูมีไม่กี่ชิ้นเพราะว่ายังไม่ทันถ่ายรูปบรรดาหมู ๆ ก็มาแย่งกินแล้ว เลยได้แค่นี้ค่ะ
- ส่วนอย่างที่สองก็ เค้กเลเยอร์ใบเตยหรือเค้กใบเตยสอดใส้สังขยา อันนี้หน้าตาไม่ค่อยได้เรื่องแต่ขอบอกว่า อืมมนุ่มลิ้น อร่อย หวานมันจริงๆ
ขอบคุณศิษย์พี่มากเลยค่ะ
เอาอีกแล้ว
ต้องขอโทษกันอีกทีคือว่ารูปที่ส่งมาดูเล็กมาก เพราะยังย่อไม่ค่อยเป็นอ่ะ
เด่วจะส่งมาให้ดูใหม่นะค้า