mook ถามเกี่ยวกับเรื่องทำขนมและอุปกรณ์เบเกอรี่

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารmook ถามเกี่ยวกับเรื่องทำขนมและอุปกรณ์เบเกอรี่
คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

วันนี้ไปซื้อของมาค่ะ ก็อุปกรณ์เบเกอรี่ทำเค้กและส่วนผสมต่างๆ ซื้อมาหลายเหมือนกัน
พรุ่งนี้จะเริ่มทำเค้กแล้วไม่รู้ว่าจะไปรอดหรือเปล่า แต่จะพยายามนะคะ

ขอบคุณทุกคำตอบที่ตอบกลับมาค่ะ เอไม่ทราบว่าจะเอารูปมาให้คุณส้มดูได้หรือเปล่าคะ wondering

เรื่องการวอร์มเตาอบ อยากทราบว่าการอุ่นเตาอบ คือ การเปิดเตาอบทิ้งไว้ใช่ไม๊คะแล้วตั้งเวลายังไงเท่าไหร่คะ ?hi

15 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

หวัดดีจ้า…คุณมุข

คุณมุขอยู่กทม.เหรอคะ แล้วซื้อแถวไหนเหรอ สอบถามหน่อย อิอิ..
ดีใจที่มีเพื่อนร่วมครอบครัวอีก 1 ราย ส้มเชื่อว่าคุณมุขต้องทำได้แน่นอน และก็อร่อยด้วย
ว่าแต่สูตรแรกที่จะทำคืออะไรเหรอจ๊ะ ส่งข่าวบอกกันได้น้า.. หรือถ้ามีรูปจะนำมาให้ดูก็ได้นะค่ะ จะรอดูจ้า..

สำหรับเรื่องการวอร์มเตาอบคือการเปิดเตาอบทิ้งไว้ใช่ไม่ ?

ใช่คะ เป็นการวอร์มด้วยอุณหภูมิเท่ากับที่เราจะอบขนม (คุกกี้/เค้ก/ขนมปัง หรืออื่น ๆ) วอร์มเพื่อให้เตาร้อนและอุณหภูมิในเตาเท่ากับที่เราต้องการก่อนที่เราจะเอาขนมเข้าอบคะ เพื่อที่ขนมจะได้สุกดี ตามเวลาที่เราต้องการ

นึกถึงหลักความเป็นจริง ถ้าเราไม่อุ่นเตาไว้ก่อน เปิดเตาปุ๊บใส่เค้กปั๊บเลย เตายังไม่ร้อน(เย็นอยู่) ขนมที่ได้จะไม่ขึ้นฟูคะ หรือว่าจะฟูได้ที่แต่ก็อาจจะแฟ๊บได้ที่ไม่เต็มที่ (เพราะขนมบางอย่างทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ได้คะ)

อันนี้เป็นหลักการของส้มนะจ๊ะ (คิดเอาเองอะ) หากผู้รู้ท่านใดมีอะไรเสริมหรือเพิ่มเติมเชิญได้เลยคะ

การตั้งเวลาเตาอบ

ส้มมักจะตั้งเวลาเกินไปจากที่อบปกติ เช่น อบเค้ก 1 ก้อน เวลาตามสูตร 25 นาที แต่ส้มจะอุ่นเตาไว้ก่อน คือ อาจจะตั้งเวลาที่เราไว้ที่ 40 นาที หลังจากนำเค้กเข้าไปแล้วให้จับเวลาตามจริงคะ (ซึ่งอาจจะไม่ได้ดูจากนาฬิกาที่เตาอบ หลักง่าย ๆ คือ เอานาฬิกาข้อมือเราเป็นหลักก็ได้คะ เช่น เข้าอบตอน 13.00 เพราะฉะนั้น 13.20 ให้เราเริ่มดูเค้ก(ทางกระจกนะห้ามเปิดเตาก่อน) ว่าเค้กขึ้นดีไหม ใกล้สุกรึยัง ถ้าเกือบ ๆ สุก หน้าเปลี่ยนสีแล้วเราก็อาจจะรออีก 5 นาที แล้วค่อยเช็คสุกก็ได้คะ (งงไม๊)adore

สรุปคือ ถ้าส้มทำ ส้มจะไม่ได้เอาเวลาหน้าเตาอบเป็นหลัก เพราะจริง ๆ แล้วส้มตั้งไว้เกินกว่าที่สูตรกำหนดค่อนข้างเยอะ (เผื่อเวลาอุ่นเตาด้วย) ถามว่าเปลืองไฟรึป่าว ? ตอบว่าไม่มากคะ นิดหน่อย เพราะเตาอบส่วนใหญ่ระบบจะตัดไฟเมื่อถึงอุณหภูมิที่เรากำหนดไว้คะ (คือควบคุมไม่ให้มันร้อนเกิน) อันนี้ไม่ว่าจะเตาอบใหญ่หรือเล็กนะจ๊ะ (เท่าที่ลองทำมา)

ไม่แน่ใจว่าอ่านแล้วคุณมุขจะงงไม๊ หากสงสัยอะไรถามเพิ่มเติมได้คะ จะไปหาคำตอบมาให้นะจ๊ะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันคะ ฝันดีนะจ๊ะmoonhi

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

รายงานตัวค่ะ

สวัสดีค่ะคุณส้มซ่า วันนี้ได้ลองทำเค้กดู แฮ่ๆ อย่าว่าเค้าน้า คือ ทำไป 2 ครั้ง

  • ครั้งแรกสงสัยจะชั่งแป้งผิดชัวร์ แป้งแข็งโป๊กเลย เอ๊ะใจอยู่แล้วเชียวตอนผสมแป้งงี้แห้ง แต่ก็อร่อยเหมือนคุกกี้ก้อนโตเตย
  • ต่อมาครั้งที่ 2 คราวนี้นะ บรรจงชั่งแป้ง / เนย / อื่นๆ อย่างทะนุถนอมเชียว โอเคได้ผลค่ะ ออกมาสวยเนียนอบแล้วเหมือนในรูปของคุณส้มเลย แต่ว่ามันบางไปหน่อยนะคะ ใส่พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ค่ะ แต่แป้งน้อยเดียวใส่แล้วไม่ถึงครึ่งถาดเลยค่ะ พอเฉือนหน้าออกผ่าแบ่งครึ่งแล้วเหลือนิดเดียวใส่ไส้เยอะไม่ได้ ราดหน้าเค้กก็ไม่สะใจ อ๋อลืมบอกไปว่าทำสูตรเค้กเนยรสส้มค่ะ

รบกวนคุณส้มช่วยบอกส่วนผสมเพิ่มขนาดให้หน่อยได้บ่คะ รูปไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะมัวแต่ตื่นเต้นทำเสร็จก็รีบหม่ำเลย
ดีแล้วที่ไม่ได้ถ่ายเพราะหน้าตาขี้เหร่มาก
แล้วสูตรนี้เราไม่ต้องใส่ไส้จะได้ไม๊คะ ? รบกวนแค่นี้ก่อนนะคะยาวละhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบน้องมุข

ก่อนอื่นต้องชมก่อนว่าน้องมุขเก่งมากๆ คะ thumbsup
ทำครั้งแรกก็ทำได้แล้วเห็นไม๊ ไม่ยากเลย พี่ส้มรับรองคะว่าต่อไปต้องเก่งกว่านี้แน่ ๆ victory

เรื่องเค้กเนยสดรสส้ม สามารถทานเปล่า ๆ ได้คะ ไม่จำเป็นต้องนำมาสไลด์เพื่อราดซอสส้ม และน้องมุขสามารถดัดแปลงได้ เช่นเป็นเค้กใบเตย เค้กวนิลา

  • ถ้าใบเตยเปลี่ยนน้ำส้มเป็นน้ำใบเตยนะจ๊ะ แล้วใส่สีเขียวแอปเปิ้ลลงไปนิดนึง
  • ถ้าเป็นรสวนิลาก็ให้เอาส่วนของน้ำส้มออกและเพิ่มนมจืดลงไปแทน (คือจากเดิมนมจืดในสูตรแค่ 1 ช้อนโต๊ะ น้องมุขเพิ่มไปอีก 1 และเพิ่มกลิ่นวนิลาลงไปอีก 1 ช้อนชา จะได้หอมวนิลามากขึ้นคะ – อันนี้เป็นสูตรเค้กเนย)

ปกติของเค้กเนยจริง ๆ จะไม่นุ่มมากเท่าชิฟฟอนเค้กหรือสปัจน์เค้ก แต่สูตรที่ได้มานั้นนุ่มและอร่อยเกินความคาดหมายคะ แค่นี้น้องมุขก็ได้เค้ก 3 รสแล้ว อิอิ …. ต่อไปคิดว่าจะทำเค้กส้มแบบชิฟฟอนคะ ไว้ทำเสร็จจะทำสูตรมาลงให้นะจ๊ะ

ดีใจที่น้องทำได้นะจ๊ะ มีอะไรคุยกันได้จ้า… hi

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

ขอบคุณมากๆ เลย

ขอบคุณนะคะที่ให้กำลังใจ ยังไม่ได้ตอบคำถามที่คุณส้มถามมาเลย มัวแต่ตื่นเต้ววไปหน่อย smile
ดิฉันอยู่สมุทรปราการ แถวเคหะบางพลีรู้จักไม๊คะ ตอนไปซื้อเตาอบ เครื่องผสมไฟฟ้า และอื่นๆ ไปซื้อที่ห้างเสรีและซีคอน เพราะเคยไปสำรวจบ่อยๆ ที่อื่นก็เคยไปดูมีแต่เครื่องเล็ก(เตาอบ) ส่วนเครื่องผสมไฟฟ้าแบบของคุณส้มจะมีแต่ของยี่ห้อ OTTO เขาบอกมาว่าไม่ค่อยทน ยี่ห้อที่คุณส้มใช้ไม่มีค่ะหาซื้อยากนะ ตอนนี้หาซื้อสเปตูล่าฟันเลื่อยกับกระดาษรองเค้กที่คุณส้มใช้(ในรูป)ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนที่เคยไปก็ไม่มี รบกวนคุณส้มช่วยบอกแหล่งที่ซื้อให้หน่อยได้ไม๊คะ

ว้าวววแล้วเมนูต่อไปเค้กส้มแบบชิฟฟอน ช๊อบชอบ ชอบไปซื้อที่ 7 11 กินอร่อยมากนุ๊มนุ่มสูตรคุณส้มเป็นแบบนั้นหรือเปล่าคะ จะรอน้า รบกวนอีกแล้วล่ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

คุยจ้า

อยากเล่าให้น้องมุขฟัง เมื่อวานไปได้เค้กจากร้าน ๆ นึงที่ จ.ตรัง (แต่มีคนนำมาขายที่หาดใหญ่) ตอนแรกไม่รู้หรอกว่ามันดังอะ แต่เห็นหลายคนพูดถึง และหลาย ๆ เว็ปพูดถึง เลยซื้อมาลองทานดู ยี่ห้อนริชชี่ เค้กของเค้าเป้นเค้กตรัง (ไม่รู้ว่าน้องมุขจะรู้จักป่าว) คือแบบที่มีรูตรงกลางอะ เป็นเค้กรสมะพร้าวอ่อน-ใบเตย อร่อยยยยมากกกก หอมนุ่มมากก แบบแทบละลายในปากเลย แต่ราคาทีส้มซื้อมาก็ สมกับความอร่อย คือ แพงไปgiggle

อยากให้ได้ชิมจัง ตอนนี้ที่ทำงานมีแต่คนรีเควช บอกว่าทำให้ได้แบบนี้นะ เอานิ่มแบบนี้ อร่อยแบบนี้ ทำได้ป่าว ?
ส้มเลยเครียดปนขำ เหมือนเป็นโจทย์ข้อใหม่ที่ต้องลอง (แต่ไม่รู้เมื่อไหร่) เพราะตอนนี้แทบไม่ได้ทำขนมเลย งานเยอะมากก แต่มีข้อเสียนะ เค้กเค้าเก็บได้ไม่นาน จริง ๆ หน้ากล่องหมดอายุวันที่ 4 แต่เมื่อเย็นลองทานดู ตรงมะพร้าวอ่อน มันขึ้นยางยืดซะแล้ว (เสียดาย) no

ส่วนเรื่องที่คุณมุขถามมานั้น ส้มอยากบอกว่าส้มซื้อที่หาดใหญ่ คะ เลยไม่รู้จะช่วยยังไง
สงสัยต่อไปต้องเปิดเวปขายเองแล้วมั้ง 555555 เพื่อน ๆ ถามกันมาเยอะจังlaugh

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

สวัสดีค่ะคุณส้ม

เค้กนริชชี่ ไม่ค่อยรู้จักหรอกค่ะแต่เห็นด้วยที่คุณส้มจะลองทำมาชิมดู ดิฉันคิดว่าคุณส้มทำได้อยู่แล้วค่ะ แล้วดิฉันจะคอยลอกเลียนแบบนะคะแฮ่แฮ่ คือว่าชอบอาศัยความสามารถของคนอื่นน่ะค่ะgiggle

และขอบอกจากประสบการณ์การกินขนมที่มีส่วนผสมของมะพร้าว ส่วนมากมันจะอยู่ได้ไม่นานข้ามคืนก็จะเสียแล้ว ฉะนั้นควรบริโภคให้หมดโดยเร็ว (ก็มันอร่อยใช่ม้า) เอ่ออยากทราบว่าคุณส้มชอบทานแบบนี้น้ำหนักเท่าไหร่แล้วค่ะ ต้องขออภัยถ้าไม่สะดวกไม่ต้องบอกก็ได้จ๊า และเห็นด้วยอีกอย่างนึงที่มีความคิดว่าน่าจะเปิดเวฟขายอุปกรณ์เอง อันนี้เห็นงามด้วยอย่างแรงเพราะจะได้ไม่ต้องไปหาซื้อให้ลำบาก คิดว่าเวปส้มซ่าต้องสมบูรณ์แบบเพอร์เฟคที่เดียวเชียวล่ะค่ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ขอบคุณคุณน้องมุขมากสำหรับกำลังใจและคำแนะนำนะจ๊ะ

ส่วนเรื่องน้ำหนัก 5555 ไม่อยากบอกเลย แต่คนข้าง ๆ ตอนนี้เค้าก็เรียกว่า “หมูน้อย” แล้วคะ
(ดีนะแค่หมู ถ้าช้างน้อยละก็เป็นอีกเรื่อง….. )laugh

ตอนนี้ก็พยายามควบคุมน้ำหนักอยู่คะ (งดข้าวเย็นแต่กินอย่างอื่นแทน 5555) ล้อเล่น
ขอบคุณมากที่เข้ามาคุยกันจ้า… hi

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

รบกวนอย่างแรง

สวัสดีค่ะคุณส้ม วันนี้ดิฉันมีข้อสงสัยหลายข้อมาสอบถาม เกี่ยวกับชื่อของส่วนผสมต่างๆ ค่ะ

  • แป้งเค้กตราพัดโบก คือจำเป็นต้องใช้เฉพาะตราพัดโบกอย่างเดียวรึเปล่าค่ะ (ในส่วนผสมของเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่มน่ะค่ะ)
  • และน้ำมะนาวในส่วนผสมใส่ตอนไหนคะ ในสูตรไม่เห็นบอกเลยค่ะ
  • เบคกิ้งโซดากับโซดาไบคาร์บอเนตคืออันเดียวกันหรือเปล่า
  • แล้วโซดาไบร์คาบอร์เนตกับโซเดียมไบคาบอร์เนตอันเดียวกันไม๊คะ
  • s.p ในส่วนผสมของเค้กใบเตยสอดใส้ครีมสังขยาคืออะไรคะ แล้วหน้าตาเป็นยังไงคะ

คราวนี้รบกวนถามเยอะหน่อย เพราะมีเมนูอยากทำเยอะเลยค่ะ แต่ไม่ค่อยรู้จักส่วนผสมบางอย่างตามที่ถามมา รบกวนอย่างแรงจริง nice

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ฮัลโหล! คุณมุข

ตอบที่ละคำถามนะจ๊ะ

เบคกิ้งโซดากับโซดาไบคาร์บอเนตคืออันเดียวกันหรือเปล่า แล้วโซดาไบร์คาบอร์เนตกับโซเดียมไบคาบอร์เนตอันเดียวกันไม๊คะ ?

ทวนคำถามพร้อมใส่ชื่อภาษาอังกฤษอีกครั้ง Baking Soda (เบคกิ้งโซดา) Soda Bicarbobate (โซดาไบคาร์บอเนต) Sodium Bicarbonate ( โซเดียมไบคาร์บอเนต) 3 ชื่อนี้ คืออย่างเดียวกัน หรือไม่ ?

คำตอบคือ ใช่ เบคกิ้งโซดาเป็นชื่อสามัญที่เรียกกันทั่วไป โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ และโซดาไบคาร์บอเนต เป็นชื่อทางการค้าจ้า…hero

s.p ในส่วนผสมของเค้กใบเตยสอดใส้ครีมสังขยาคืออะไรคะ แล้วหน้าตาเป็นยังไงคะ ?

Sp มีลักษณะเป็นครีมข้นขาว ๆ เอสพี คือ ลักษณะทั่วไปเป็นครีมใสสีน้ำตาลอ่อนเกือบขาว มีกลิ่นหอมใช้กับเค้กหรือขนมที่ขึ้นด้วยฟองอากาศ ช่วยให้เกิดฟองได้ปริมาณมาก ช่วยให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการผสม เมื่อผสมแล้วไม่จำเป็นต้องอบทันที ส่วนผสมจะอยู่ตัวได้ 2 – 3 ชั่วโมง หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์วัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วไปคะ มีกระป๋องเล็ก และกระป๋องใหญ่ประมาณ 1 กิโลกรัม

แป้งเค้กตราพัดโบก คือจำเป็นต้องใช้เฉพาะตราพัดโบกอย่างเดียวรึเปล่า ?

ไม่จำเป็นคะ ใช้ยี่ห้ออื่นก็ได้ (ตราพัดโพกเป็นของ UFM) แล้วแต่สะดวกคะ แต่แป้งเค้กมีหลายประเภท เลยระบุไปให้ว่าเป็นพัดโบกจ้า.. ไม่ต้องกังวล คุณมุขหาซื้อได้ยี่ห้อไหนก็ใช้ได้เหมือนกันคะ

ในส่วนผสมของเค้กกล้วยหอมสูตรนุ่มน่ะค่ะ และน้ำมะนาวในส่วนผสมใส่ตอนไหนคะ ในสูตรไม่เห็นบอกเลยค่ะ

อันนี้ต้องขออภัยอย่างแรงคะ ให้ใส่ในกล้วยหอมที่บดเสร็จแล้วคะ (ไม่งงนะจ๊ะ)
ถ้ายังไงส้มจะรีบเข้าไปแก้ต้นฉบับให้นะจ๊ะ ขอบคุณมากเลยที่ช่วยบอกมาคะ thumbsup
หากสงสัยอะไรเพิ่มเติมบอกมาได้คะ จะไปหาคำตอบมาให้นะจ๊ะ ฝันดีจ้า moon

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

ขอขอบพระคุณอย่างแรง

ต้องขอบพระคุณคุณส้มมากเลยค่ะ โอ้ทีนี้กระจ่างเสียที่ ต้องรีบไปหาซื้อแล้วล่ะค่ะมีคนรอเป็นหมูทดลองกินอยู่ค่ะ
ต่อไปนี้จะขอเรียกคุณส้มว่าอาจารย์ได้ไม๊คะ niceเพราะบอกสูตรได้ใจมาก ทำให้ทำง่ายเข้าใจง่ายและกินง่ายด้วยฮิฮิ นะคะ อ.ส้มซ่า ขอบคุณค่า hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบคุณมุข

ขอบคุณสำหรับความมีน้ำใจที่จะยกให้เป็นอาจารย์นะค่ะsmile

แต่คิดว่ายังไม่ถึงขั้นคะ เอาเป็นว่าเป็นศิษย์พี่ละกันนะจ๊ะ เป็นพี่สอนน้องอะไรแบบนี้ดีก่า 5555 ขอบคุณอีกครั้งคะ hi

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

สวัสดีค่ะศิษย์พี่

ช่วงนี้ดิฉันหายไปนานเลย ก็เพราะไปแอบซุ่มทำขนมเค้กต่างๆ ตามสูตรของท่านพี่ ขอบอกว่าอร่อยจริง ๆ มีเค้กกล้วยหอม / บราวนี่เค้ก / เค้กเนยรสส้ม และเค้กสังขยาใบเตย อันหลังเนี่ยอร่อย หอมมากแบ่งไปหลายๆ บ้านต่างก็บอกว่าอร่อยทำขายได้เลย

ว้าวว ภูมิใจมากค่ะที่สามารถทำขนมเค้กอร่อยๆทานเองได้ ไม่ต้องซื้อ ก็เพราะมีศิษย์พี่ดีๆอย่างนี้นี่เอง มีรูปมาให้ดูด้วยอาจดูไม่น่าทาน แต่รสชาติไม่มีที่ตินะคะ เอามาฝากแค่ 2 อย่างก่อนอิอิ อุ๊บอิ๊บๆ ไว้ก่อนgiggle


 

ต้องขออภัยด้วยนะคะศิษย์พี่ คือ รูปภาพที่จะแนบมากับข้อความทำยังไงคะต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ถามตั้งแต่แรก
คือลองทำเองก่อนแต่ก็ทำไม่สามารถเนื่องจากเป็นคอมมือใหม่cry

รบกวนศิษย์พี่ช่วยอธิบายวิธีแนบไฟล์รูปภาพให้ด้วยได้ไม๊คะ เนี่ยทำเองตั้งนานยังไม่ได้เลยค่ะhi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบจ้า…

ตอนที่น้องมุขพิมพ์ตอบกลับ จะมีช่องเขียนว่าแนบไฟล์ ให้คลิ๊กเข้าไป แล้วก็แนบรูปได้เลยคะ ลองทำดูนะจ๊ะ แต่รูปต้องย่อก่อนนะจ๊ะ ถ้าใหญ่ไปมันจะโหลดไม่ได้เนื่องจากเนื้อที่ไม่พอคะvictory

พี่ดีใจที่น้องมุขทำได้ และทำได้หลายอย่างด้วยคะ น้องเก่งมาก ๆ เลยคะ เห็นน้องบอกว่าทำได้ ทำแล้วมีคนชม มันเป็นเหมือนกำลังใจให้พี่ทำเวปต่อคะsmile เพราะว่าพี่ทำแล้ว มีคนไปขยายต่อ หรือข้อมูลที่นำไปลงมีประโยชน์ กับน้อง ๆ เพื่อน ๆ สามารถทำเป็นอาชีพใหม่ เป็นรายได้เสริม พี่จะรู้สึกดีใจมากคะ ขอบคุณมาก ที่เข้ามาคุยและเป็นกำลังใจให้กันคะhi

คุณ mook Guest asked 16 ปี ago

ทำได้แล้วค่ะ

คราวนี้ดิฉันก็สามารถส่งรูปมาแบ่งปันกันดูได้แล้วค่ะ เอาแค่ 2 อย่างก่อนนะคะ

  • มีบราวนี่เค้ก ในรูปดูมีไม่กี่ชิ้นเพราะว่ายังไม่ทันถ่ายรูปบรรดาหมู ๆ ก็มาแย่งกินแล้ว เลยได้แค่นี้ค่ะ
  • ส่วนอย่างที่สองก็ เค้กเลเยอร์ใบเตยหรือเค้กใบเตยสอดใส้สังขยา อันนี้หน้าตาไม่ค่อยได้เรื่องแต่ขอบอกว่า อืมมนุ่มลิ้น อร่อย หวานมันจริงๆ

ขอบคุณศิษย์พี่มากเลยค่ะ nice


เอาอีกแล้ว

ต้องขอโทษกันอีกทีคือว่ารูปที่ส่งมาดูเล็กมาก เพราะยังย่อไม่ค่อยเป็นอ่ะ

เด่วจะส่งมาให้ดูใหม่นะค้า hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ขอบคุณน้องมุกที่ส่งรูปมาให้ยลโชมกันนะจ๊ะ thumbsup น้องทำได้น่าทานมากเลยคะ รูปเล็กไปหน่อยไม่เป็นไรคะ

คราวหน้าทำขนมอะไรอย่าลืมส่งมาให้พี่ส้มดูอีกนะจ๊ะ hi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารmook ถามเกี่ยวกับเรื่องทำขนมและอุปกรณ์เบเกอรี่