เวลาทำเค้กเทลงพิมพ์นี่ต้องเทให้เต็มพิมพ์เลยรึเปล่า ? และเวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้ทำไมเค้กถึงยุบตัวลง
อยากได้สูตรทำเค้กนมสดแบบ 1 ปอนด์ด้วยค้า
🎂 คัพเค้กนมสด น่ารักๆ (โรงทาน/งานกฐิน) | https://youtu.be/T6SQiqFYhpw
ตอบค่ะ
เอาทีละคำถามนะจ๊ะ
1. เวลาทำเค้กเทลงพิมพ์นี่ต้องเทให้เต็มพิมพ์เลยรึเปล่า ?
ส่วนใหญ่จะเทประมาณ 3/4 ของพิมพ์ค่ะ น้อยกว่านี้เค้กจะเตี้ยไป มากกว่านี้เค้กจะสูงไป บางครั้งอาจจะล้นพิมพ์ได้ค่ะ
2. เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้ทำไมเค้กถึงยุบตัวลง ?
หากอบเสร็จเค้กยุบ แก้ไขโดยตอนอบเสร็จแล้วนำออกจากเตา ให้กระแทกพิมพ์บนโต๊ะ 1 ครั้งค่ะ (เบา ๆ นะจ๊ะ) เค้กจะเซ็ทตัวและไม่ยุบมาก
3. สูตรเค้กนมสด ติดไว้ก่อนแล้วจะรีบนำมาลงให้นะจ๊ะ
4. เวลามีปัญหาโทรปรึกษาที่เบอร์ที่ให้สั่งสินค้าได้ไหม ?
ได้ค่ะ หากไม่ติดสอนหรือติดงานด่วนจริง ๆ จะคุยได้ตลอดค่ะ ก่อน 3 ทุ่มน้า..
แต่หากติดสอนทำขนมหรือติดงาน ต้องขอโทษไว้ก่อนนะจ๊ะ แต่สามารถคุยได้หลังสอนเสร็จค่ะ ปกติสะดวกเวลาเย็น ๆ ค่ะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาคุยกัน สูตรเค้กนมสดจะรีบนำมาลงให้นะจ๊ะ
เวลาที่คุณส้มซ่าบอกว่าให้ใส่พิมพ์ 2 ปอนด์แต่พอเทใส่แล้วได้แค่ครึ่งพิมพ์เองค่ะ
แล้วก็มีปัญหาที่ว่าบางครั้งที่อบแล้วตรงกลางไม่สุก ทั้งที่ใช้เวลาตามที่บอก
มันจะเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิของเครื่องไม่ดี ฤ เปล่าคะ ?
ขออีกสักข้อนะคะ เราควรจะกำหนดราคาของเค้กประมาณไหนดีคะ
ตอบนะ
ตอบไงดีอะ ? เตาแต่ละบ้านไม่เหมือนกันนะจ๊ะ จะเอาเวลาเป๊ตามที่บอกไม่ได้ เมื่อเทสแล้วไม่สุกต้องอบต่อค่ะ เตาบางคนร้อนมาก อุณหภูมิก็ไม่ได้ตามที่ส้มบอกอะ
คุณต้องรู้ใจเครื่องมือของคุณด้วยว่าเครื่องมือเป็นอย่างไร ?
เช่น เครื่องตีไข่ บางบ้านเครื่องใหญ่ บางบ้านเครื่องเล็ก เครื่องเล็กก็ต้องเพิ่มเวลาในการตีมากขึ้นค่ะ เพราะแรงของเครื่องไม่เหมือนกัน อันนี้เป็นปัจจัยแรก ๆ นะ ไม่นับว่าใช้น้ำตาลแบบไหน ไข่ยังไงอีก
ทำขนมได้สูตรมาแล้ว วิธีการทำก็สำคัญ ต้องหมั่นเรียนรู้และสังเกต และนำมาปรับให้เหมาะสมค่ะ
หากไม่สุก เดานะ เตาคุณอาจมีปัญหาละ คุณต้องเพิ่มเวลาอบ
ส่วนขนมที่คุณบอกว่าได้ปริมาณน้อยคือครึ่งนึง ไม่ทราบว่าคุณทำเค้กอะไรเหรอค่ะ
เค้กนมสดมาแล้วจ้า
สูตรเค้กนมสดตามคำขอค่ะ นำสูตรของพี่Triny ครัวแม่มิ้น มาให้ทดลองทำกันนะจ๊ะ รับประกันความอร่อยและทำไม่ยาก (ขอบพระคุณพี่ Triny มาก ๆ ค่ะ)
ส่วนผสม (ขนาด 3 ปอนด์)
- แป้งเค้ก 62.5 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เนยสดจืด 1/8 ถ้วย
- นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ
- วนิลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลป่น 80 กรัม
- ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟองใหญ่ (ตรีใช้เบอร์หนึ่ง)
- ไข่แดง 1 ฟองใหญ่
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
- ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 3 รอบนะจ๊ะ วอร์มเตาไฟ 180 องศาเซลเซียส
- นำวิปปิ้งครีม / นมสด / เนยสด ผสมกันตั้งไฟอ่อนพอละลาย หรือเข้าเวฟก็ได้ค่ะ พักส่วนผสมไว้ก่อน (ส่วนผสมควรจะอุ่น ๆ นะจ๊ะ) ใส่วนิลาเตรียมไว้
- เตรียมโถใส่น้ำร้อน หรือน้ำอุ่น ๆ รอไว้ นำไข่ใส่ภาชนะจากนั้นนำมาวางบนโถน้ำร้อน แล้วตีไข่เลยค่ะ
- ไข่ขึ้นฟองละเอียด ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป ตีต่อความเร็วสูงจนไข่ฟูขาว
- ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งลงไปค่ะผสมพอเข้ากัน
- น้ำส่วนผสมของเนยละลายเทใส่ในแป้ง (เทเป็นสายเหมือนสายน้ำ) ตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ
- ตัดกระดาษไขรองพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันค่ะ ส่งเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 20 – 25 นาทีน่ะค่ะ
- เค้กสุกนำขนมออกจากพิมพ์ พักในตะแกรงให้เย็น แต่งหน้าตามชอบจ้า..
คุณส้มค่ะ พอดีมีปัญหาการทำเค้กอ่ะค่ะ
พอดีตอนทำเค้กนมสดอ่ะค่ะ พอเราปั่นไข่จนฟูแล้ว ใส่แป้งแล้ว ใส่นมแล้ว พอดีเหลือใส่เนยละลายอ่ะค่ะ (พอดีไม่ไช่สูตรของคุณส้มอ่ะค่ะ) พอเทใส่เนยละลายลงไป แป้งยุบตัวลงแล้วก้อมีฟองอากาศขึ้นมา และ เค้กก้อดูเหลวขึ้นอ่ะค่ะ
ดิชั้น งงมาก คุณส้มพอรู้ไหมค่ะว่าเป็นเพราะอะไร ?
พี่ส้มคะ
คือลองทำชิฟฟ่อนดูนะคะ ตามสูตรเป๊ะๆ แต่ทำไมเนื้อเค้กจึงไม่ฟู ไข่ขาวก้อตีจนตั้งยอด ร่อนแป้งก็ 2 รอบ ตอนผสมแป้งลองทำแบบใช้มือคนเร็วๆ แต่ไม่นาน แล้วก็ทำแบบใช้เครื่องปั่นโลด
มีอีกปัญหา คือ หนิงลองไปซื้อเตาแบบพี่ส้มบอกอะคะ ยี่ห้อออตโต้ มีปรับแต่ไฟ แต่อุณหภูมิไม่มีให้ปรับเรย
ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับที่เนื้อชิฟฟ่อนไม่ฟูหรือเปล่า คือ ตอนเอาออกจากเตาเนื้อมันกรอบ แต่พออบเวลาไม่ถึงก็ไม่สุก
ตอบจ้า
คุณหนิงค่ะ
เตาอบออตโต้พี่มีอุณหภูมินะจ๊ะ
เดาน้า..
- ตอนผสมไข่แดงกับไข่ขาวเข้าด้วยกัน คนหรือผสมแรงไป ไข่ยุบ ขนมเลยไม่ค่อยขึ้น
- คนผสมนานไปจริง ๆ ควรจะแบ่งแค่ 3 – 4 ครั้งพอแล้วจ้า.. แบ่งเยอะ ๆ แล้วคนบ่อย ๆ จะยุบ
คนบ่อย ๆ นาน ๆ เนื้อขนมจะแน่นเหนียว ยุบค่ะ - เตาอบต้องมีอุณหภูมินะจ๊ะ น้องลองดูดี ๆ นะจ๊ะ หากไม่มี ต้องซื้อเทอร์โมมิเตอร์มาตั้งไว้ในเตาจะดีกว่าค่ะ
ลองทำดูนะจ๊ะ