เราได้ลองทำขนมโดนัทจิ๋วแล้ว ปรากฎว่าพอเวลาขนมเย็นตัวลง แป้งค่อนข้างจะแข็งตัว ไม่ค่อยนิ่มเท่าที่ควร
ควรจะต้องทำอย่างไร ? ถึงจะได้แป้งที่นิ่มตลอดเวลาค่ะ
ตอบจ้า..
ขอถามต่อนะจ๊ะ
1. ใช้สูตรไหนจ๊ะ
2. เดาคร่าว ๆ ก่อนว่า น่าจะตีนานไปรึป่าวจ๊ะ ตีนานไปขนมจะแน่น และเหนียวได้
แต่ยังไงก็รบกวนบอกสูตรก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวเข้ามาแนะให้อีกทีค่ะ
สูตรที่ใช้คือ
- แป้งเอนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- เนยสด 1 ถ้วย
- นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ถ้าเราจะใช้ยีนส์แทนตัวผงฟูได้ไหมค่ะ มีคุณสมบัติเหมือนกันไหม
แล้วเราจะต้องตีแป้งใช้เวลาเท่าไร แป้งถึงจะไม่เหนียวและแข็ง
ขั้นตอนการทำ ทำยังไงเอ่ย
เอาแบบคร่าว ๆ ก่อนนะ
1. ใช้ยีสต์แทนได้ไหม ?
ถ้าเป็นโดนัทเค้ก ตอบว่าไม่ได้
โดนัทเค้ก คือ โดนัทพวกหยอดในกระทะ หรือพวกหยอดในเครื่องพิมพ์อะ นึกออกป่าว ?
สูตรนี้เป็นโดนัทประเภทนั้นใช่ไม๊ ถ้าใช่ ใส่ผงฟูอะถูกแล้ว
2. ตีแป้ง อันนี้พี่ส้มไม่เข้าใจขั้นตอนน้องนะ เพราะน้องไม่บอกมาให้ละเอียด แต่การตีจะไม่ตีนานเกินไป เพราะส่วนผสมจะแน่นและเหนียว
ตีเท่าไหร่พี่ส้มไม่รู้ว่าเครื่องตีน้องเป็นแบบไหน ใหญ่ / เล็ก ถ้าเครื่องเล็ก ตีจนน้ำตาลกับไข่ (ใช่ป่าวเพราะไม่บอกมาเลยไม่รู้ว่าสูตรเค้าให้ทำไรก่อน) แต่เดานะ น้ำตาลกับไข่จะต้องฟูขาว น้ำตาลละลายหมด จริง ๆ ประมาณ 3 – 5 นาทีอะ
น้ำตาลใช้แบบไหน ? ต้องเป็นแบบเม็ดละเอียดนิดนึงนะ เม็ดใหญ่ตียาก
ตอนใส่แป้ง ต้องคนส่วนผสมให้เข้ากันให้ดี (คนจนถึงก้น) แต่คนไม่นาน เพราะนานจะแน่นและเหนียว คนไม่เข้ากันแป้งจะเป็นไต ขนมออกมาแน๋นไม่อร่อย
อยากให้ลองเข้าไปดูวิธีการทำของเค้กวนิลา หลักการจะคล้าย ๆ (ไม่เหมือนนะ) แต่คล้าย ๆ กันอะ
อธิบายได้ไม่มาก เพราะ น้องไม่ได้บอกวิธีทำมาด้วยอะ
ลองดูก่อนนะจ๊ะ