คุกกี้ถาดแรกในชีวิต
วันนี้ลองทำขนมเป็นครั้งแรก เลือกที่จะทำคุกกี้กาแฟ สูตรก็ประยุกต์เอาจากของพี่ส้มอีกที
คิดว่าจะทานไม่ได้ซะแร้ว แต่มันกะออกมาดูดี เด็กๆทานกันเกลี้ยงเลยค่ะ
พรุ่งนี้จะเอาไปให้เพื่อนๆที่ทำงานชิมด้วย ได้ผลยังไงจะมาบอกอีกทีนะค่ะ
ดีใจจังที่น้องทำได้
เข้ามาให้กำลังใจและดีใจกับความสำเร็จของน้องด้วยนะจ๊ะ
ขอบคุณมากที่เข้ามาแวะเยี่ยมชมเว็ปส้มซ่าค่ะ
พี่ส้ม
ขอบคุณค่ะพี่ส้ม แต่ว่า ณิ ยังทำไม่ค่อยเก่งค่ะ เพิ่งเริ่มทำ
วันนี้ทำบราวนี่ไปให้เพื่อนๆ ทาน ชอบกันใหญ่เลย
แต่มีปัญหาที่ว่า เนื้อเค้กมันไม่ฟูเหมือนพี่ส้ม คือมันแน่น เกินไปน่ะค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร
ยังไงพี่ส้มช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ
ตอบค่ะ
อาจจะเป็นเพราะเวลาตี เราตีนานเกินไปค่ะ หากตีนานขนมจะแน่นและเหนียวค่ะ
ปกติการทำบราวนี่ หรือ คุกกี้ จะตีพอเข้ากันค่ะ ไม่ต้องนานมากก
เก่งแล้วค่ะ ฝึกบ่อย ๆ รับรองอร่อย
เอาใจช่วย สู้ ๆ นะจ๊ะ
สงสัย..สงสัย จังค่ะ
หวัดดีค่ะพี่ส้ม วันนี้ลองทำเค้กกล้วยหอมสูตรพี่ส้ม รสชาติอร่อยมากๆๆๆๆๆๆ เลยค่ะ
แต่สงสัยว่าทำไมมันไม่มีใยสีดำในเค้กเหมือนของพี่ส้มเลย
อีกอย่างปัญหาเดิมอีกแล้วค่ะ คือ เนื้อเค้กแน่นอีกแล้ว
สงสัยว่าต้องทำอะไรผิด แน่ๆ เลย หรือจะเป็นเพราะแป้งที่ใช้รึเปล่าค่ะ
ตอบจ้า
ที่เห็นใยกล้วยเยอะ ๆ เป็นเพราะการเลือกกล้วยค่ะ
เราจะต้องเลือกกล้วยที่งอมมากกกกก ๆๆ หรือเปลือกดำ ๆ อะ แล้วกล้วยจะหอม สีในเนื้อขนมจะสวย
หากเอากล้วยเหลือง ๆ จะไม่หอมเท่านะจ๊ะ
แป้งไม่ทราบว่าใช้แป้งอะไร พี่ส้มใช้แป้งเค้กค่ะ ลองดูใหม่นะจ๊ะ
วันนี้สอนทำเค้กกล้วยหอม นักเรียนชอบมากกก เพราะอร่อย(จริง ๆ นะเนี่ย^^)
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันจ้า
คือ ตอนทำก็ใช้แป้งเค้กเหมือนกันค่ะ แต่เป็นแบบสำเร็จรูปอ่ะค่ะ (พอดีแป้งพัดโบกมันหมดค่ะ)
เวลาทำกะใส่ทุกอย่างตามสูตรของพี่ส้มนะค่ะ เคยได้ยินมาว่าถ้าใช้แป้งแบบสำเร็จรูป ไม่ต้องใส่ผงฟู กับพวกเบกิ้งโซดาอีกจริงรึป่าวค่ะ ?
ต้องขอบคุณเวปส้มซ่าและพี่ส้มจริงๆ ค่ะ (ความจริงต้องเรียกว่าครูส้มมากกว่า) ค่ะ
จากทำขนมไม่เป็นเลย ตอนนี้ เริ่มทำได้หลายอย่างแล้วค่ะ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย
อิอิ แบบว่า ทำคุกกี้วางขายที่หน้าร้านแล้วล่ะค่ะ ตอนนี้
จะติดตามสุตรขนมและเทคนิคดีๆต่อไปนะค่ะ
ตอบค่ะ
เคยได้ยินมาว่าถ้าใช้แป้งแบบสำเร็จรุป ไม่ต้องใส่ผงฟู กับพวกเบกิ้งโซดาอีกจริงรึป่าวค่ะ ?
*** พวกแป้งสำเร็จปกติเค้าจะผสมมาให้แล้วค่ะ ไม่ต้องใส่เพิ่มนะจ๊ะ
ต้องขอบคุณ เวปส้มซ่า และพี่ส้ม จริงๆค่ะ (ความจริงต้องรียกว่าครูส้มมากกว่า) ค่ะ
จากทำขนมไม่เป็นเลย ตอนนี้ เริ่มทำได้หลายอย่างแล้วค่ะ
ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย อิอิ แบบว่า ทำคุ๊กกี้วางขายที่หน้าร้าน แล้วล่ะค่ะ ตอนนี้
*** ขอบคุณพี่ ๆ น้อง ๆ และเพื่อน ๆทุกท่านมากค่ะ สำหรับกำลังใจที่มีให้กันเสมอ
พี่ส้มจะนำมาพัฒนาปรับปรุงการให้บริการ ให้ดียิ่งขึ้นไปค่ะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ส้ม
ขอให้พี่ส้ม Happy Happy ตลอดปีตลอดไปน่ะค่ะ มาช้าไปหน่อย คือ มัวแต่ทำขนมช่วงปีใหม่ (แจกมั่งขายมั่ง) เหอๆ
ไม่ทราบว่าพิมพ์กดคุกกี้ กับ พิมบัตเตอร์ เมื่อไหร่จะมีอีกค่ะ (อยากได้เพิ่มน่ะค่ะ)
อีกอย่างที่อยากรบกวน คืออยากทราบว่า เวลาพี่ส้มขายคุ๊กกี้คิดราคายังไงค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ตอบค่ะ
สวัสดีปีใหม่เช่นกันจร้า
- สำหรับพิมพ์คุกกี้และพิมพ์บัตเตอร์ที่น้องถามมา ลองเข้าไปดูที่ตลาดนัดนะจ๊ะ คิดว่าของน่าจะเข้าแล้ว
- ส่วนราคาขนมที่พี่ส้มขายจะคิดตามน้ำหนักค่ะ เช่น กิโลกรัมละ 300 บาทก็เฉลี่ยออกมาเป็นขีด (100 กรัม) ขีดละ 30 บาท + ค่ากล่อง (เป็นต้นค่ะ) แต่ก็ต้องขึ้นกับต้นทุนของคุกกี้แต่ละชนิดด้วยนะจ๊ะ เพราะคุกกี้บางตัวหากมีส่วนผสมเยอะมาก เช่นคอร์นเฟล็กก็จะตกโลละ 400 – 450 บาทค่ะ
ลองคำนวณต้นทุน + ค่าแรง + กำไรที่ต้องการแล้วลองเฉลี่ยดูก่อนนะจ๊ะ
เอาราคาที่เราอยู่ได้และลูกค้าก็ซื้อได้ในราคาไม่แพง ดีที่สุดค่ะ
ขอบคุณน้องที่แวะเข้ามาคุยเสมอค่ะ โชคดีปีใหม่ ขนมขายดีตลอดปี รวย ๆ นะจ๊ะ
วันว่างทำการบ้านส่งคุณครูส้ม ซะหน่อย
สัปดาห์นี้ว่าง พรุ่งนี้จะไปทำบุญ เลยทำคัสตาร์ดเค้กไปถวายซะเลย ทำแจกด้วยเหมือนเคย ค่ะ สูตรนี้อร่อยมั่กๆ อีกแล้ว
ป้าแฟนยังชมเลยค่ะ แถมสั่งให้ทำให้หลายๆถาดเลย แต่ว่าไม่รู้ว่าจะคิดราคายังไงดีอ่ะค่ะ
ป้าแกอยากได้ขนาดเท่าถาดขนมหม้อแกงค่ะพี่ส้มจะคิดยังไงดีค่ะ
อยากถามนิดนึงค่ะ คือ ขนมเวลาทานรู้สึกเหมือนเนื้อเค้กไม่สุก (อันนี้แฟนบอกมาค่ะ) แต่ตอนอบเค้กก็ร่อนออกจากพิมพ์แล้วนะค่ะแถมใช้ไม้จิ้ม ก็ไม่มีเศษเค้กติดออกมาด้วย อยากให้พี่ส้มช่วยวิเคราะห์ให้หน่อยค่ะ ว่าเป็นเพราะอะไร ?