คุณส้ม..
ถ้าพีชจะทำซาเชอร์เค้ก แต่ว่าในสูตรต้องแยกไข่ขาว-ไข่แดง ถ้าไม่ทำตามสูตร แต่ว่าทำแบบสูตรช็อคหน้านิ่มได้ไหม ตัวเนื้อเค้กน่ะค่ะ.. หมายถึง พีชจะใส่ sp แล้วก็ไม่ต้องแยกไข่ขาว-ไข่แดง จะสามารถไหมคะ..?
หรือว่าควรทำตามสูตรดีอยู่แล้ว..
แล้วก็ถ้าทำขนมปัง ควรต้องมี mixer ใหญ่ ๆ ใช่ไหม..?
เพื่อประหยัดเวลา และได้เนื้อขนมปังที่ดีด้วยใช่ไหมคะ..?
ขอบคุณมาก ๆ รบกวนอีกทีนะคะ..
พีช
ตอบค่ะ
ขนมตาลไม่แน่ใจว่ามีอะป่าวนะจ๊ะ
แต่ละลองหาให้นะจ๊ะ หากได้ผลประการใด จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง (คิดว่ามีสูตรอยู่ แต่ขอหาหน่อยค่ะ พอดีหนังสือเยอะมาก)
ไม่เกินวันอาทิตย์นี้นะจ๊ะ จะหาให้
คุณพีซคะ…ซาเชอร์เค้กส้มยังไม่เคยทำเลย แต่ส้มขอตอบแบบเดาๆ ละกันนะจ๊ะ
1. ถ้าในสูตรเค้าแยกไข่แดง / ไข่ขาว คิดว่าเป็นสูตรแบบชิฟฟ่อนเค้ก (เค้กเนื้อชิฟฟ่อน) จ๊ะ
2. ทำแบบช็อคหน้านิ่มได้ไหม ? คิดว่าได้ค่ะ (ไม่ต้องแยกไข่แดง / ไข่ขาวนะจ๊ะ)
คือ ทำแบบสปัจน์เค้ก ถ้าในสูตรเค้าให้ใส่ครีมออฟทาร์ ทาร์ หรือ น้ำมะนาว ตอนตีไข่ขาว ก็ตัดออก เปลี่ยนเป็น sp แทน
หลักการทำก็เหมือนกันสปันจ์เค้กเลยคะ ใส่อะไรก่อนหน้า – หลัง แต่เปลี่ยนสูตรเป็นสูตรของเค้าคะ
ว่าแต่ทำไมไม่ลองทำชิฟฟ่อนดูละจ๊ะ เนื้ออาจจะนุ่มกว่าก็ได้น้า ทำเสร็จแล้วอย่าลืมส่งรูป และสูตรมาให้ทดลองทำกันบ้างนะค่ะ
หนมปัง..
แล้วก็ถ้าทำขนมปัง ควรต้องมี mixer ใหญ่ ๆ ใช่ไหม..? เพื่อประหยัดเวลา และได้เนื้อขนมปังที่ดีด้วยใช่ไหมคะ..?
ตอบว่า ควรมีจ้า… (แต่ส้มยังไม่มีเลยเพราะยังไม่ได้รับอนุมัติให้ซื้อ เรื่องมันเศร้า)
มีแล้วดีกว่าคะ เนื้อจะเนียนกว่าเราไม่ต้องออกแรงนวดมาก เครื่องจะทำให้เลย ประหยัดเวลาดีคะ แต่ขนมปังจะนิ่ม หรือเนียนมากน้อยแค่ไหนนั้น ต้องขึ้นกับสูตรด้วยจ๊ะ
ส้มใช้เครื่องเล็กตีแล้วนวดมือเอาคะ โดยปกติถ้าทำจะใช้วิธีหาร 4 หรือไม่ก็หาร 2 จากในสูตรเอา อยากได้เหมือนกันแต่ยังไม่พร้อมซื้อเลย
ขอบคุณมากที่เข้ามาพูดคุยกันคะ