เกี่ยวกับพายที่ใช้โอริโอ้ทำแป้งพายอ่ะค่ะ พอดีว่าเดี๋ยวก็จะวันเกิดคุงแฟนแล้ว ว่าจะทำขนมวันเกิดให้เค้าอ่ะค่ะ
แต่ว่าเราอยู่หอพัก ไม่มีเตาอบ มีแค่กระทะไฟฟ้า^^ อุปกรณ์ทำขนมก็ไม่มี
ถ้าเราจะทำพายที่ใช้โอริโอ้ทำเป็นแป้ง แล้วจะมีหน้าพายที่ทำง่ายๆบ้างมั๊ยคะ
ใช้อะไรทำหน้าพายถึงจะอร่อยแล้วก็ไม่ยากอ่ะค่ะ ถ้าใช้พวกช็อคโกแล็ตที่เห็นเป็นถุง คล้ายๆ ช็อคเหลวหรืออะไรประมาณนี้จะอร่อยรึป่าวคะ มีอะไรที่แนะนำบ้าง
รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค๊า^^
ตอบค่ะ
ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่าน้องมีตู้เย็นรึป่าวค่ะ หากมีก็จะดีมากเลยค่ะ ไม่มีเตาอบ แต่ควรมีตู้เย็น
ถ้าจะแนะนำ (พอดีเมื่อตอนเย็นพึ่งทำเสร็จ) ขนมที่ง่ายๆ ตามโจทย์ของน้อง ก็ต้องพวกชีสพาย ทำตามนี้เลยนะจ๊ะ
(หากไม่เข้าใจนึกภาพไม่ออกให้เข้าไปดูวิธีการทำที่หมวดชีสเค้ก/ชีสพายอีกครั้งค่ะ)
1. ฐานใช้เป็นโอริโอ้ โดยนำโอริโอ้บด (ไม่เอาครีม หรือจะเอาครีมก็ได้) สูตรวิธีทำอยู่ที่หมวดชีสพายนะจ๊ะ โอริโอ้อาจใช้ 2 แถว นำมาหักและบดให้ละเอียดให้ได้ประมาณ 2 ถ้วย พักไว้ก่อน
2. เนยสด (เนยสดมีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป) อยู่ที่ช่องแช่นม นำมาตั้งไฟพอละลาย (ใช้ไม่มาก ประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะก่อน ถ้าไม่พอค่อยละลายเพิ่ม (อย่าละลายทั้งก้อนละ) อืม ไม่มีกระทะไฟฟ้าด้วยใช่ป่าว ? ถ้าไม่มีทำงี้ละกัน
– ให้ตักเนยใส่ถ้วยเหมือนถ้วยน้ำจิ้ม หรือถ้วยขนมหวาน แล้ววางในหม้อข้าวเวลาอุ่นข้าวนะ ให้เนยละลาย
3. จากนั้นนำเนยสด เทราดลงไปในโอริโอ้บด แล้วคลุก ๆ ให้เข้ากัน ลักษณะเหมือนทราบบดหยาบ แล้วนำมากรุใส่จาน ประมาณ 6 นิ้ว หรือ ถาดฟอยล์ แล้วแช่เย็นไว้ก่อนค่ะ ใช้ช้อนกด ๆ ให้แน่นจานนะจ๊ะ ก่อนจะแช่เย็น
จานนั้นมาเตรียมทำตัวชีสกัน
- นมข้นหวาน ปริมาณตามชอบ
- ครีมชีสยี่ห้อฟิลาเดเฟีย : น้องหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป จะมีขายในช่องแช่นม 1 ก้อน หนัก 250 กรัม 1 ก้อนทำได้ 2 ถาด
- มะนาว 1 ผล นำมาคั้นเอาแต่น้ำ
- เจลาตินผงหรือแผ่น นำมาละลายตามวิธีที่ข้างกล่องเค้าบอก หาซื้อได้ตามห้าง(ใหญ่) ถ้ามีขาย หรือจะในเวปส้มซ่าก็ได้ อิอิ
- นมสดรสจืด หรือจะใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติก็ได้ แล้วแต่ชอบ
อุปกรณ์ คือ ตะกร้อมือที่ใช้ตีไข่ แต่หากหาไม่ได้จริง ๆ อาจจะใช้ช้อนส้อมได้ค่ะ แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำนักเพราะน้องอาจจะต้องใช้แรงงานเยอะ และออกแรงมากหน่อย
พร้อมแล้วลงมือเลยค่ะ
- ครีมชีส ถ้าอยากให้ตีง่ายขึ้น น้องต้องนำมาวางที่อุณหภูมิห้องให้อ่อนตัวก่อน
- จากนั้นนำมาตีให้เนียน ๆ แล้วใส่น้ำมะนาวค่ะ ตามด้วยโยเกิร์ต หรือนมสด (โยเกิร์ตใส่ครึ่งแก้ว แต่หากใส่นมสดใส่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอนะจ๊ะ) อย่าใส่มากจะเหลวไป ถ้าทำ 2 ถาด ครีมชีสทั้งก้อน ให้ใส่โยเกิร์ตทั้งแก้วได้เลย หรือใส่นมสดประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะคะ
- ตีให้เข้ากันเนื้อชีสจะเนียน (ถ้ามืเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจะง่ายกว่านี้เยอะ ) แต่ถ้าไม่มีก็ถือว่าออกกำลังกาย
- เติมนมข้นหวาน (ใส่ตามใจชอบแต่ต้องชิมใส่มากจะหวานแหลมไป) อาจจะใส่ประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วตามด้วยเจลาตินละลาย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรส หากชอบหวาน ๆ หอมนม เติมนมข้นได้อีก
- นำมาเทใส่ฐานโอริโอ้ที่เราใส่จานไว้ กะให้ปริมาณพอดีกันนะจ๊ะ
- แช่เย็นไว้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง
- เวลาจะทานก็ให้ราดด้วยบลูเบอรี่กระป๋อง หรือเชอรี่กระป๋อง (มีขายในห้างใหญ่ ๆ ) ตักราดได้ตามชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ลองทำทานเองก่อน หากเข้าใจตรงไหนถามได้ค่ะ หรือจะดูที่หน้าชีสเค้กอีกทีก็ได้ มีหลายแบบเลยให้เลือก
ขอให้สนุกกับการทำนะจ๊ะ
ขอบคุณพี่ส้มซ่ามากๆเลยค่ะ
ที่หอมีตู้เย็น แล้วก็มีกระทะไฟฟ้าด้วยค่ะ
ไว้เดี๋ยวจะลองทำดู ไว้ว่างๆเดี๋ยวเอามารีวิวให้ดูนะคะ ^^
อ้อ..ลืมบอกไป
นู๋ว่าจะลองเปลี่ยนจากหน้าครีมชีสเป็นหน้าแอ๊ปเปิ้ลอะค่ะ
เพราะว่างบน้อย แล้ววันนั้นก็จะทำเนื้อย่างแบบเกาหลีๆ ด้วยอ่ะค่ะ กลัวไม่มีเวลาพอ แล้วก็ไม่มีที่ดีไข่ด้วยอ่า
พี่ส้มซ่าพอมีสูตรทำซอสแอ๊ปเปิ้ล เรียกงี้รึป่าว ^^” บ้างมั๊ยคะ
ที่เพื่อนบอกมาก็…ให้เอาแอ๊ปเปิ้ลหั่นลูกเต๋ามาเคี่ยวกับ น้ำตาล / เกลือและมะนาวนิดหน่อย
ยังไงก็แนะนำด้วยค่า ^^
คืออยากทราบว่าเนยสดนี้เป็นของยี่ห้ออะไรเหรอคะ ?
แล้วที่มีรสเค็มกับรสจืด นี่เนยสดเหมือนกันรึป่าวคะ ?
พอดีซื้อไม่ถูกอ่ะคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณคะ
ตอบค่ะ
เนยสด
ส้มใช้แบบเค็มค่ะ แบบเดียวเลย ยี่ห้อ อืมมม… ส้มซื้อแบบเป็นกิโลเลยอะ ซึ่งจะซื้อที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ใหญ่ ๆ เพราะใช้ค่อนข้างเยอะ คือทำขนมลงเวป และบางครั้งมีลูกค้าสั่งด้วย ดังนั้นถ้าซื้อเป็นก้อนเล็ก ๆ แบบถามห้างมันไม่คุ้มกันค่ะ ราคาต่างกันเยอะ
ยี่ห้อปกติจะไม่ตายตัว ยี่ห้อไหนลดก็ซื้อยี่ห้อนั้นค่ะ
แต่หากไม่ได้ทำขายหรือไม่ค่อยได้ทำขนม(นาน ๆ ทำที) แนะนำให้ซื้อแบบก้อนในห้างทั่วไปก็ได้ค่ะ ไม่ต้องซื้อยกกิโลกรัมเพราะเก็บไว้นานเกินไปก็ไม่ดี …. ส่วนยี่ห้อตามสะดวกค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันค่ะ