คุณหญิงส้มขอยกมาไว้ตรงนี้เลยนะจ๊ะจะได้ยาว ๆ หน่อย
สรุปขั้นตอนนะจ๊ะ คุณหญิงจะได้ไม่งง
วิธีที่ 1
- นวดแป้งก่อน (นวดตามขั้นตอนทุกอย่างเลยนะจ๊ะ) จากนั้นพักแป้ง 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ให้แป้งขึ้นอืด
- แล้วจึงเริ่มผัดไส้คะ ไส้สุกพักให้เย็นไว้ก่อน
- พอครบเวลาของแป้ง ก็นำแป้งที่ได้มาไล่ลม(ชก) แล้วตัดเป็นก้อนตามน้ำหนัก แล้วก็คลึงกลมพักไว้คะ
การพักแบบเดิมเลย คือ ไล่จากก้อนแรก (วางเรียงกันไป) - นำก้อนแป้งที่คลึงกลมไว้ (ไล่จากก้อนแรกนะจ๊ะ) มาแผ่ใส่ไส้ ปิดให้สนิทจากนั้นก็นำไปชุบเกล็ดขนมปังแล้ววางพักอีกครั้งประมาณ 10 – 15 นาที (ซึ่งระหว่างที่เราไล่ใส่ไส้จนหมด ก้อนแป้งก้อนแรกที่เราใส่ใส้แล้ววางพักไว้จะขึ้นอืดพอดี)
- ตั้งน้ำมัน เตรียมทอดได้เลย
วิธีที่ 2
วิธีที่ 2 ทำแบบในเว็บ คือ
- เตรียมแป้งพอผสมแป้งเสร็จแล้ว นำมาตัดเป็นก้อนคลึงกลม พักไว้สักครู่นึงแล้ว
- ไปผัดไส้ก่อน จากนั้นรอไส้เย็น แล้วนำมาใส่ไส้
- แล้วคลุกเกล็ดขนมปัง
- จากนั้นก็พักแป้งยาวเลยประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
- แล้วจึงนำไปทอดคะ
ถามว่าแบบไหนดีกว่า ?
อันนี้แล้วแต่สะดวกคะ (แต่ส้มชอบวิธีที่ 1 มากกว่า เพราะคิดว่ามันชัวร์กว่า) แป้งจะขึ้นดีกว่าด้วย (ได้ขนมปังก้อนใหญ่กว่า)
แต่อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการหมักแป้ง / ทำตอนไหน (กลางวัน – กลางคืน) / อากาศตอนที่ทำ (ถ้ายิ่งร้อน ยิ่งดีมากก ขนมปังขึ้นเร็วอืดทันใจดีคะ) ถ้าครึ้ม ๆ ฝนตกหรืออากาศเย็น อาจต้องหมักนานกว่า 1 ชั่วโมง ไม่งั้นขนมที่ได้จะเล็ก แป้งจะไม่นุ่ม (ขนมไม่ขึ้น) ต้องระวังด้วยนะจ๊ะ
ขอให้โชคดีจ้า…
เจ้ส้มจ๋า อยากทราบอุปกรณ์และการทำอาหารญี่ปุ่นอีกเยอะเลยจ้า
อยากทราบอุปกรณ์และการทำอาหารญี่ปุ่นอีกเยอะเลยจ้า เพราะชอบทานมาก
และอยากทำขนมเพื่อสุขภาพ,อาหารว่างต่าง ๆ เพราะจะทำให้พ่อ / แม่ทาน ท่านอายุเยอะแล้ว เลยอยากทำของที่มีประโยชน์แก่ร่างกายดีต่อสุขภาพ
เรื่องราวต่างๆที่เจ้ส้มลงไว้ มันมีประโยชน์มากๆๆๆ กับชีวิตประจำวัน จากคนทำอาหารไม่เป็นเลย พอทำเป็นก็รู้สึกสนุกมากๆๆ