สอบถามค่ะ
คือว่าอยากทำฟักทองอบเนยหรือฟักทองทอดกรอบเป็นอ่ะค่ะ แต่ว่าไม่รู้วิธีการทำ
ถ้ายังไงรบกวนคุณส้มช่วยหาวิธีการทำอย่างละเอียดตลอดจนวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ด้วยนะคะ
พอดีกำลังหาอาชีพเสริมนะคะถ้าทำได้แล้วอร่อยแถมขายดีก็ว่าจะทำเป็นอาชีพหลักเลย
ยังไงรบกวนด้วยนะคะนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
คิดว่าลักษณะการทำจะเหมือนพวกกล้วยฉาบหรือกล้วยอบเนย ค่ะ คือ
- ต้องสไลด์กล้วย มัน หรือฟักทอง หรือเผือก ให้เป็นแผ่นบาง ๆ (จริง ๆ ลองดูที่ทุเรียนทอดนะจ๊ะ) ลักษณะการทำจะคล้ายกันมาก
- จากนั้นนำมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ น้ำมันท่วมและเยอะ ๆ ทอดให้เหลืองกรอบ
- นำมาพักในถาดหรือกระด้ง โดยต้องปูกระดาษซับมัน หรือกระดาษไขรอไว้ก่อน
- จากนั้นนำมาการีน หรือเนยสด + เกลือป่นเล็กน้อย มาคลุก กับของเราที่ทอด (ต้องทำตอนร้อนนะ)
บางสูตรเค้าจะเอาเนยลงไปผสมตอนทอดเลย อันนี้ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ แต่ที่เคยทำที่บ้าน(ทำไม่เยอะ) และที่ทำเป็นเผือก จะให้วิธีคลุกข้างนอก หากไม่มีเนยจะคลุกแค่เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ เกลือต้องเป็นแบบเม็ดละเอียดจะยิ่งเกาะดีค่ะ - คลุกแล้ว ยกขึ้นพักอีกทาดนึงที่ปูกระดาษซับมันไว้เหมือนกัน เพื่อให้เหลือน้ำมันน้อยที่สุด ขนมที่ได้จะไม่อบน้ำมันค่ะ
- แบบอุตสาหกรรมขนาดย่อมเค้าจะมีตู้อบ-รมร้อน ไล่พวกความชื้นและน้ำมันที่ค้างอีกที เพื่อให้ขนมที่ได้กรอบนานขึ้นค่ะ แต่หากเราทำเองแรก ๆ ก็ลองแบบนี้ดูค่ะ พอขนมที่ได้เย็นแล้วรีบแพ็คใส่ถุง ซีนให้สนิทหรือรัดยางให้แน่นค่ะ จะได้กรอบนาน
จริง ๆ มีวิธีทำเผือกสติ๊ก (เผือกเส้นทอด) แต่ยังไม่ได้ย่อรูปกับทำต้นฉบับ ไว้จะรีบลงให้นะค่ะ
เครื่องสไลด์ตอนแรกอาจใช้แบบธรรมดาก็ได้ค่ะ มีขายทั่วไปตามห้างก็มีค่ะ