ช่วยตอบด้วยนะคะ
ดิฉันเป็นสมาชิกใหม่ของส้มซ่านะคะ คือ อยากลองทำขนมดู แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีคะ อยากหารายได้พิเศษ คือ อยากทำพวกขนมคุ้กกี้ขายส่งตามร้าน เลยอยากสอบถามพี่ส้มซ่าดูว่าพอจะรู้จักโรงเรียนสอนทำขนมไหมคะ คืออยู่แถวนครชัยศรี จ.นครปฐมค่ะ
กลัวว่าถ้าไม่เรียนก่อนไปทำอาจทำไม่ถูกได้ เพราะต้องลงทุนซื้อเครื่องอบขนมมาราคาก็หลายอยู่เหมือนกัน เลยอยากจะเรียนก่อน หากเพื่อนสมาชิกคนไหน มีข้อมูล หรือมีข้อแนะนำยังไงก็แจ้งด้วยนะคะ
ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่มี อะไรพอทำได้และทำให้มีรายได้เพิ่มช่วยเหลือครอบครัวก็อยากจะทำคะ
รบกวนด้วยนะคะ
ตอบ คุณเขมิกาจ้า..
โรงเรียนสอนทำขนมแถวนครปฐม
บอกตรง ๆ ไม่รู้จักเลยคะ แต่อยากแนะนำให้น้องเรียนที่สารพัดช่างคิดว่านครปฐมมีแน่นอน เพราะมันต้องมีทุกจังหวัด ตอนพี่ส้มไปอยู่เพชรบุรี พี่ส้มก็เรียนที่นี่แหละ ค่าเรียนถูกมักม๊ากก น้องอาจเรียนนอกเวลาก็ได้ หรือพวกวิทยาลัยอาชีวะต่าง ๆ จะมีสอนนอกเวลา เวลาปกติเราก็ทำงาน พอตอนเย็นเลิกงานเราก็ไปเรียนค่ะ
อีกอย่าง ถ้าน้องอยากหารายได้เพิ่ม ทำไมไม่ลองทำอะไรที่เราถนัด หรืออะไรที่ไม่ต้องใช้ทุนมากดูก่อนละจ๊ะ
ตอนพี่ส้มอยู่เพชรบุรี ก็ไปซื้อพวกเยลลี่ผลไม้ (เยลลี่เคลือบน้ำตาล) มาเสียบไม้แล้วส่งขายอะ หรือไม่ก็ทำแซนวิชขาย อาทิตย์นึงก็ได้หลายตังค์นะ พี่ส้มส่ง เยลลี่ไม้ละ 4 บาท ครั้งนึง 20 – 30 ไม้ (ทำน้อยหน่อยเพราะไม่มีเวลา) ตอนอยู่เพชรบุรีอยู่หอด้วย เลยไม่สามารถทำอย่างอื่นได้มากไปกว่านี้เพราะค่าไฟหอ แพง อิอิ..
น้องอาจจะลองทำพวกขนมไทย หรือปุยฝ้าย ขนมชั้นแล้วพับเป็นกุหลาบก็ได้ เพราะของพวกนี้ไม่ต้องลงทุนมาก หรือจะรับขนมจากร้านขายส่ง แล้วมาใส่ถุงน่ารัก ๆ ฝากขายก็ได้ ลองดูนะจ๊ะ
เอาใจช่วยน้องค่ะ
เตาอบ
อยากทราบว่าพี่ส้มใช้เตาอบของอะไรอยู่คะ ขนาดเท่าไร ?
พอดีกำลังดู severin กับ alfa kitch (แบรนด์ใหม่) ที่มีเตาอยู่ด้านบนไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี เพราะ alfa kich ใหญ่กว่า อยากจะเอามาทำกินเองและทำขายตามเทศกาลด้วยนะคะ
ตอบคุณ mookie ค่ะ
เตาอบพี่ส้มใช้ยี่ห้อฟากอร์จ้า.. ขนาด ประมาณ 40 ลิตร++ ค่ะ (ขอโทษทีพี่ส้มจำไม่ได้ว่ากี่ลิตร)
เตาอบ severin เคยเห็นหลายคนใช้ เป็นของเยอรมันใช่ป่าวจ๊ะ ตอนนี้วีรสุเค้าเซลล์อยู่ด้วยใช่ป่าว อิอิ.. ที่รู้เพราะพึ่งไปวีรสุที่เยาวราชมา ได้ของเล่นชิ้นใหม่เป็นเครื่องทำขนมปัง (หิ้วขึ้นรถไฟจากกทม.มาหาดใหญ่เกือบไม่รอด) ตอนนี้กำลังเห่อมากกกก แต่คนรอบข้างชักจะบ่น โดยเฉพาะที่ทำงานเพราะพี่ส้มบอกไปแล้วว่าต่อไปจะได้กินแต่ขนมปังไปเรื่อย ๆ จนกว่าข้าพเจ้าจะเบื่อทำ
ถ้าเป็น severin จะซื้อตัวไหน ?
ถ้าซื้อแนะนำให้ซื้อตัวใหญ่หน่อยไปเลย เพิ่มตังค์อีกนิดนึง แต่ทำขนมออกมาแล้วคุ้มกว่าเตาเล็ก (ไม่จำเป็นต้องยี่ห้อนี้นะจ๊ะ เดี๋ยวว่าพี่เชียร์) แต่ที่บอกเพราะไปเห็นตัวจริงยี่ห้อนี้มาแล้ว และตอนนี้ก็มีแคตตาล็อคอยู่ในมือ เลยสามารถอธิบายได้บ้าง ถ้าซื้อเกิน 5 พัน รู้สึกว่าจะลดเพิ่มอีก 5% ที่วีรสุนะ คือลดแล้วลดอีกอะ ก็ลองเลือกดู
ถ้าจะแนะนำรวม ๆ อยากให้ดูประกัน / บริการหลังการขาย เพราะบอกตรง ๆ พี่ซื้อเครื่องทำขนมปังมา พี่ก็กลัวเพราะพี่อยู่ไกลถ้าเสียไปคงส่งซ่อมลำบาก เลยต้องย้ำกับร้าน แต่พี่รู้สึกดีกะร้านและสาขานะ อาจเป็นเพราะพี่ไปเจอคนขายที่ ok เค้าแนะนำดี แล้วบอกละเอียด เลยตัดสินใจจ่าย (แต่คนข้าง ๆ จ่ายนะอิอิ) ไม่ทราบว่าพอจะเป็นประโยชน์กับน้องรึป่าว ออกจะคุยเล่นซะมาก หากน้องสงสัยถามเพิ่มเติมได้นะจ๊ะ ยินดีตอบจ้า..
เตาอบ 2
กำลังตัดสินใจอยู่เหมือนกัน เดี๋ยวจะเข้าไปที่ร้านวีรสุ ตอนนี้เขากำลังลดอยู่เหรอคะ ดีจัง พอดีดูในเวบเลยไม่ทราบว่ามีโปรโมชั่น บ้านมุกก็อยู่หาดใหญ่คะ แต่ทำงานอยู่ที่สระบุรี ก็น่าจะสะดวกดีเพราะห่างกับกทม.แค่ชั่วโมงเดียว
ตอนนี้มุกดู alfa kitchไว้ มันมีเตาไฟฟ้าบนตัวเตาอบด้วย 2 หัว แต่อยากจะไปดูตัวจริงของ severin ก่อน เพราะเท่าที่ดูมันดูทนทานกว่า ที่วีรสุมี severin รุ่นใหญ่ด้วยเหรอคะ มุกไปดูมาหลายที่มาก ใจนึงก็แอบอยากได้ของ MEX มันลดอยู่ที่ Homepro เหลือ 17,000 บ. แต่ก็ยังแพงอยู่สำหรับคนเพิ่งทำได้ไม่นานอย่างมุก เงินเดือนออกเมื่อไรจะไปสอยมาสักเครื่องไม่ severin ก็ alfa kitch นี่แหละ
แบรนด์หลังนี้เห้นว่ามีทุก Central ไม่รู้ว่าที่ Centralหาดใหญ่มีรึเปล่า ?
ขอบคุณพี่ส้มมากนะคะสำหรับข้อมูลดี ๆ