สวัสดีคะ ! ก่อนอื่นส้มต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมและพูดคุยในเวปส้มนะค่ะ
จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรมากแค่อยากเล่าเรื่องชีวิตของตัวเอง (เกี่ยวกับการทำขนมนะเรื่องอื่นมะมีอิอิ..) ให้ฟังบ้าง เท่านั้นเองคะ
เริ่มเลยละกันน้า
ต้องขอบอกก่อนว่า จริง ๆ แล้วส้มไม่ได้เรียนทำขนมมาโดยตรง ที่เรียนนี่เป็นคอร์สสั้น ๆ เท่านั้น ไม่ได้มีประสบการณ์อะไรมากมาย ไม่ได้มีร้านเบเกอรี่และการทำขนมก็ลองผิดลองถูกมา ทำแล้วเททิ้ง / ทำแล้วไม่มีใครชิมก็มีเยอะคะ ดังนั้นจึงอยากบอกทุกคนว่า ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด มันอยู่ที่ใจรักด้วยความอดทนด้วย ไม่ว่าอะไรทุกอย่าง ถ้าเราตั้งใจมันจะสำเร็จคะ สู้ ๆ นะจ๊ะ
ส้มเริ่มเรียนทำขนมครั้งแรกถ้าจำไม่ผิดก็ประมาณปี 2545 คะ เป็นคอร์สสั้น ๆ ที่หมายถึงนี่คือหน่วยงานจัดให้เรียนนะจ๊ะ งง! อะป่าว คือเรียนวันเดียวอะไรทำนองเนี้ยคะ จำได้ว่าครั้งแรกที่เรียน คือ บราวนี่ อาจาร์คนที่สอนเป็นอาจารย์จากวิทยาลัยการอาชีพหลวงประธาน (ถ้าคนอยู่หาดใหญ่จะรู้จัก)
ตอนเรียนก็มีสูตรให้ 1 แผ่น แล้วให้แบ่งกลุ่มกันทำ ก็ดีคะได้ขนมกลับบ้านด้วย หนุกดี หลังจากนั้น อีกประมาณ 2 – 3 เดือน ส้มก็ไปถอยเตาอบตัวเล็กออกมา ตอนแรกที่ซื้อเนี่ยไม่รู้ว่าซื้อทำไม แต่อยากได้เลยขอคุณอัตซื้อ คุณอัตก็ใจดี ซื้อให้ (ตัวแรกที่ซื้อคือ OTTO ซึ่งปัจจุบันใช้การได้ดีอยู่คะ)
ตอนนั้นไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้อะป่าว ! จากนั้นก็ได้เครื่องตีไข่มาอีกคะที่แม็คโคร ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็ไปซื้อที่ร้านเบเกอรี่ (อันนี้เพราะไม่มีประสบการณ์ พอไปถึงร้าน เห็นอะไรก็ซื้อ ๆ ๆ บางอันซื้อมาไม่ได้ใช้ก็มีคะ)
ขนมชิ้นแรกที่ส้มทำครั้งแรกและสำเร็จ คือ คุกกี้สิงค์โปร์ค่ะ ทำครั้งแรกแล้วเอาไปให้พี่ที่ทำงานชิม ผ่าน วันต่อมาทำขายเลยคะ สูตรส้มได้มาจากเวปบอร์ดของคุณหมึกแดง มีคนไปโพสไว้คะ จากนั้นก็หาที่อื่นอีก แล้วเอา 2 สูตรมายำรวมกัน (มั่วเอา) ปรากฎว่าทำแล้วออกมาดีใช้ได้ เลยมีพี่ ๆ เค้าสั่งกัน
จากนั้นก็บราวนี่ สูตรที่ไปเรียนมา / ทำแล้วคนชมทุกครั้งว่าอร่อยดี พอเริ่มทำได้ก็หาหนังสือ ซื้อหนังสือขนมเยอะมากเอามาลองทำดู
ขนมที่ลองทำครั้งแรกแล้วพังคือ คุกกี้เนย ทำตามหนังสือ มั่ว ๆ ไม่รู้หรอกว่าอะไรเป็นอะไร ตีอะไรยังไงกี่นาที ? เพราะเค้าไม่บอก เราก็ทำตามเค้าไป พอจะอบ ดู ๆ ทำไมมันเหนียว ๆ แล้วมันจะกินได้เหรอ แล้วมันจะบีบได้เหรอ รู้มากคะ มันต้องเหลวซิ เติมน้ำไปคะ ปรากฎว่าพอจะบีบคุกกี้เหลว บีบไม่ได้ ต้องเททิ้งทั้งหมดคะ 555 นึกแล้วขำดี รู้มากก
หลังจากนั้นที่หน่วยงานเค้าก็มีอบรมอีกคะเรื่อย ๆ ก็เรียนอีก 2 ครั้ง คือ ขนมปัง 1 ครั้ง และ คัสตาร์ดเค้ก / คุกกี้อีก 1 ครั้ง ที่ไปเรียนเนี่ยตั้งใจจะไปดูวิธีการมากกว่า เราไม่มีประสบการณ์ ไปดูว่าจริง ๆ เป็นยังไง ทุกครั้งที่เรียน ก็ไม่ได้กลับมาทดลองทำทุกครั้งนะค่ะ เพราะอุปกรณ์ที่บ้านไม่เอื้อ ที่ทำบ่อย ๆ แค่ 2 อย่าง คือ บราวนี่ กะ คุกกี้สิงค์โปร์ แค่นั้นคะ
ทำด้วยใจ ให้ด้วยรัก (2)
– พอปลายปี 2547 ส้มต้องย้ายที่ทำงานไปอยู่เพชรบุรี (ส้มอยู่เพชรบุรี 2 ปีนะจ๊ะ) ปีแรกที่ไปอยู่หลังเลิกงานก็ไม่ได้ทำอะไรคะ ว่างมากถึงมากที่สุด
– พอปี 2549 ป้า ๆ ลุง ๆ ที่ทำงานเค้าบอกว่าวิทยาลัยสารพัดช่างเปิดสอนนอกเวลา คือ ตอนเย็นสนใจเรียนอะป่าว ? เค้าเอาโบปลิวมาให้ดู เลยเรียนคะ ชั่วโมงละ 1 บาท เป็นอะไรที่ถูกมากกก ถึงมากที่สุด รู้สึกว่าตอนลงทะเบียนเรียนเนี่ย 30 บาทมั้งคะ เรียนจันทร์ถึงศุกร์ 5 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่ม ที่ไปเรียนเนี่ยบอกตรง ๆ ตอนแรกไม่ได้หวังอะไรมากมาย (แต่ตั้งใจนะจ๊ะ) เพียงแต่คิดว่าดีกว่าอยู่หอ เบี่อเลยหาอะไรทำ คนเรียนจิง ๆ มีไม่ถึง 10 คนคะ ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานบ้างและน้องๆ วัยรุ่นบ้าง ส้มไปเรียนกับพี่ที่ทำงานคะ
อาจารย์ที่สอน คือ ครูโอ๋ ก็เรียนบ้างโดยบ้าง แต่ถ้าไปเรียนส้มจะถ่ายรูปเก็บทุกครั้ง และกลับมาทำรายงาน(เป็นชีท) ไว้แจกเพื่อน ๆ ทุกคนที่เรียน อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นคะ (ทำให้มีเว็บตามมา อิอิ…) วันนี้เรียนอะไร อีกวันจะมีชีทมาแจกคะ ทำแล้วเพื่อน ๆ พี่ ๆ เค้าชอบ มีกำลังใจในการทำและก็สนุกดีคะ ไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ทำต่อมาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเว็บคะ
(ส้มเรียนที่นี่ไม่ได้เรียนทุกวันนะจ๊ะ อันนี้มะดี อิอิ..บางวันก็โดดบ้าง แต่ได้ประกาศมาด้วยน้า.. ต้องขอบคุณโอ๋มากที่สอนอะไรหลาย ๆ อย่างให้คะ)
ส้มอยู่เพชรบุรี อยากบอกว่ามีความสุขมากคะเหมือนได้มาเที่ยวเลย งานดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ก็ดีคะ
พอต้นปี 2550 ส้มก็ขอย้ายกลับบ้านคะ อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำขนมอีกครั้ง กลับมาบ้านก็ต้องมาเคาะสนิมออกก่อน เพราะมะได้ทำนานหลายปี เอาขนมสูตรเดิม ๆ มาทำ อืมมมพอจะแหลก(กิน)ได้อยู่ และพี่ ๆ ที่ทำงานเก่าที่เคยสั่งเค้าก็ยังสั่งอยู่ ก็เลยทำเหมือนเดิมคะ บราวนี่ กับ คุกกี้สิงค์โปร์ แต่ตอนนี้เริ่มเมนูอื่นเพิ่มมา คือ ซอฟคุกกี้ สูตรที่ได้ก็ตอนเรียนที่เพชรบุรี อันนี้ถือเป็นขนมยอดฮิตที่มีคนสั่งตลอดคะ บางครั้งทำไม่ทันเพราะเตาเล็ก เลยคิดจะหาเตาใหม่คะ และบังเอิญไปเห็นโบรชัวร์ที่บ้าน ว่าโฮมโปร์
ลดราคาเตาอบยี่ห้อนึง ถูกมากก เลยสนใจ
แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ส้มให้วิธีหาข้อมูลก่อนคะว่า เตายี่ห้อนี้ดีมั้ย ใช้แล้วเป็นไงบ้าง (หาฟีดแบคการใช้งานในอินเตอร์เน็ตนี่แหละจ๊ะ) จากนั้นให้โทรไปบริษัทที่ขายเตา (ยังมะได้ซื้อน้า..) โทรไปแอบถามเค้าว่าถ้าเตาเสียเราอยู่หาดใหญ่ทำไง ! มีบริการหลังการขายหรือไม่ ? อะไรทำนองเนี้ยคะ บริษัทเค้าบริการดีมากประทับใจ (ขนาดยังไม่ซื้อนะแค่ถาม..) เลยตัดสินใจซื้อคะ
เหมือนเดิมคะ ขอคุณอัตอีกแล้ว อิอิ.. และก็ได้เตาตัวนี้มาคะ ใช้มาตอนนี้ก็เกือบ 1 ปีแล้ว อยากบอกว่าใช้ดีมากก กินไฟน้อย (เตาไฟฟ้านะจ๊ะมะช่ายแก๊ส ส้มใช้เตาแก๊สไม่เป็นบอกตรง ๆ กลัวคะ) ส่วนสูตรขนมต่าง ๆ ณ ตอนนี้ ส้มได้มาจากเว็บผู้รู้ผู้แนะนำท่านอื่น ๆ ผ่านทางกูเกิ้ลและหนังสือทำขนมคะ นำมาลองผิดลองถูก ทำตามเค้าบ้าง มั่วเอาเองบ้างคะ
เว็บส้มซ่าเริ่มต้นจากส้มอยากทำเว็บ คุณอัตเลยทำให้ (ขอขอบคุณคุณอัตมากนะจ๊ะ) ก็ค่อย ๆ ทำกันมาเรื่อย ๆ คะ จนวันนี้ก็ประมาณ 10 เดือนแล้ว ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะมีเพื่อน ๆ ชอบหรือสนใจอะไรมากนัก แต่ผลตอบรับออกมาเพื่อน ๆ ชอบส้มก็ดีใจและขอขอบคุณทุกคนมากคะ เพราะเหมือนเป็นกำลังใจในการทำเว็บ และหาสูตรใหม่ ๆ มาทดลองทำให้เพื่อนๆ ดูกันต่อไป
ก็มะรู้จะคุยอะไรแล้ว ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะค่ะ มะรู้ว่าจะมีประโยชน์อะป่าวนะเนี่ย
ขอตัวไปนอนก่อนนะจ๊ะ หลับฝันดีทุกคนคะ
ทักทายคุณส้มค่ะ
สวัสดีคุณส้มค่ะ มีมีเป็นคนหนึ่งที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณส้มมาตลอด (เกือบจะทุกวัน) แต่ก็ไม่ได้สมัครสมาชิกสักที วันนี้บอสไม่อยู่ก็เลย เข้ามาสมัครซะเลย ทำให้ได้เข้ามาทักทายคุณส้มนี่แหละค่ะ.
จริง ๆ แล้วไม่มีไรมากหรอกนะค่ะ แค่อยากบอกว่า เมนูที่คุณส้มนำมาเสนอให้กับนักท่องเน็ตนี่ สุดยอดมากเลยนะค่ะ มีมีเคยนำเมนูที่เสนอมา ไปทดลองทำกินดูแล้วค่ะ (อร่อยมาก แฟนคอนเฟิร์มมาแล้ว) โดยเฉพาะขนมปังหน้ากุ้ง (มีมีนับถือศาสนาอิสลาม เลยทานหมูไม่ได้ค่ะ) แฟนเขาชอบมาก อีกเมนูหนึ่งคือ พิซซ่า ทดลองทำแล้วเหมือนกัน แฟนก็บอกว่าอร่อย. เราเลยชักจะสนุก เข้ามาดูเมนูใหม่ ๆ บ่อยขึ้น
แต่…..ช่วงนี้ไม่ค่อยได้มีเวลาทำให้แฟนทานเลย เพราะวันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร เราต้องมีเรื่องให้ต้องออกไปทำธุระนอกบ้านทุกที แต่คุณส้มอย่าเพิ่งน้อยใจนะ เพราะมีมีปริ้นเมนูพวกนั้นเรียบร้อยแล้ว คิดว่าว่างเมื่อไรจะทำให้แฟนทานอีก แล้วก็ทำแจกให้เพื่อนบ้านทานด้วย (ไม่รู้ว่าเขาจะว่ายังไง เพราะไม่เคยให้เพื่อนบ้านชิม กลัวจะไม่อร่อย แต่สำหรับแฟน ลองบอกว่าไม่อร่อยซิ เราจะไม่ทำให้ทานอีกเลย)
เอ่อ….นี่ก็ทักทายกันนานแล้วเนอะ ไว้โอกาสหน้า มีมีจะเข้ามาทักทายใหม่นะ …สวัสดีค่ะ
ดีค่ะ คุณส้ม
อันดับแรกต้องขอบอกว่าเรามีใจตรงกัน (ตรงที่ไปเรียนทำขนมมาแค่ 1 – 2 วัน) เพราะอยากทำขนม แล้วก็กลับมาทดสอบฝีมือตัวเอง วันแรกก็ทิ้งแป้งขนมปังไปเหมือนกันค่ะ (หลาน ๆ ที่บ้านเอาไปนั่งขย้ำเล่นอย่างสนุก) ขำมาก ๆ แล้วก็มานั่งเปิดเว็บของคุณส้มบ้าง(ทุกวัน) เว็บอื่น ๆ บ้าง เพื่อหาสูตรและวิธีทำขนม เพื่อลองไปหัดทำดู ขอบอกเลยนะคะว่า ได้รับประโยชน์มากจากเว็บนี้
เสาร์อาทิตย์ไม่รับงานพิเศษเลยนะคะ นั่งทำแต่ขนมเพราะใจคิดอยากจะเปิดร้าน ๆ สักร้านหนึ่ง (ทำงานหลักไม่พอกินอะ) ว่าแต่เตาอบที่ใช้ไฟที่คุณส้มซื้อจากโฮมโปรนะยี่ห้อไรคะ ? จะได้ไปหาซื้อมาบ้าง เพราะที่บ้านใช้เป็นเตาเล็ก ๆ ทำได้ทีละน้อย ๆ นะคะ
เออ ลืมไป อยากบอกว่าเราปริ้นสูตรอาหารของคุณส้มแล้วเย็บเป็นเล่มเลยนะ เก็บไว้ให้ลูกให้หลานได้ศึกษากันต่อ
แค่นี้ก่อนนะคะ ขอตัวทำงานก่อน ว่างๆ จะมาคุยด้วยใหม่
ดา (คนเพชรบุรี)
ตอบคุณวนิดา โชติช่วงคะ
ส้มขอขอบคุณคุณวนิดามากนะค่ะที่แวะเข้ามาเยี่ยมส้มซ่าบ่อย ๆ
คุณวนิดาเป็นคนเพชรบุรีหรือค่ะ แล้วไม่ทราบว่าอยู่เพชรบุรีรึป่าว ? ดีใจที่ได้คุยกะคนเพชรบุรีนะค่ะ
เตาอบที่คุณวนิดาถามมาคือยี่ห้อ FAGOR (ฟากอร์) คะ ส้มหาข้อมูลจากหลาย ๆ คน (ในห้องก้นครัวของเว็บพันทิพย์) รู้สึกว่ามีคนใช้หลายคนเลยและมันก็ใช้ได้ดี (เค้าบอกมา) และก็อีกนะ บังเอิญว่าโฮมโปรมันลดราคาพอดีคะ
ตอนส้มซื้อมันประมาณ 9,990 บาท (ยังไม่รวมค่าติดตั้ง) ซื้อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วคะ ถ้าจำไม่ผิดโฮมโปรจะลดช่วงกลางปีและปลายปีคะ
ถ้าจะซื้อจริง ๆ แนะนำให้ซื้อช่วงลดราคาดีกว่าถูกกว่ากันเยอะเลย
ถ้าสนใจจิง ๆ ลองเข้าไปดูที่เว็บของ FAGOR นะค่ะ เพราะตอนแรกที่หาข้อมูลส้มก็เข้าไปดูที่เว็บเค้าด้วยอะคะในเว็บเค้ามีสูตรขนมด้วยนะจ๊ะเผื่อว่าสนใจอิอิ..
รูปเตาอบดูที่อุปกรณ์การทำขนมคะ ส้มมีรูปเตาอบที่ใช้อยู่ปัจจุบันให้ดูคะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกับส้มนะจ๊ะ ไม่รู้ว่ามันจะเป็นประโยชน์อะป่าว โอกาสหน้าเชิญใหม่คะ
ดีค่ะคุณส้ม
ตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่เพชรบุรีค่ะ เข้ามาทำงานที่กทม.
ขอบคุณมากนะคะเรื่องเตาอบ และอื่น ๆ ที่ให้ความรู้ จะลองเข้าไปดูตามที่คุณส้มบอก แต่มีคนบอกว่า เตาอบไฟฟ้าจะกินไฟ
แล้วคุณส้มเป็นคนใต้หรือป่าวค่ะ แต่ขอบอกว่าคุณส้มเก่งมาก ๆ เลยและยังมีการถ่ายทอดต่อให้ผู้อื่นได้รับความรู้ไปด้วย
ขอให้คุณส้มมีความสุขมาก ๆ นะคะ (แล้วจะมาคุยใหม่นะคะ)
ดีคะคุณวนิดา
เตาอบไฟฟ้าตัวที่ส้มใช้นั้น ส้มคิดว่าไม่กินไฟนะจ๊ะ ที่คิดว่าไม่กินไฟเพราะว่าส้มทำขนมบ่อยพอสมควร คือ อย่างน้อยอาทิตย์นึงต้องทำ 2 ครั้งขึ้นไป (ถ้าไม่ได้ออกต่างจังหวัด อิอิ) แต่ค่าไฟก็ไม่เพิ่มขึ้นคะ (มะได้ค่าโฆษณาน้า..)
แม่ยังบอกเลยว่าเลือกถูกแล้วที่ซื้อเตาตัวนี้ เพราะไม่กินไฟเลย อันนี้ไม่แน่ใจว่าขึ้นกับคุณลักษณะเฉพาะของแต่ละยี่ห้อรึป่าวนะจ๊ะ ลองเปรียบเทียบกับตัวอื่นก่อนก็ได้คะ
ส้มเป็นคนใต้ (มั้งค่ะ อิอิ..) เป็นคนหาดใหญ่คะ ขอบคุณมากสำหรับคำอวยพรและคำชมนะจ๊ะ จิง ๆ ส้มไม่ได้เก่งอะไรมากหรอกคะ ฝึก ๆ เอา มั่ว ๆ เอา ทำบ่อย ๆ ก็จะทำได้เองคะ ที่สำคัญถึงแม้จะทำขายหรือทำแจก ส้มจะคิดเสมอว่าส้มทำให้คนที่ส้มรักทาน มันก็จะอร่อยจากใจเองจ๊ะ (ทำด้วยใจให้ด้วยรักไงจ๊ะ อิอิ)
ดีค่ะคุณส้ม
ไม่แค่ทำขนมเก่งอย่างเดียวนะ ยังพูดเก่งอีกด้วย(ชมจากใจ)
ก็จิงอะนะเราจะทำไรก็ตั้งใจทำให้สุด ๆไปเลย ผลที่ออกมาก็จะดีไปเอง เพียงแค่ขอให้ได้รับคำชมบ้างสักนิดก็ดีใจแล้ว
วันนี้ไม่รบกวนหละค่ะ เออ คุณส้มทำงานอะไรเหรอค่ะ (ขอถามหน่อยนะ)
สวัสดีคะคุณส้ม
เข้ามาเยี่ยมชมเวปนี้นานแล้วนะคะ จนมีโอกาสได้เป็นสมาชิกกะเค้าเนี้ยหล่ะ
ได้ทดลองทำเค้กกล้วยหอมมาหลายครั้งคะ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จนมาได้สูตรจากคุณส้มคะ
อยากบอกคุณส้มว่าครอบครัวคนอังกฤษที่เมืองไทยชอบเค้กกล้วยหอมสูตรนี้กันมากและมีโอกาสได้ทำบ่อย ๆ ไว้รับแขกคะ
ตอนนี้มีสมุดจดสูตรขนมและอาหารต่าง ๆ จากเวปนี้ ไว้ได้ทดลองทำแล้วจะเขียนมาเล่าให้ฟังกันคะ
ตอบคำถามจ้า
ขอขอบคุณทุกคนและทุกความเห็นมากนะค่ะที่เข้ามาเยี่ยมชมและชอบเวปนี้ ส้มจะตั้งใจและพยายามทำให้ดีที่สุดคะ
ส่วนที่ถามว่าส้มทำงานอะไร จะบอกดีไม๊เอ่ย อิอิ ส้มทำงานในองค์กรอิสระคะ งงไม๊คะ
คือทำงานราชการนี่แหละจ๊ะแต่อยู่ในหนวยงานนึงที่สังกัดองค์กรอิสระ
ไว้คราวหน้าคุยกันใหม่นะจ๊ะ
คิดถึงคุณส้ม
อาทิตย์ที่แล้วไม่ได้หัดทำขนมเลยคะ (เพราะต้องมาทำงานทั้งเสาร์อาทิตย์เลย) เหมือนขาดอะไรไปไม่รู้
แต่อาทิตย์นี้ต้องลองทำพายซะแล้ว ไม่มีอะไรมาก ก็แค่คิดถึงคุณส้มนะค่ะ
ไว้จะเข้ามาคุยใหม่นะคะ
ดีคุณส้ม มีเรื่องจะรบกวนอีกแล้วค่ะ
คือว่าเตาที่ซื้อมาอะ ไม่มีตัวตั้งอุณุหภูมิมีแต่ตัววัดแล้วที่นี้จะทำขนมก็จะตั้งอุณหภูมิตามสูตรที่บอก แต่พอถึงเวลาก็เอาขนมใส่
แต่ที่นี้อุณหภูมิก็จะวิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ (ความร้อนเรื่อยๆ) ก็ทำให้อุณหภูมิเกินกำหนด เลยกลัวว่าขนมจะออกมาไม่ดี
ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ (แต่พอเบาหรือปิดไฟบน ก็กล้วว่าขนมจะสุกไม่เท่ากัน)
ขอบคุณนะคะ แล้วจะมารบกวนใหม่นะจ๊ะ
ตอบคุณวนิดาคะ
ให้หนูเดา เตาอบที่ซื้อมาเป็นแบบใช้แก๊สใช่ป่าวจ๊ะ ซึ่งแบบใช้แก๊สจะไม่มีตัวตั้งอุณหภูมิมาให้แต่จะให้ความร้อนจากรางของไฟแทน ใช่ไหมคะ ? ซึ่งการใช้ช่วงแรกมันอาจจะยากนิดนึงต้องรู้ใจเค้ามาก ๆ และห้ามทิ้งเค้าด้วย เดี๋ยวเค้าจะทำขนมเราไหม้คะ แต่ถ้าชำนาญแล้วขอบอกขนมออกมาดีกว่าเตาไฟฟ้าอีกคะ เทคนิคอีกอย่างที่เห็นเค้าทำกันก็คือการสลับถาด เพราะเตาอบแก๊สรู้สึกว่าไฟในเตาบางครั้งจะไม่สม่ำเสมอเท่าที่ควรค่ะ
แต่ถึงอย่างไรก็ตามส้มจะรีบหาคำตอบให้นะจ๊ะว่าสูตรขนมอะไรควรใช้ไฟกี่ราง เพราะส้มไม่แน่ใจ(พอดีที่บ้านเป็นเตาไฟฟ้าคะ) และอีกอย่างตอนเรียนเค้าให้จุดเตาหนูก็ไม่กล้าจุด และไม่ได้จดมาด้วยว่าขนมอะไรใช้ไฟยังไง ขอโทษด้วยนะจ๊ะทำให้พี่ต้องรอเลย
สัญญาคะเร็ว ๆ นี้จะหาคำตอบมาให้คะ ขอโทรไปถามผู้รู้ก่อน
ภายในอาทิตย์นี้ส้มจะลงสูตรซาลาเปาให้นะจ๊ะแฟนคลับทุกท่านเตรียมตัวทานซาลาเปาอร่อยๆ กันได้แล้วคะ
ขอตัวไปนอนก่อนนะจ๊ะ ฝันดีคะ ขอโทษอีกครั้งกับคำตอบที่ยังไม่ชัดเจนะจ๊ะ
ตอบคุณวนิดาคะ
สวัสดีคะคุณวนิดา แฟนคลับ อิอิ…
สำหรับคำถามที่พี่ถามส้มเรื่องเตาอบนั้น ตกลงเตาของพี่เป็นเตาแก๊สใช่ป่าวคะ ส้มได้โทรไปสอบถามอาจารย์คนทีสอนส้มให้แล้วนะจ๊ะ (อาจารย์โอ๋ แห่งวิทยาลัยสารพัดช่างเพชรบุรี) อาจจะอธิบายไม่ละเอียดนัก เพราะนึกเตาไม่ออก และ อ.โอ๋เค้าก็ไม่แน่ใจว่าเตาเหมือนกันรึป่าว ก็เลยอธิบายมาคร่าว ๆ ก่อนคะ แต่ถ้าหากพี่สงสัยเพิ่มเติมอย่างไร สามารถตามต่อได้นะจ๊ะ ส้มจะไปหาคำตอบมาให้
ส้มขอแยกประเด็นดังนี้นะจ๊ะ
อบขนมเค้ก ให้พี่ตั้งอุณหภูมิไว้สูงกว่าที่ส้มระบุคะ ตั้งสูงคือจุดเต็มรางก่อนตั้งแต่ตอนวอร์ม ซึ่งอาจจะเกิน 200 องศาเซลเซียส จากนั้นพออบขนม (คือเอาขนมเข้าเตา) จึงลดไฟในรางลงคะ ตอนลดไฟในรางอุณหภูมิจะลดลงคะ เอาให้ลดลงระดับใกล้เคียงกับอุณหภูมิของส้มก็ได้ แต่พี่ต้องคอยหมั่นสังเกตเค้กด้วยนะจ๊ะ ถ้าหน้าเหลือง แล้วลองจิ้มดูว่าใช้ได้ไม๊ เวลาในการอบอาจจะไม่เท่าส้มคะ แต่เอาประมาณใกล้เคียงเป็นหลักนะจ๊ะ หรือไม่อีกวิธีอย่างที่ส้มตอบไปตอนแรกก็คือพี่ต้องคอบขยับถาดคะ
แต่ถ้าเป็นพวกสปันเค้ก เช่น เค้กส้ม อะไรแบบนี้ หนูไม่ค่อยแนะนำกลัวเค้กจะยุบคะ เอาเป็นว่าให้เค้กขึ้นเต็มที หน้าเหลืองเต็มที่ถึงค่อยเปิดเตา หรือขยับถาดนะจ๊ะ ไม่งั้นเค้กอาจยุบได้คะ แต่ถ้าเป็นพวกเค้กเนยหรือเค้กกล้วยหอมไม่เป็นไรคะ
ขนมปัง ใช้หลักการอุ่นเตาโดยใช้ไฟประมาณ 180 – 200 องศาเซลเซียส (ของส้มจะบอกไว้ที่ 180 องศา) จากนั้นตอนใส่ขนมปังถาดแรกจึงลด ไฟในการอบลงเหลือประมาณ 150 – 160 คะตอนแรกอาจจะแรงนิดถึง คืออาจจะเกิน 150 องศาเซลเซียส พอขนมขึ้นแล้วให้ลดไฟลงคะเหลือประมาณ 150 องศาก็พอ ส่วนถาดที่ 2 (ถ้ามี) ไม่ต้องปรับไฟคะ อบต่อได้เลย
คุกกี้ ใช้การเดียวกันกับขนมปังคะ ถาดแรกไฟแรงหน่อย (ตอนวอร์มเตา พอจะเอาขนมเข้าค่อยลดไฟลงเหลือประมาณ 150 – 160 องศาเซลเซียสพอคะ) อันนี้ไม่ต้องซีเรียสนะจ๊ะ ไฟสามารถใกล้เคียงกันได้คะ
ระยะเวลาในการอบอาจไม่เท่าส้มนะจ๊ะ อยากให้พี่คอยสังเกตด้วยคะ เช่น คุกกี้อาจจะช้า/เร็วกว่าที่บอกได้คะ สังเกตพอเหลือง กรอบ เป็นอันใช้ได้ แต่อันนี้ขึ้นกับชนิดของขนมด้วยคะ
พี่ไม่งงใช่ไม๊คะ ถ้าหากพี่งง หรืออธิบายไม่เคลียร์ยังไง พี่สามารถถามเพิ่มได้นะจ๊ะ ส้มจะรีบไปหาคำตอบมาให้คะ
ส้มต้องขอบคุณพี่มากที่เข้ามาคุยกับหนู และเข้ามาเยี่ยมในเวปบ่อย ๆ คะ
โอกาสหน้าเชิญใหม๋นะจ๊ะ
ดีค่ะคุณส้มดีใจจังที่มีเวบคุณส้มอยู่สูตรทำอาหารง่ายๆ น่ากินทั้งนั้นเลย
คนทำอาหารไม่เก่งอย่าง nooaui ก้อพลอยสบายไปด้วยเลย ขอคาราวะค่ะ
nooaui มีข้อความมาให้คุณส้มลองอ่านดูเล่น ๆ นะคะเพลิน ๆ ค่ะ
คนเรานี้ … คิดให้ดีก็น่าขำ
- ใครสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมอุปกรณ์ใต้เบาะเครื่องบินสำหรับผู้โดยสารจึงเป็นชูชีพพยุงตัวในน้ำ แทนที่จะเป็นร่มชูชีพ ?
- ถ้าคุณต้องไปงานแฟนซีประกวดเครื่องแต่งกายที่เจ้านายคุณเป็นเจ้าภาพ ระวังอย่าแต่งให้สวยกว่า ภรรยาเจ้านาย
- กระทะที่เคลือบผิวหน้าด้วยเทฟลอน โฆษณาว่าเทฟลอนเป็นสารลื่นที่สุด ไม่มีอะไรติดผิวเทฟลอนได้ อาหารจึงไม่ติดกระทะ น่าแปลกใจว่า เทฟลอนติดอยู่บนกระทะได้อย่างไร ?
- กล่องดำทำด้วยวัสดุพิเศษ ทนทานแข็งแรง ไม่แตกสลายไม่ว่าเครื่องบินจะตกจากระดับความสูงเท่าไร ทำไมจึงไม่มีคนคิดทำเครื่องบินด้วยวัสดุแบบที่ใช้ทำกล่องดำน่ะ ?
- เซเว่น อีเลเว่น เปิด 24 ชั่วโมง ทุกวันไม่หยุดเสาร์อาทิตย์ ปีละ 365 วัน เช่นนั้นแล้ว ทำไมจึงต้องมีกุญแจที่ประตู ?
- หากคุณเป็นคนใจดำ ลองใช้เทคนิคหิ้วถุงสองถุงใบไว้เสมอ เมื่อมีใครขอความช่วยเหลือ จะได้ตอบว่า “มือไม่ว่าง”
- สังเกตเถอะว่าทุกวันนี้เราขับรถได้เร็วบนลานจอดรถ และมักจอดรถบนทางด่วน
- ขณะที่มีป้ายตัวโตเขียนที่ปั๊มว่า “ห้ามสูบบุหรี่” เรามักพบว่าร้านขายของชำตามปั๊มน้ำมันจะมีบุหรี่และไฟแช็กขายเสมอ