เมื่อวานลองทำตูเล่ดูปรากฏว่า แป้งไหลมารวมกันเหมือนคุณส้มเลย (เพราะไม่ได้ใส่ตู้เย็น) เลยต้องเอาแป้งไปใส่ไว้ในดู้เย็นก่อน(ฮิฮิ) จะบอกว่าสูตรนี้อร่อยมาก ๆ คุณยายกับหลาน ๆ ที่บ้านชอบ (ต้องยกให้คุณส้มนะ)
แต่จะบอกว่า อบครั้งแรกขนมไหม้ด้วยหละ เสาร์นี้ต้องลองใหม่นะคะ
ขอบคุณคะ
สวัสดีคะคุณวนิดา
ส้มขอบคุณมากนะค่ะสำหรับกำลังใจ และดีใจที่เพื่อน ๆ เข้ามาชมเวปแล้วสามารถนำสูตรไปทำได้สำเร็จคะ
ส้มจะพยายามหาสูตรขนมและอาหารที่อร่อย ๆ ทำไม่ยากมาเสนอต่อไปนะจ๊ะ
ดีค่ะคุณส้ม
จะบอกว่าวันนี้ได้ตัดสินใจซื้อเตาอบแบบแก๊สแล้วหละ ที่ตัดสินใจซื้อ เพราะว่าพี่ที่ทำงานเขาขายต่อให้พร้อมเครื่องผสมแป้งและอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย ในราคา 20000 บาท พี่เขาใช้มา ปีเดียวเองอะ ก็นั่งทำใจนานมากเลยนะ (ครึ่งเดือน) แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เนอะ
อยากทำขนมก็ต้องลงทุนกันหน่อย (เตาแบบ 2 ถาด เครื่องผสม 5 โล) เป็นไงเป็นกัน 5555 ที่นี้จะได้ทำกันจิง ๆ ซะที
คิดถึงนะคะเลยแวะมาคุย
สวัสดีคะ
มาอิจฉาคนได้ของใหม่ เค้าก็อยากได้บ้างอะ..
ดีใจด้วยนะค่ะสำหรับอุปกรณ์ใหม่ แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วย จิง ๆ
ไม่อยากบอกเลยว่าส้มอะอยากได้เครื่องผสมมากก.. แต่ยังไม่มีงบไว้เก็บตังค์ได้ก่อนแล้วจะถอยบ้าง
เครื่องตีแบบนี้ ทำขนมปังได้สบาย ๆ เลยคะ
ตอนนี้ส้มกำลังทดลองและหาสูตรขนมปังนิ่ม ๆ มาลองทำอยู่ ไว้ถ้าทำสำเร็จแล้วจะนำมาให้ดูนะจ๊ะ
คิดถึงเช่นกันคะ และขอบคุณพี่มากที่เข้ามาคุยด้วยตลอดเลยคะ
เอสพี
คุณส้มซ่าคะ เอสพี SP มันคืออะไร ? แล้วจะซื้อได้ที่ไหน
ตอบเร็วๆ นะคะ เพราะว่าอยากทำ ขนมปุยฝ้าย
ตอบจ้า…
เอส พี (ผงฟูแบบฟอสเฟต)
เอสพี ลักษณะทั่วไปเป็นครีมใสสีน้ำตาลอ่อนเกือบขาว มีกลิ่นหอมใช้กับเค้กหรือขนมที่ขึ้นด้วยฟองอากาศ ช่วยให้เกิดฟองได้ปริมาณมาก ช่วยให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการผสม เมื่อผสมแล้วไม่จำเป็นต้องอบทันที ส่วนผสมจะอยู่ตัวได้ 2 – 3 ชั่วโมง
เอสพีหาซื้อได้ที่ร้านเบเกอรี่ทั่วไปคะ ส้มไม่แน่ใจว่าในห้างสรรพสินค้า เช่น โลตัส / ท๊อป หรือคาร์ฟูร์จะมีรึป่าว ?
ส่วนใหญ่ส้มจะซื้อที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่คะ มีหลายยี่ห้อและหลายขนาด ราคากระปุกเล็กรู้สึกว่าจะไม่เกิน 50 บาท
ส่วนใหญ่ส้มจะซื้อของ UFM คะ ขอบคุณที่เข้ามาคุยนะจ๊ะ
ขอให้มีความสุขกันการทำขนมนะค่ะ ขอโทษที่ตอบช้าไปหน่อยจ้า..
** เอสพีที่ส้มใส่ในปุยฝ้ายเพื่อให้ขนมหน้าแตกสวยคะ ถ้าไม่ใส่รู้สึกวาหน้าขนมจะไม่แตกเท่าที่ควร
คิดถึงคุณส้ม
มีเรื่องรบกวนอีกแล้วค่ะ ( รู้สึกเกรงใจ) คือว่า ได้เข้าไปเจอเว็บเกี่ยวกับเบเกอรี่ (พอดีเขาทำขายอะนะ) เขาบอกว่า แป้งที่เราผสมไว้สำหรับทำขนมปังอะ สามารถแช่ตู้เย็นไว้ได้ด้วยเหรอค่ะ ?
ในกรณีที่เราทำไม่ทันหรือว่าผสมแป้งไว้ทีละมาก ๆ แล้วเวลาเราจะนำออกมาทำขนมคงต้องทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นหรือเปล่าค่ะ (ช่วยหน่อยนะคะ)
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
ตอบจ้า..
พี่วนิดา ส้มได้สอบถามอาจารย์โอ๋ (วิทยาลัยสารพัดช่างเพชรบุรี) ให้แล้วนะจ๊ะ สรุปคำตอบได้ดังนี้
คำถาม : แป้งที่เราผสมไว้สำหรับทำขนมปังอะ สามารถแช่ตู้เย็นไว้ได้ด้วยเหรอค่ะ
ได้คะ
คำถาม : แล้วเวลาเราจะนำออกมาทำขนมคงต้องทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นหรือเปล่าค่ะ ?
ตอนนำออกมาใช้ต้องทิ้งแป้งให้คลายเย็นก่อนแล้วจึงนำมาใช้ แต่ขอสรุปคำตอบดังนี้นะจ๊ะ
- กรณีที่เนื้อแป้งที่ยังไม่ได้ขึ้นรูป แป้งขนมปังที่เราทำไว้แล้วใช้ไม่หมด สามารถนำมาแช่ตู้เย็นไว้ใช้ในคราวต่อไปได้ แต่ไม่ควรจะทิ้งไว้นานนัก (ปกติแค่ 1 วัน) เพราะแป้งที่นำมาใช้จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และขนมที่ทำออกมาเนื้อขนมจะแห้งกว่าปกติคะ เนื่องจากยีสต์จะทำปฏิกิริยากับแป้งและน้ำตาลในขนมปังคะ
- การนำออกมาใช้ก็คือให้นำออกมาทิ้งไว้ให้คลายเย็น
- จากนั้นนำมานวด (คือเริ่มขึ้นตอนการนวดใหม่เลยนะจ๊ะ งงไม๊)
- ทิ้งให้แป้งขึ้น แล้วนำไปขึ้นรูป / ใส่ไส้ / อบ (ทำใหม่เลยอะ)
- กรณีแป้งขึ้นรูปแล้ว เช่น รูปวงกลมถ้าใช้ไม่หมดก็ให้นำไปแช่เย็นทั้ง ๆ ที่ขึ้นรูปไว้เลย แช่ทั้งพิมพ์ขนมนะ (ถ้ามีพิมพ์)
- ถ้าจะนำออกมาใช้ก็เหมือนเดิมทิ้งไว้ให้คลายเย็นก่อน แต่ไม่ต้องนวดใหม่แล้ว เพราะมันขึ้นรูปแล้ว
- ก็รอให้ขนมขึ้นแล้วเอาเข้าอบได้เลยคะ (กรณีนี้สามารถเก็บแป้งได้เป็นอาทิตย์เลยคะ)
ไม่ทราบว่าพอจะมีประโยชน์รึป่าว หากสงสัยอะไรสอบถามได้คะ ส้มจะโทไปถามให้