ตอบคุณพจนา ค่ะ
ส้มหาสูตรครีมที่ว่าได้แล้วน้า..
แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะใช่ตัวเดียวกับที่ต้องการรึป่าว ? (คิดว่าน่าจะใช่คะ)
พอดีเห็นคำถามเลยต้องไปถามผู้รู้ (ที่เคยทาน) ซึ่งพี่ที่เคยทานเค้าเคยทานที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฯ ส้มก็ถามว่ารสมัน เป็นยังไง เพราะส้มไม่เคยทานคะ และก็ได้คำตอบที่คิดว่าน่าจะใกล้เคียงเจ้าตัวนี้มาคะ เดือนหน้าส้มจะไปสุราษฎร์ธานี ถ้ายังไงจะลองไปชิมอีกทีเพื่อความชัวร์นะจ๊ะ
สูตรครีม จะลงให้พรุ่งนี้ค่ำ ๆ นะจ๊ะ พร้อมวิธีทำและสูตรปอเปี๊ยะกล้วยหอมคะ เดี๋ยวขอทำต้นฉบับกับย่อรูปก่อนนะจ๊ะ
ขอโทษที่ช้าไปนิดนึงคะ
อยากคุย
หวัดดีจ้าคุณส้ม ดิชั้นเป็นคนสุราษฏร์ ส่วนโรงแรมที่ทำกล้วยหอมทอดชื่อโรงแรมสยามธานีค่ะ แล้วอย่าลืมมาชิมน่ะ
อ้ออยากถามด้วยว่าพอดีไม่มีเตาอบมีแต่หม้ออบกับไมโครเวฟ ไม่รู้ว่าจะทำขนมได้มั้ย เพราะเคยทำบราวนี่ก็พอกินได้น่ะตอนนี้เลยอยากจะลองทำชู่ร์ครีมดูหน่ะ
ยังไงขอคำแนะนำด้วยจ้า
ใช่เลยคะ โรงแรมนั้นแหละ ขอโทษด้วยพอดีส้มจำไม่ได้
ส้มลงให้แล้วนะจ๊ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช่ตามที่ต้องการรึป่าวน้า…
https://www.zomzaa.com/blog/thai-banana-spring-rolls-with-vanilla-sauce/
หม้ออบก็สามารถทำขนมได้คะ แต่เนื้อขนม(ในบางสูตร) อาจจะได้ไม่ดีเท่าเตาอบ เพราะไฟอาจจไม่เท่ากันคะ
แต่หากทำเล่น ๆ ในบ้าน หรือลองหัดทำ ก็ใช้ไปก่อนดีกว่าคะ เศรษฐกิจแบบนี้ไม่อย่าพึ่งซื้อของที่ไม่จำเป็นเลย
ส้มจะไปสุราษฎร์ ประมาณ วันที่ 8 เดือนหน้าคะ (ไปทำงาน) คงอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ พักที่ไดมอนด์คะ
ไม่รู้ว่าจะได้เจอกันไม๊นะ จะได้รู้จักกันด้วย
รบกวนคุณส้ม แทนตัวเองขอใช้ชื่อเล่นน่ะจ๊ะ ชื่อ เก๋จ้า
เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาลองทำคุ้กกี้กล้วยหอม (สูตรจากหนังสือแม่บ้านของแม่) แต่อบกับหม้ออบหน่ะ ตอนร้อนๆ มันก็ใช้ได้แต่พอข้ามคืนมันเหนียวจังเลยไม่รู้เพราะไฟของหม้ออบรึเปล่ารู้สึกจะเป็นฟาเรนไฮต์น่ะแต่เอาไปให้เพื่อที่ทำงานชิมเค้าบอกรสชาติดีแต่เหนียว
เพื่อนๆ ก็เลยเชียร์ให้ทำมาขายที่ทำงานเพราะที่ทำงานไม่ค่อยมีขนมทาน สงสัยต้องลงทุนซื้อเตาอบซะแล้ว เตา otto ของคุณส้มราคาประมาณเท่าไหร่เหรอ ? แล้วต้องมีขนาดไซด์รึเปล่าแล้วเตาไฟฟ้ากับเตาอบแก๊สอันไหนดีกว่ากันจ๊ะ
ลืมถามว่าจำนวนกรัมถ้าเทียบปริมาตรกับถ้วยได้ไหมเพราะไม่มีตาชั่ง
รบกวนคุณส้มหลายเรื่องเลยน่ะเกรงใจจังขอบคุณมากจ้า
เก๋ ลองดูที่นี่นะจ๊ะ ส้มได้นำมาลงไว้แล้วคะ การชั่ง/ตวง/วัด เบเกอรี่
https://www.zomzaa.com/board/bakery-measured-ratio-between-the-weight-and-volume/
เตา otto ราคาไม่เกิน 3,000 บาทคะ
คุกกี้ที่เก๋ทำเป็นประเภทไหนเหรอ หมายถึง ซอฟคุกกี้รึป่าว (แบบตักหยอดด้วยช้อน) ? ถ้ายังไงลองวิธีนี้ดูนะ
- ให้เก๋ อบครั้งแรกด้วยไฟปกติก่อน (ตามสูตร)
- จากนั้นทำตามขั้นตอนปกติ คือพักในตะแกรงให้อุ่น ๆ ถึงเย็น
- แล้วให้นำเข้าอบอีกครั้ง โดยนำขนมวางชิด ๆ กันได้เลย (ขนมที่สุกแล้ว)
- อบเหมือนเดิมแต่ลดไฟลงเหลือประมาณ 150 องศา อบประมาณ 5 – 10 นาที (ต้องดูด้วยนะจ๊ะระวังไหม้หรือสีเข้มเกิน) คือ อบพอให้ขนมกรอบอีกครั้ง
- จากนั้นก็นำมาพักในตะแกรงให้อ่น ๆ เหมือนเดิมอีกทีนึง
- การเก็บให้เก็บในกล่องปิดฝาสนิทหรือ ใส่ถุงมัดยางให้แน่น/อย่าให้ลมเข้า อาจจะช่วยได้ เก๋ลองทำดูนะจ๊ะ
จริง ๆ การทำคุกกี้ไม่ยาก แต่มีเทคนิคหลายอย่างซึ่งขึ้นกับประเภทของคุกกี้ด้วย บางชนิดหลังจากนำออกจากเตาแล้วต้องวางพักในถาดก่อนประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยแซะออก หรือบางชนิดต้องรอถาดเย็นก่อนค่อยหยอดถาดต่อไป เพราะถ้าถาดร้อนคุกกี้จะแบน ก็มีจ๊ะ ถ้ายังไงเก๋ลองทำดูก่อนนะจ๊ะ
เก๋ ส้มจะไปสุราษฎร์วันที่ 9 – 12 เดือนหน้าจ๊ะ พักที่ไดมอนด์ ไปจัดประชุมของสำนักงาน ไม่รู้จะมีโอกาสได้เจอกันรึป่าวน้า..
จริง ๆ ถ้าไม่รังเกียจ เอาเตา otto ส้มป่าว อิอิ.. ขายให้ถูก ๆ เลย 500 (ล้อเล่นน้า..)
ขอบคุณที่เข้ามาคุยน้า..
หวัดดีจ้า
ไม่ต้องห่วงนะ ถ้ามาสุราษฏร์เดี๋ยวเก๋ไปพบแน่จ้าพอใกล้ๆ แล้วเราค่อยนัดกันอีกทีน่ะ
เดี๋ยวเก๋จะลองทำตามที่ส้มแนะนำน่ะ เก๋ว่าพรุ่งนี้จะลองทำคัสตาร์ด น้ำตาลไหม้ดูหน่ะ เมื่อเช้าวันนี้ลองทำชูร์ครีมแต่เนื้อแป้งมันเหลวก็เลยหยอดไม่ได้ สงสัยเพราะเก๋ไม่มีตราชั่งแน่เลยเพราะสูตรของส้มเป็นหน่วยกรัม เก๋ก็เลยตวงไม่ถูกเอาไว้ทำคล่องๆ แล้วค่อยลงทุนซื้อตราชั่งเนอะ
ขอบคุณน่ะที่จะขายเตา otto ให้แค่ 500 ฮิฮิ (อ่ะย้อเย่น) ขอถามหน่อยน่ะ ส้มอยู่ กทม. เหรอมีร้านเบเกอรี่เหรอ ฮิฮิ
ตอบไม่ได้ไม่เป็นไรน่ะ ขอบคุณน่ะ
ตอบจ้า..
ชูว์ครีมจะทำยากนิดนึง เวลากวนแป้งต้องทำเร็ว ๆ ไม่งั้นแป้งจะไม่อยู่ตัว เก๋ลองใหม่นะ
พุดดิ้งน้ำตาลไหม้อะ ทำไม่ยาก อร่อยด้วย
ตอนนี้ส้มอยู่หาดใหญ่จ้า มะได้อยู่ กทม. และไม่มีร้านเบเกอรี่ด้วย ยังทำได้ไม่ถึงขั้นเปิดร้าน 555
ส่วนใหญ่ทำกินกันเอง ทำแจก ทำขายเฉพาะตามสั่งจ้า.. พอดีหน่วยงานส้ม เค้าจะจัดสัมมนาคะ
ดีจ้า
ฮิฮิ หายไปหลายวันเลยเก๋ขะมักเขม้นอยู่กับการทำขนม
เก๋ทำตูเล่อัลมอนด์แล้ว แต่เก๋หยอดไม่สวยมันไหลรวมกันหมด แต่รสชาติอาหย่อยมากๆ
คัสตาร์ดนำตาลไหม้ก็อร่อยแต่หวานมากพอดีที่บ้านเก๋จะไม่ชอบทานหวานกัน
คุกกี้จ๊ะเอ๋ ทำได้ผลกับหม้ออบ
เก๋ตกลงใจแล้วเพราะทั้งที่บ้านและที่ทำงานน้องสาวบอกรสชาติดี
เก๋เลยคิดว่าจะซื้อเตาอบก่อนไปดูราคามาแล้วของ otto ที่ Mrako ราคาประมาณ 2600 บาท แล้วก็กะว่าจะไปเรียนที่สารพัดช่าง และที่ร.ร อาชีวที่สุราษเค้าจะมีโครงการสอนบุคคลภายนอกฟรีแต่จะสอนช่วงที่ร.รปิดเทอมน่ะ
เก๋ไม่เคยเรียนทำขนมเลยแต่ใจชอบมากๆ เคยจะไปเรียนที่ กทม แต่แพงมากๆเลย
สูตรของส้มอร่อยมากตอนนี้ที่บ้านไม่ต้องไปซื้อขนมที่ร้านทานแล้วเพราะเก๋ทำทานวันเว้นวันเลยหล่ะ
ขอบคุณส้มมากที่มีเว็บดีๆให้ได้เข้ามาดูน่ะ ถ้ามีสูตรอะไรใหม่ๆอย่าลืมบอกกันบ้างน่ะ
ตอบคะ
ก่อนอื่นต้องขอโทษเก๋และเพื่อน ๆ ที่ตอบช้าไปพอสมควร เพราะตอนนี้ไม่ได้อยู่หาดใหญ่จ้า…
พอดีส้มเข้ามาอบรมที่ กทม หาเน็ตเล่นยากมากกกก แต่มะรืนนี้ก็กลับแล้ว คาดว่าจะตอบคำถามได้สะดวกและเร็วขึ้น
ส้มไม่แน่ใจว่าเก๋ซื้อเตาอบไปรึยังนะจ๊ะ แต่ถ้ามีอะไรให้ส้มช่วยได้ ยินดีเลยจ้า อย่างที่บอกส้มจะไปสุราษฎร์ประมาณวันที่ 9 กรกฎาจ้า เก๋อยากได้อะไรรีป่าว ? บอกได้นะจ๊ะ เดี๋ยวเอาไปฝาก
ถ้ายังไงรบกวนเก๋ทิ้ง E-mail ไว้ด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวส้มจะ mail ไปบอกว่าพักที่ไหน และกลับวันไหน ?
อิอิ เผื่อไม่มีตังค์กินข้าว (จะหาคนเลี้ยงข้าวอะ อิอิ) ไว้เดือนหน้าเจอกันน้า…
ดีจ้า
mail เก๋น่ะ p.lauhapatcharin@yahoo.com ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอาอะไร ไว้นึกก่อนน่ะ แล้วจะบอกแล้ว
อย่าลืมเมล์บอกน่ะว่าพักที่ไหนแล้วเก๋จะได้หนีไปตจว.บ้าง (ฮิฮิล้อเล่น)
เก๋จ๊ะ
ส้มได้อ่าน mail เก๋แล้วนะจ๊ะ ขอโทษด้วยที่ยังไม่ได้ตอบกลับเลย เพราะช่วงนี้ยุ่งมากกก พึ่งกลับมาจากค่ายด้วย
เรื่องที่เก๋ถามมา (พริกญี่ปุ่น กับเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น) ถ้ายังไงคิดว่า วันเสาร์จะไปดูให้ที่ Tops เซ็ลทรับหาดใหญ่ คิดว่าน่าจะมีจ้า..
ขอโทษอีกครั้งน้า.. (มีอะไรเก๋โทหาส้มก็ได้นะ ตามเบอร์ที่ส้มให้ไว้ในเมลล์คะ) วันที่ 9 ค่อยเจอกันจ้า..
ดีจ้าส้ม
แบบว่าเกรงใจส้มมั๊กมั่ก คือ เก๋อยากได้พริกป่นญี่ปุ่นเพราะที่บ้านเก๋จะนำมาทำกิมจิหน่ะ ส้มเคยทำทานมั้ยที่บ้าน ?
เก๋ทำทานบ่อย แต่เก๋กับน้องสาวต้องไปซื้อพริกป่น(พริกปาปริก้า) ที่เกาะสมุยแหนะแต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้วค่าเรือมันแพงมาก
ครั้งก่อนเก๋ซื้อมา 5 ขวดเลยถ้าอยากเห็นว่าขวดแบบไหนบอกมาได้เดี๋ยวเก๋ส่งรูปไปให้ดู
แต่ถ้ามีเก๋ฝากซื้อน่ะ แต่ถ้าส้มไปลำบากก็ไม่ต้องน่ะเกรงใจส้มเอาไว้เราเจอกันอีกทีตอนที่ส้มมาสุราษฎร์จ๊ะ
ตอบจ้า
เก๋จ๋า…ถ้ายังไงรบกวนเก๋ถ่ายรูปแล้วส่งมาให้ส่งดูเป็นตัวอย่างหน่อยนะจ๊ะ วันเสาร์จะเข้าไปดูให้ที่เซ็นทรัล (เก๋ส่งทางmail นะจ๊ะ)
หากต้องการอะไรเพิ่มบอกมาได้ หรือจะโทรตามเบอร์ที่ให้ไว้ก็ได้จ๊ะ
วันนี้ไปเดินโลตัสหาดใหญ่ เห็นปาปริก้านะ แต่ยังไม่เห็นพริกญี่ปุ่นเลย
จริง ๆ ต้องขอโทษที่บอกช้าไป เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนส้มไปอบรมที่ กทม. แล้วแวะไปพารากอน ของญี่ปุ่นเยอะมากเลย ไม่งั้นจะได้ดูมาให้อะ
เก๋จ๊ะ
เก๋จ๋า….ส้มได้รับ mail และรูปพริกแล้วน้า แต่อยากถามเพิ่มเติมว่า เก๋ซื้อมาขวดละเท่าไหร่ + ค่าเรือไปเกาะสมุยด้วยน้า…
พริกที่เก๋ส่งมาส้มเห็นที่โลตัสหาดใหญ่แล้ว แต่คิดว่าวันเสาร์จะเข้าไปดูที่เซ็นทรัลให้อีกทีจ้า
แล้วเก๋ต้องการกี่ขวดหรือ จะได้เช็คราคาให้ว่าที่ไหนถูกกว่ากันจ๊ะ
ดีจ้าส้ม
เก๋ว่าค่าเรือไม่ต้องคิดหรอกเอาแต่ราคาค่าพริกดีก่า พริกประมาณ 120 บาทกว่าๆ/ขวดหน่ะ แต่ผ่านมาเป็นปีๆแล้ว
ถ้ามีเก๋ฝากซื้อ 3 ขวดก่อนจ้าแต่ถ้ามีแบบ ขายเป็นถุงหรือ kg ก็ดีนะ
ถ้ายังงัยเก๋รบกวนส้มด้วยน่ะ
ตอบจ้า..
ที่โลตัสมีแน่นอนคะ แต่จะไปดูที่ Tops ให้อีกทีนะ เผื่อราคาจะถูกกว่า 3 ขวดช่ายป่าว จัดให้จ้า
อาทิตย์หน้าเจอกันที่สุราษฎร์น้า…
เก๋จ๊ะ..
คุณเก๋จ๊า….. ส้มซื้อพริกปาปริก้าให้แล้วนะจ๊ะ ไว้เจอกันที่สุราษฎร์วันที่ 9 – 11 นะจ๊ะ คิดว่าคงกลับวันที่ 12 สาย ๆ คะ (งานเสร็จ11บ่าย ๆ ) เก๋ว่างหรือสะดวกวันไหน เข้ามาหาได้เลยนะจ๊ะ ที่ไดมอนด์ที่เดิมคะ หรือโทรมาก่อนตามเบอร์ที่ส้มให้ไว้ก็ได้คะ
แล้วเจอกันจ้า…
ดีจ้า ขอบคุณส้มมากๆ พอดีคอมที่บ้านมันเกเรหลายวันเลยเพิ่งจะได้มาเมื่อคืนน่ะ แล้วส้มซื้อมาราคาเท่าไหร่จะได้แคะกระปุก ฮิฮิล้อเล่น เดี๋ยววันที่ 10 ค่อยโทรนัดเจอกันน่ะเพราะวันที่ 11 คงไปเจอกันไม่ได้เพราะต้องไปงานศพคืนสุดท้ายของคนสนิทเหมือนญาติหน่ะ แล้วค่อยเจอกัน
คุยจ้า..
คุณพี่เก๋ ส้มกลับมาถึงหาดใหญ่โดยสวัสดิภาพแล้วนะจ๊ะ
ดีใจมาก ๆ ที่ได้เจอกันคะ หากต้องการอะไร หรือมีอะไรให้ส้มช่วยยินดีเลยคะ
เรื่องซีดี ส้มจะ mail ไปบอกอีกทีนะจ๊ะ
ดีจ้าส้ม
ก้อขอบคุณมากสำหรับของและก็พระด้วยน่ะรู้มั้ยว่ากำลังอยากได้พอดีเลยจะเอาไว้ในรถน่ะ เพราะมีคนบอกว่าถ้าขับรถให้มีหลวงปู่ทวดไว้ในรถแล้วจะแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุหล่ะ
ตอนนี้กำลังทำกิมจิแล้วถ่ายรูปไว้แล้วแต่ต้องทำการหมักอีก 3 วัน ถ้าได้เวลาของมันแล้วจะถ่ายรูปไปให้ดูน่ะ ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำขนมอ่ะ เพราะปวดแขนขวา
อ้อเก๋ถามอะไรหน่อยว่าระหว่างเนยเทียม(สีเหลือง) กับ เนยสด(สีขาว) มันต่างกันยังงัยจ๊ะ
แล้วมาการีนเป็นลักษณะยังงัยอ่ะ
เอ๊ะอยากรู้อีกส้มน่าจะอายุน้อยกว่าเก๋มั้ย (37 เต็มเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว) ฮิฮิแต่ใจยังไม่ยอมแก่น่ะ
ต้องขอ HAPPY BIRTHDAYคุณเก๋ย้อนหลังนะจ๊ะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญรวย ๆ นะจ๊ะ
มาว่าด้วยเรื่องของน้องเนยกันดีกว่า ! เนยมีทั้งเนยสด เนยเทียม(หรือมาการีน) และเนยขาว
เนยสด ทำจากน้ำนมวัวชนิดเข้มข้น สีเหลืองอ่อน จึงต้องแช่เย็นไว้เสมอ ก่อนนำมาใช้ต้องทิ้งให้อ่อนตัวเล็กน้อยจึงจะผสมเข้ากันได้ดี เช่น ยี่ห้ออลาวรี่ / ออคิด
เนยเทียม หรืออีกชื่อหนึ่งว่ามาการีน มีสีเหลืองเข้มเกือบส้ม อยู่ในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ละลาย จึงไม่ต้องแช่ตู้เย็น ทำมาจากไขมันพืช เช่นไขมันปาล์ม (แบบที่ใช้ทำโรตี)
เนยขาว มีสีขาวตามชื่อเรียก นิยมมาทาถาด พิมพ์สำหรับอบกันขนมติดพิมพ์ หรือผสมกับเนยสดเพื่อตีเป็นครีมแต่งหน้าเค้ก
เนยสดที่มีคุณภาพดีจะมีสีขาวอมเหลืองอ่อน ๆ กลิ่นจริง ๆ ของเนยสดแท้ ๆ จะไม่หอมมากนัก ที่หอมส่วนใหญ่ใช้กลิ่นสังเคราะห์ช่วยจ๊ะ
ส่วนเรื่องอายุของส้มนั้น ส้มอายุ 31 ปีจ้า…. คุณพี่เก๋คนสวย
ดีจ้าส้ม
พี่น่ะซื้อเนยเทียมของ makro มาลองทำดู 2 ครั้งแล้ว คุกกี้ก็อร่อยดีน่ะ สีออกเหลือง แต่ไม่เหลืองมากถ้าใช้ออคิดมันแพงจัง แล้วอีกอย่างพี่ลองทำดูกลัวทำออกมาแล้วกินไม่ได้ก็เลยใช้เนยที่ไม่แพงมาก 1 กิโลกรัมประมาณ 70 กว่าบาท
อืมแล้วส้มจะขายเตาอบให้พี่จิงๆๆ รึเปล่าถ้าจิงคิดเท่าไหร่ยังใช้ได้น่ะ เพราะพี่อยากลองทำขนมเค้กมากๆเลย ที่บ้านอยากกินด้วย อ้อลืมบอกเดี๋ยวพี่ส่งเมล์รูปกิมจิและเกี้ยวซ่าไส้กิมจิไปให้ดูน่ะ
พี่เก๋ค่ะ
จริง ๆ เนยเทียมมีหลายเกรดมาก ๆ เลยคะ
- อย่างถูก ๆ ทีสีเข้ม ๆ ก็ราคาโลละประมาณ 40 บาท
- ถ้าอย่างเกรดดี ๆ หน่อย เช่น โอลิมเปีย ก็โลละประมาณ 70 บาท
อย่างที่พี่เก๋ซื้อส้มว่าน่าจะเป็นเกรดดีคะ (ซึ่งดีแล้วคะ) เพราะมันจะอร่อยว่าพวกสีเข้ม
แต่ถ้าพี่เก๋อยากได้กลิ่นหอมมากกว่าเดิมแนะนำให้พี่เก๋ซื้อกลิ่นเนย (แบบขวด ขวดเล็กประมาณ 12 – 15 บาท) เพิ่มคะ เวลาทำขนมก็ใส่ลงไปประมาณ 1 ฝา จะทำให้ขนมหอมเนยมากขึ้นด้วยคะ
เกี๊ยวซ่า พี่เก๋ทำแป้งเองหรือใช้แป้งสำเร็จรูปคะ อยากทำเหมือนกันแต่ยังไม่มีเวลาเลยอะ อิจฉาจัง อิอิ
เรื่องเตาอบไม่แน่ใจเหมือนกันคะ ไว้จะลองใช้ดูนะ เพราะตั้งไว้นานแล้วไม่ได้ใช้เลย ใช้แต่เตาใหญ่ ถ้าหากใช้ได้ดีแล้วจะมาส่งข่าวจ้า…
ต่อคะ
พี่เก๋จ๊า…..
ส้มได้รับเมลรูปที่พี่เก๋ส่งมาให้แล้วนะจ๊ะ น่าทานมากๆ เลย เกี๋ยวซ่าไส้กิมจิพี่เก๋อะ อิอิ อิจฉามาก เค้าก็อยากกินน้า…..
ว่าแต่แป้งเกี๋ยวซ่าพี่เก๋ซื้อสำเร็จรูปหรือว่าทำเองจ๊ะ ?
พี่เก๋ ส้มลองทำไอศกรีมชาเขียวกินเองด้วยละ (ทำสำเร็จด้วย) อร่อยมาก หอมชาเขียวแถมเป็นแบบลดน้ำหนักด้วย
พี่เก๋สนใจป่าว ? ลองทำดูมะ ไม่ยากเลยนะ ตอนนี้กำลังย่อรูปและทำต้นฉบับอยู่คะ ไว้เสร็จแล้วจะรีบนำมาลงให้น้า….
ดีจ้าส้ม
อิจฉาล่ะสิไม่ได้กินเกี้ยวซ่า พี่ใช้แป้งสำเร็จรูปน่ะตรากิเลนเหลืองเป็นแป้งสาลีพิเศษห่อสีเหลืองซื้อที่ makro
แล้วครีมออฟทาร์ทาร์มันมีคุณสมบัติยังงัย ? แล้วเจลาตินแผ่นหาซื้อที่ไหนใน makro มีไหม หรือ lotus พี่หาซื้อตามร้านที่ขายของเกี่ยวกับเบเกอร์รี่ไม่มีขายหล่ะ !
ส้มอย่าลืมทดสอบเตาด้วยน่ะจ๊ะ
ตอบจ้า…
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) ทำมาจากรดผลไม้คะ ใช้ในการทำให้ฟองอากาศในไข่ขาวคงตัวอยู่ได้นาน ใช้เวลาตีไข่ขาวและต้องการให้ฟองไข่ขาวที่เราตีไว้แล้วอยู่ตัวนาน ๆ หรือตั้งยอดง่ายขึ้น
ส้มซื้อที่โลตัส ถ้าโลตัสคะ ส้มเห็นที่โลตัส Tops ถ้าไม่มีแบบแผ่น พี่เก๋ลองถามที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ก็ได้ เค้ามักจะมีแบบผงขายด้วย ถ้าไม่มีแบบแผ่น เอาแบบผงก็ได้คะ
ดีจ้าส้ม
พี่ไม่ได้ทำอะไรหรอกครีมออฟทาทาน่ะ ลองถามดูว่ามันมีประโยชน์ยังงัย ?
พี่เห็นสูตรไอศครีมชาเขียวแล้วน่ากินมาก แล้วผงชาเขียวซื้อที่ไหนยี่ห้ออะไร ? พี่จะได้ไปหามาไว้มีบ้างพอดีพี่มีสูตรคุ้กกี้ชาเขียว
จากหนังสือแม่บ้านน่ากินแต่พี่ยังหาผงชาเขียวไม่ได้
อ้อพี่อยากรู้ว่าระหว่างผงวุ้นกับเจลาตินมันต่างกันยังงัยเหรอ ?
รบกวนถามส้มหน่อยนะว่าได้ลองใช้เตาอบรึยัง ? (คงไม่รำคาญน่ะ)
ตอบจ้า..
ผงชาเขียวส้มซื้อมาจาก กทม. จ๊ะพี่เก๋ (ราคาค่อนข้างสูง) กระปุกนิดเดียวเองเกือบ 200 บาท ใช้ 2 – 3 ครั้งคงหมดคะ
ตอนแรกที่ซื้อมาไม่ได้คิดจะเอามาทำไอติมหรอก คิดจะเอามาทำคุกกี้หรือโรลคะ แต่ยังไม่มีโอกาสเลย ไว้คราวหน้าจะลองดูคะ
เตาอบส้มยังไม่ได้ลองเลยคะ ขอโทษอย่างแรง อาทิตย์นี้จะลองให้นะจ๊ะ ถ้ายังไงจะส่งข่าวอีกทีคะ
ดีจ้าส้ม
แล้วถ้าเราไปซื้อชาเขียวที่เค้าแพคใส่ซองละ พี่เคยซื้อมากินน่ะที่โลตัสแต่มันออกรสจืดๆ ออกสีเขียวอ่อนๆ เราก็ฉีกซองเอาแต่ผงชาเนอะ ส้มถอจะมีสูตรพายข้าวโพดมั้ยจ๊ะถ้ามีบอกหน่อยน่ะอยากกินอ่ะ
ส้มคิดว่าได้นะจ๊ะ พี่เก๋
ถ้าเกิดมันไม่ละเอียดให้พี่เก๋บดหรืออาจจะเอาเข้าเครื่องปั่นก็ได้คะ ผงชาจะได้ละเอียดมากขึ้นคะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=regenbogen-kingpai&month=03-2008&date=30&group=21&gblog=2
อันนี้เป็นสูตรพายข้าวโพดจ้า.. จากเวปบล็อคคุณเอ็ดคะ (Regenbogen ) ขอบคุณคุณเอ็ดมากสำหรับสูตรและวิธีทำนะจ๊ะ
คุณพี่เก๋ลองทำดูนะจ๊ะ ส้มก็อยากทำเหมือนกันคะ (ชอบทานพายข้าวโพด)
ทำแล้วอย่าลืมส่งมาให้น้องดูบ้างนะจ๊ะคุณพี่เก๋ที่รัก
ดีจ้าส้ม
วันนี้พี่ลองทำกล้วยหอมทอดดูแล้วล่ะ ก้อครีมซอสตามสูตรของส้มอร่อยดีคนชิมบอกคล้ายๆที่โรงแรมเลยน่ะแต่สีจืดไปน่ะ
พี่จะถามส้มว่าที่บีบตัวคุกกี้ที่ส้มใช้เป็นกระบอกน่ะส้มซื้อที่หาดใหญ่รึปล่าว ? ราคาเท่าไหร่ ?
ที่สุราษฏร์ม่ายมีอ่ะ งง งง วันนี้แค่นี้ก่อนน่ะบาย บาย
ตอบคะ
พี่เก๋คะ ซอสกล้วยหอมทอด ถ้าสีจืดไปพี่เก๋เติมสีเหลืองไข่ลงไปสัก 1- 2 หยดก็ได้คะ สีจะสวยขึ้น
ส่วนกลิ่นถ้าชอบหอม ๆ ให้เติมกลิ่นวนิลาลงไปจะหอมขึ้นอีกคะ
หัวบีบคุกกี้ส้มซื้อที่หาดใหญ่คะ แต่นานมากแล้วประมาณ 5 – 6 ปีแล้วคะ จำราคาไม่ได้แล้ว และร้านที่เคยซื้อเค้าก็ปิดกิจการไปแล้วคะ ส่วนที่สุราษฎร์มีไม๊ คิดว่ามีคะ พี่เก๋ลองดูที่ร้านขายพวกอุปกรณ์เบเกอรี่นะจ๊ะ น่าจะมีขายคะ