รบกวนสอบถามสูตรขนมไข่นกกระทาครับ

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารรบกวนสอบถามสูตรขนมไข่นกกระทาครับ
คุณ wat Guest asked 16 ปี ago

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีก่อนนะครับ ผมได้เข้ามาติดตามอ่านๆดูข้อมูลในเว็บของคุณมาก็หลายเพลาแล้ว บัดนี้ก็ได้เวลาที่จะสอบถามข้อมูลบางอย่างกับคุณส้มซะที อิอิgiggle

อิอิ รบกวนถามล่ะกัน คุณส้ม พอที่จะรู้จักขนมไข่นกกระทาบ้างมั้ยท่าน ? มีสูตรทำมั้ย ?
ผมตามหาตามร้านหนังสือก็ไม่เจอ จะไปถามคุณป้าที่ขายอยู่ในตลาดก็มิกล้า จึงได้มาขอพึ่งพาคุณส้ม

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้การตอบกลับจากท่าน
ขอบคุณครับ…… hi

5 Answers
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

สูตรขนมไข่นก

สูตรนี้จากเวปพี่กัซซี่คะ ขอบพระคุณมากคะ hero

ส่วนผสม

  • ไข่นกกระทา / มันเทศ / เผือก / ฟักทองนึ่งแล้วบด 500 กรัม
  • แป้งสาลี 200 กรัม
  • แป้งมัน 125 กรัม
  • ผงฟู 3/4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 3/4 – 1 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
  2. ผสมมันเทศนึ่งแล้วกับน้ำตาล เติมแป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไป นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ค่อย ๆ เติมนมสดลงไปทีละน้อย
  3. นวดต่อไปจนกระทั่งแป้งเนียนนุ่ม หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จนหมดแป้ง
  4. คลุมแป้งที่ปั้นแล้วด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาด ๆ
  5. จากนั้นใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  6. ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงทอด ขณะทอดใช้ทัพพีโปร่งกดตัวขนมเบา ๆ
  7. ทอดให้เหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

สูตรขนมไข่นก (อีกสูตร)

ส่วนผสม

  • มันเทศ 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • แป้งมัน 1 ถ้วย
  • แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
  • น้ำ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างมันเทศให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุกยกลงพักไว้ให้เย็นเสียก่อน จึงค่อยลอกเอาเปลือกออกให้หมด แล้วบดให้ละเอียด
  2. ใส่น้ำตาล เกลือ แป้งมัน แป้งสาลี น้ำ นวดจนเนียน พักไว้ 1 ชั่วโมง
  3. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางราว 3/4 นิ้ว จนหมด
  4. เทนำมันพืชใส่ในกระทะให้มาก ๆ หน่อย ตั้งไฟให้ร้อน แล้วหรี่ไปค่อนข้างอ่อน
  5. นำแป้งลงทอดแล้วใช้ตะแกรงทอดคอยกด กระแทก ให้แป้งข้างในพอง
  6. ทอดจนเหลืองกรอบ จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

หมายเหตุ

  • lightเคล็ดลับของขนมไข่นกกระทา นอกจากส่วนผสมที่ต้องนวดจนได้ที่แล้ว ก็อยู่ที่การทอดต้องใช้น้ำมันร้อนแต่ไฟค่อนข้างอ่อน พอใส่แป้งลงทอดก็ต้องใช้ตะแกรงสำหรับทอดกด ๆ กระแทก ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้แป้งข้างในสุกและพองตัวขึ้น
  • ถ้าใช้ไฟแรง ขนมจะไม่ค่อยพองและสีขนมก็จะเข้มไม่สวย บางครั้งถ้าไฟแรงเกินไป อาจจะทำให้ข้างนอกดูเกรียม แต่ข้างในยังไม่ค่อยสุกก็มี

ไม่รู้ว่าพอจะช่วยได้บ้างรึป่าวแต่ลองทำดูนะจ๊ะ หากทำขายขอให้ขายดิบขายดี รวย ๆ นะคะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันคะhi

คุณ wat Guest asked 16 ปี ago

ขอบคุณมากครับคุณส้ม ขอบคุณมากจริงๆ แล้วจะมารบกวนใหม่นะครับ…hi

 

คุณ wat Guest asked 16 ปี ago

สวัสดีครับคุณส้ม วันนี้แวะมาขอความช่วยเหลืออีกแล้วครับ อิอิgiggle

เข้าเรื่องเลยนะครับ จะได้ไม่เสียเวลาอ่าน คือผมอยากรู้ราคาเตาพร้อมกระทะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่เอาไว้ทำขนมโตเกียวนะครับ ว่าชุดละเท่าไหร่ ? แล้วถ้ากระผมสนใจคุณส้มจะสามารถจัดส่งให้ได้รึเปล่าครับ…? ผมหวังว่าคงจะไม่รบกวนมากไปนะครับ adore

ขอบคุณล่วงหน้าครับ…hi

facebook-profile-picture ทีมงาน answered 16 ปี ago

ตอบคะ

thinkingต้องขอโทษอย่างมากคะ คราวนี้อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรได้มากนัก

คือผมอยากรู้ราคา เตาพร้อมกระทะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่เอาใว้ทำขนมโตเกียว

ส้มไม่ทราบราคาจริง ๆคะ และก็ไม่ได้ขายด้วย เลยไม่สามารถช่วยได้คะอีก อย่างส้มไม่ได้อยู่ กทม.คะเลยไม่ทราบว่าเค้าขายที่ไหน แต่ถ้าจะให้ส้มแนะนำหรือหาข้อมูลเบื้องต้นให้ ก็ลองดูที่เวปนี้ดีกว่าคะ เป็นเตาอบของกล้วยน้ำไทเตาอบ เผื่อว่าจะมีประโยชน์

กล้วยน้ำไทเตาอบhttp://www.bakeryeasy.net/INDEX_T.HTM

ขอบคุณที่แวะมาทักทายคะ และขอโทษด้วยที่ไม่ได้ช่วยอะไรได้มากนักhi

กระดานข่าวหมวดหมู่: ปัญหาการทำขนมและอาหารรบกวนสอบถามสูตรขนมไข่นกกระทาครับ