ขนมเค้กไข่ใส่ลูกเกด
อยากถามว่าในการทำขนมเค้กไข่ใส่ลูกเกดถ้าเกิดว่าไม่มีเครื่องตีแป้งสามารถใช้ตะกร้อมือตีแทนกันได้ป่าวคะ ?
แล้วจะทำให้ขนมออกมาเป็นยังไงคะ ขอคำแนะนำดีดีด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
ตอบค่ะ (ขนมไข่ไทย + มาม่อนเค้ก + เค้กไข่ใส่ลูกเกด)
การทำพวกเค้กไข่ หรือขนมไข่ หลักการสำคัญคือการตีไข่ให้ขึ้นฟู และไข่ต้องสด เวลาตีกับน้ำตาลแล้วไข่ขึ้นฟูเต็มที่ค่ะ
หากคุณจะตีมือก็สามารถทำได้ (ถ้ามีแรงเยอะพอ) เพราะหากตีไม่ดี ไข่ไม่ขึ้นฟูอย่างเต็มที่ หรือฟูมากเกินไป เนื้อขนมที่ได้จะไม่ขึ้น(เวลาอบ) ขนมจะมีลักษณะเล็ก เนื้อขนมอาจจะหนัก +แน่น และหยาบเวลาทานจะรู้สึกได้ค่ะ
เพราะขนาดส้มตีกับเครื่อง ขนมออกมาฟูสวย ดูนุ่มน่าทาน แต่พอทิ้งไว้เนื้อขนมยังไม่ค่อยถูกใจและมีฟองอากาศเยอะอยู่เลยคะ
แต่หากคุณทำได้แล้ว ขนมตระกูลไข่ทั้งหลายก็ไม่ยากแล้วละจ๊ะ ลองดูนะจ๊ะ เอาใจช่วยค่ะ
ขอตัวไปนอนก่อนนะจ๊ะ