สวัสดีค่ะพี่ส้ม น้องใหม่ตุ๊บป่องขอฝากตัวค่า
พี่ส้มคะ คือว่าอยากทำขนมขาย คิดว่าขนมถ้วยฟูน่ะง่าย ก็เลยลองทำดู แต่ออกมาไม่อร่อยและไม่ค่อยฟู แป้งที่ไม่ได้ใส่สี ก็เป็นสีออกเหลือง ๆ ค่ะ ไม่เหมือนกับที่ท้องตลาดทำเลย
ไม่ทราบว่าพี่ส้ม มีสูตรเด็ด ๆ และ เคล็ดลับมั๊ยคะ ที่จะให้ถ้วยฟูออกมานิ่มและอร่อย อ้อแล้วก็ขอสูตรปุยฝ้ายด้วยค่ะ ที่ทำออกมาแล้วแป้งนิ่ม ๆ ค่ะ
ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ ตุ๊บป่อง ลืมบอกไปค่ะ ว่าที่ทำหนมถ้วยฟูนั้นน่ะ ใช้แป้งข้าวจ้าว น้ำตาล และ น้ำ ค่ะ แล้วก็ลองใส่ยีสต์หมักด้วย ทั้งสองอย่าง แต่ไม่ได้เรื่องค่ะ
รบกวนพี่ส้มด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ตอบค่ะ
ดูจากที่ขอมาคาดว่าน้องตุ๊บป่องต้องชอบพวกขนมนึ่งแน่เลย ใช่ป่าวคะ ?
ในเวปพี่ส้มมีสูตรขนมนึ่งหลายสูตร เช่น ขนมปุยฝ้าย และ เค้กกล้วยหอมนึ่ง (ซึ่งอยากให้น้องลองทำมาก) เพราะรับประกันความอร่อย น้องสามารถดูสูตรและวิธีทำอย่างละเอียดตามลิงค์นี้นะจ๊ะ
https://www.zomzaa.com/blog/thai-steamed-cupcakes/
อันนี้เป็นสูตรขนมปุยฝ้ายที่พี่ส้มเลยทำสาธิตไว้ค่ะ อยู่ในหมวดขนมไทย
https://www.zomzaa.com/blog/steamed-banana-cake/
อันนี้เป็นสูตรเค้กกล้วยหอมนึ่งค่ะ อร่อยมากแบบไม่ตั้องใช้เตาอบ น้องลองทำขายดูนะจ๊ะ ไม่ยากด้วย
ส่วนสูตรขนมถ้วยฟูนั้น หาให้แล้วลองดูนะจ๊ะ (แต่พี่ส้มยังไม่เคยลองทำน้า)
สูตรขนมถ้วยฟู เห็นคุณจุ๋มเคยโพสไว้ที่เวปพันทิพย์
เลยขอยกของคุณจุ๋ม(แม่สลิ่ม) มาให้น้องด้วยเลยนะคะ ขอบคุณคุณจุ๋มด้วยค่ะ
ขนมถ้วยฟูสูตร 1
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
- ถ้วยตะไล
วิธีทำ
- นวดแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิ โดยใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อย
- นวดพอแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน ใส่ยีสต์ นวดให้เข้ากันแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำตาล นวดจนน้ำตาลละลาย
ใส่น้ำลอยดอกมะลิที่เหลือ กรองใส่ชาม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที แป้งจะขึ้นฟอง - ใส่น้ำลงในก้นลังถึง 3/4 ตั้งไฟจนเดือด นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัดเตรียมไว้ ใส่ผงฟูลงในแป้ง (ส่วนผสมข้อ 1)
- คนให้ทั่ว รีบตักส่วนผสมที่ได้หยอดทันที ปิดฝา นึ่งไฟแรงประมาณ 20 นาที ยกลง ทิ้งให้เย็น
- แกะออกจากพิมพ์ อบด้วยดอกมะลิอีกครั้ง
ขนมถ้วยฟูสูตร 2
ส่วนผสม
- แป้งข้าวจ้าวร่อนแล้ว 1 1/2 ถ้วย
- แป้งเชื้อ 3/4 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- ส่วนผสมแป้งเชื้อ
- ลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูก และ น้ำข้าวหมาก 1/3 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าวร่อนแล้ว 1 ถ้วย และ น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ทำแป้งเชื้อโดยบดลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียด ผสมกับน้ำข้าวหมาก คนให้เข้ากัน เทลงในแป้งข้าวจ้าว คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง
- ทำขนมถ้วยฟูโดยคั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟกลางพอร้อน ยกลงกรอง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งพอเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น
- ใส่กะทิที่เคี่ยวลงในแป้งข้าวจ้าวทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มมือ จนกะทิหมดใส่แป้งเชื้อ ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนแป้งขึ้น
- ตักส่วนผสมแป้งที่ขึ้นแล้วใส่ถ้วยตะไล เรียงใส่ลังจนเต็ม นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 35 นาที
- พอสุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วยตะไล
ขนมสาลี่อ่อนแต่งหน้าลูกเกด (Pudding with Raisin Topping)
ส่วนผสม
- ไข่เป็ดสด 3 ฟองใหญ่
- น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว 1 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี่เอนกประสงค์ชนิดพิเศษ 1 ถ้วยตวง
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ลูกเกดสีเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต่อยไข่ใส่ชามผสม ตีให้ขึ้นพอสมควรใส่น้ำตาลทีละน้อย สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีต่อให้ไข่ขึ้น ใส่น้ำมะนาว ตีให้ไข่ขึ้นมากขึ้นใส่วานิลลา ตีพอเข้ากัน
- ผสมแป้งผงฟู ร่อนรวมกัน
- ใส่แป้งในส่วนผสมไข่ ตีเบา ๆ พอเข้ากัน
- ใส่ถาดรองกระดาษไขที่ก้นถาด
- เทขนมใส่ในถาด โรยลูกเกดเบา ๆ บนหน้าขนม วางถาดในลังผึ้ง ปิดกระดาษ 2 ชั้นบนลังผึ้ง ปิดฝาทับ
- นึ่งขนมด้วยน้ำเดือดไฟแรง 15 นาที ยกลง วางถาดขนมบนตะแกรง พักขนมให้ขนมอุ่น
- ตัดขนมด้วยมีดฟันเลื่อยด้านละ 3 แถวได้ขนม 18 ชิ้น
สูตรนี้พี่ยังไม่เคยลองทำนะจ๊ะ ไม่แน่ใจว่าสูตรเค้าจะ ok รึป่าว ? แต่ลองดูน้า
แถมสูตรขนมถ้วย
อันนี้แถมให้น้า… อิอิ เห็นชอบทำขนมนึ่ง เลยแถมสูตรขนมถ้วยสูตรพี่พิมให้ค่ะ เพราะส้มดูส่วนผสมและวิธีทำแล้วไม่ยาก
ของหาง่ายมาก ๆ ด้วย ที่สำคัญส้มคิดจะทำ แต่ยังไม่ได้ทำเลยอะ ผลัดหลายรอบแล้ว
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/D3533908/D3533908.html
ดูตามลิงค์นี้นะจ๊ะ พี่พิมอธิบายละเอียดมากดูแล้วเข้าใจง่ายค่ะ (ขอบคุณพี่พิมพ ENYA) ด้วยค่ะ
หาให้ครบแล้วน้า.. หากสงสัยถามเพิ่มได้ค่ะ
ตอนแรกอยากให้ลองทำทานกันดูก่อน (ก่อนจะทำขาย) ทำแล้วดูว่าชอบรสยังไง ? แล้วค่อยปรับเป็นสูตรของตัวเอง ช่วงนี่เศรษฐกิจขาลงค่ะ เอาใจช่วยทุกคน ใกล้ปีใหม่แล้วขอให้เจอแต่สิ่งดี ๆ นะจ๊ะ
ขนมถ้วยฟู
ขอบคุณมากค่ะ พี่ส้ม จะลองไปทำดูนะคะ
แต่ถามอีกนิสนึงนะคะ ที่เค๊าทำตัวแป้งขนมถ้วยฟูเป็นสีขาวน่ะ ทำยังไงคะ ?
เพราะก่อนหน้านี้ลองทำแล้ว มันไม่เป็นสีขาวค่ะ ออกสีครีมอ่อน ๆ ค่ะ ต้องใส่อะไรลงไปอีกหรือเปล่าคะ ?
รอคำตอบอยู่นะคะ ขอบคุณค่ะ
ขนมสาลี่ค่ะ
พี่ส้มคะ ตอนนึ่งขนมสาลี่ ทำไงกันไม่ให้น้ำหยดใส่คะ แล้วแป้งสาลี่นี่มียี่ห้อมั๊ยคะ ถ้าหาซื้อไม่ได้ ใช้แป้งอะไรแทนคะ ?
แล้วที่ว่าวางถาดในลังผึ้ง ปิดกระดาษ 2 ชั้น ปิดตรงไหนเหรอคะ ปิดก่อนเอาถาดวาง หรือว่าปิดบนขนมคะ
ถามมาก ๆ เลย อย่าเพิ่งเบื่อตุ๊บป่องนะคะ พี่ส้มคนใจดี
ขอบคุณค่า
ตอบค่ะ
ขนมถ้วยฟู ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าทำไมของเค้าถึงขาว ไม่แน่ใจว่าใส่เนยขาวช่วยรึป่าว (เหมือนซาลาเปา) อันนี้ขอบอกว่าจนปัญญา
ส่วนขนมสาลี่
- ไม่ให้น้ำหยด ก็ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านโดยน้ำผ้าขาวบางมาห่อที่ฝาหม้อนึ่งค่ะ แค่นี้น้ำจากไอน้ำก็จะไม่หยดลงไปโดนหน้าขนมแล้ว
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ชนิดพิเศษ ไม่แน่ใจว่าแป้งอะไร แต่ถ้าให้แนะนำขอแนะนำแป้งสาลีบัวแดง ซึ่งจะเหมาะกับการทำปุยฝ้าย สาลี่ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ รับรองเบานุ่ม
- ที่ว่าวางถาดในลังผึ้ง ปิดกระดาษ 2 ชั้น ปิดตรงไหนเหรอคะ ปิดก่อนเอาถาดวาง หรือว่าปิดบนขนม
สำหรับคำถามนี้ คิดว่าที่เค้าบอกแบบนี้เพราะเค้าให้กระดาษมากันน้ำหยดหน้าขนมค่ะ ส่วนถ้าน้องใช้ผ้าขาวบางมาห่อที่ฝาหม้อขนมแล้ว คิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษมาปิดอีกค่ะ (น้องงงรึป่าวเนี่ย) ถ้าสงสัยถามเพิ่มได้นะจะพยายามหาคำตอบให้จ๊ะ
ปุยฝ้าย
พี่ส้มคะ ขนมปุยฝ้าย สูตรของพี่ส้มที่บอกว่าให้เอาแป้งตากแดดก่อน
ตุ๊บป่องน่ะ ไม่สามารถตากแดดได้ค่ะ เพราะทำตอนกลางคืน (หลังเลิกงาน)
ตอนเช้าก็เอาไปส่งร้านค้า ถ้านึ่งตอนตี 4 ก็ไม่มีแดดให้ตากอะ ทำไงดีคะพี่ส้ม ที่จะให้แป้งเบาและนุ่ม และขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องถ้วยฟูด้วยค่ะ
ตุ๊บป่อง
ตอบค่ะ
ที่แนะนำให้ตากแดดเพราะบางทีแป้งชื้นค่ะ
ถ้าไม่สามารถตากแดดได้ น้องต้องร่อนแป้งหลาย ๆ ครั้งค่ะ เพื่อไล่ความชื้น
ได้ลองทำขนมถ้วยฟูสูตรแม่สลิ่ม (สูตร 1) ที่พี่ส้มให้ไว้
แล้วทำไมตรงกลางขนมมันแข็ง ๆ อ่ะ แล้วไม่ค่อยแตกด้วย ทำงัยดีค่ะ
ตอบค่ะ
อันนี้ก็ไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ เพราะพี่ส้มยังไม่ได้ลองทำดูเลยจ้า…
แต่ขอเดาว่า…ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการนึ่งอะป่าวนะจ๊ะ ไม่ทราบว่าน้องนึ่งยังไง ?
คือน้ำเดือดแล้วเอาขึ้นไปวาง หรือว่าเอาขึ้นไปตั้งเลย แล้วใช้ไฟในการนึ่งยังไงเอ่ย ?
รอน้ำเดือดแล้วนึ่งค่ะ เพราะตามสูตรต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนก่อน แต่มีทั้งใช้ไฟปานกลางนึ่งและใช้ไฟแรงนึ่งนะค่ะ เป็นเหมือนกัน
กะว่าจะลองหัดทำขายตอนตรุษจีนอ่ะค่ะ
นี่ก้อลองนึ่งปุยฝ้ายด้วย แต่ปุ้ยฝ้ายตรงกลางแป้งก็ยังแข็ง ๆ อยู่เหมือนกัน
ปัญหาทำขนมถ้วยฟู
ยีสต์ที่ใส่เป็นชนิดผงหรือเปล่า ? เวลาใส่มันมีกลิ่นยีสต์มากกินแล้วเหมือนจะเวียนหัวเลย แป้งก็ฟูเกินไปจนข้างในเหมือนไม่มีอะไรให้นุ่ม มันเหมือนมีฟองมากเกินไป อันได้ส่วนผสมมา ที่อื่นก็สัดส่วนประมาณนี้ ใครมีความรู้พอจะแนะนำไหมค่ะ ขอบคุณมากๆ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่มเนียน
- ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู นวดต่อไป ปิดฝาครอบไว้ 1 – 2 ชั่วโมง
- เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึงนึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที
- ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็มปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10 – 15 นาที
- ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย