สวัสดีจ้า พี่ส้ม ช่วงนี้เที่ยวถี่เลยนะ ไม่ค่อยอยู่บ้านเลย
ส้มลองทำปุยฝ้ายรอบสองแล้วค่ะ เนื้อนุ่มเนียน ความหวานพอดีเลยค่ะ อร่อยมากค่ะแต่ขาดความสวย (ส้มเพิ่มน้ำตาลอีก 20 กรัม ทานหวานค่ะ) แต่ปัญหามีอยู่ว่า หน้ามันไม่แตกอ่ะค่ะ ทำไฟอ่อนมากเลยนะค่ะ แต่หน้าไม่แตก แก้ปัญหาไม่ตกค่ะ
พี่ส้มมีอีกซักกระบวนท่าที่ลืมบอกน้องรึเปล่าค่ะ แก้ไม่ตกจริงๆค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ตอบค่ะ
ทำตามสูตรหมดทุกประการแล้วใช่ป่าวจ๊ะ เช่น ใส่ SP หากใช่ ลองดูตามนี้นะจ๊ะ พี่ส้มรวบรวมมาไว้ให้
- ไฟตอนนึ่ง (ตามพี่บอกป่าว คือ น้ำต้องเดือดปุด ๆ ก่อน) แล้วหรี่ไฟเหลือไฟอ่อน แล้วค่อยวาง
- อย่าคนแป้งมาก ก่อนตักลงถ้วย คนแป้งนานทำให้ขนมยุบ เนื้อแน่น
- วางห่าง ๆ อย่าวางชิดกันมาก ไอน้ำจะดันขนมได้ไม่ดี อาจเป็นสาเหตุที่ขนมหน้าแตกบ้างไม่แตกบ้าง คือเพราะเรียงขนมในรังถึงแน่นเกินไป ควรเรียงให้มีรูระบายน้ำจากชั้นล่างบ้าง
- อีกอย่างถ้าตักแป้งน้อยเกินไปหน้าก็ไม่แตกได้ค่ะ
เนื้อขนมออกมา ok ป่าวจ๊ะ แน่นไป หรือว่านิ่มใช้ได้แล้ว ?
น้องส้มลองทำดูก่อนนะ หากไม่ได้อีกยังไง ช่วยแจ้งด้วย จะได้ช่วยกันหาคำตอบ