สูตรทองหยอด
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- แป้งทองหยอด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อม ขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอดที่เหลือตั้งไฟต่อไป ให้น้ำเชื่อมเหนียว
- แยกไข่แดง ไข่ขาว
- ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
- หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนดต้องการลูกเล็กหรือลูกใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
- เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย