อยากทราบนะคับ ทั้งที่แป้งกะตัวเดียวกัน เวลาอบแล้วออกมาไม่ยอมฟู ทำทิ้งไปเยอะเลยคับ
อย่างทำแยมโรลวันนี้ แป้งกะไม่ฟู ทั้งที่ทำตามสูตรที่เรียนมาที่โรงเรียนนะคับ
อยากทราบสาเหตุหลักๆ ที่มันไม่ฟู นะคับ ? จะได้แก้ไข พอดีสงสารแฟน ทำจนเขาท้อแล้วนะคับ
ยังช่วยหน่อยนะคับพี่ส้ม เด๋วผมจะเข้ามาอ่าน ขอบคุงล่วงหน้าคับ
ตอบยากมาก
ตอบยากมากค่ะ ทำตามสูตรที่โรงเรียนสอนทำอาหารป่าวจ๊ะ หรือว่าโรงเรียนอะไร ?
ถ้าโรงเรียนสอนทำอาหาร อยากให้น้องลองถามผู้สอนดูค่ะ ว่าทำตามแล้ว แต่ทำไมไม่ฟูค่ะ เพราะแต่ละสูตรของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันค่ะ ขนมอย่างเดียวกัน วิธีทำ และส่วนผสมอาจต่างกัน และรสชาติก็ต่างกันด้วยค่ะ ไม่มีวิธีของใครผิด (ถ้าสูตรไม่กั๊กนะ)
ถ้าให้เดา (แบบพอจะรู้บ้างเพราะพี่ไม่ได้เรียนมาแบบจริงจังเลยอธิบายตามหลักไม่ค่อยได้อะ เอาเป็นประสบการณ์ดีกว่านะจ๊ะ)
- ตีไข่ขึ้นรึป่าว ? แล้วผงฟูหมดอายุรึป่าว ? บางทีผงฟูเราซื้อมาใหม่ก็จริง แต่เราเอามาใช้แล้วเก็บไม่ถูกวิธี เลยทำให้หมดอายุก่อนกำหนด โดยที่เราไม่ทราบก็เป็นได้ค่ะ
- อีกประการคือ อุปกรณ์ของเรากะของที่เรียนต่างกัน ของที่เรียนอาจจะเครื่องฟูลออฟชั่น แต่ของเราแบบบ้านนายาใจ เพราะฉะนั้นเราอาจต้องปรับเปลี่ยนกรรมวิธีในการทำใหม่ คือ จะเอาให้เหมือนเค้าแป๊ะ ๆ มะได้ (จริง ๆ ก็ได้แต่ใช้ทุนสูงนะ) เช่น เค้าตีไข่ (เครื่องใช้ 5 นาที) เราเครื่องเล็ก อาจจะต้องตีนานกว่าเค้าหน่อย เพราะบางทีไข่เราไม่ขึ้น ก็เป็นได้ค่ะ เราต้องรู้จักสังเกตด้วย
แนะนำว่าให้ใจเย็น ๆอย่าพึ่งท้อ ไม่มีใครทำสำเร็จในครั้งแรกหรอก แต่ที่ทำได้เพราะเราพยายามฝึก หัดไปเรื่อย ๆ แจกบ้างทิ้งบ้าง เดี๋ยวรับรองเก่งเองค่ะ
อยากให้น้องลองสูตรอื่น ที่ไม่ใช่สูตรที่โรงเรียน ดูบ้างว่าผลเป็นยังไง ? ขนมขึ้นรีป่าว ? (ไม่จำเป็นต้องเป็นสูตรพี่นะค่ะ เพราะสูตรพี่ก็ไม่แน่ว่าจะดีทั้งหมด) ลองหาดูในเน็ตนี่แหละ แบบที่เค้าสอนเหมือนพี่สอน มีหลายเวปเลย ทั้งพันทิพย์ ครัวไกลบ้าน พี่แมงเม่า บ้านแม่เจเจ แล้วลองนำสูตรที่กูรูเค้านำมาสาธิต ไปทำดูค่ะ
ผลออกมาเป็นไงค่อยมาวัดกันอีกที อย่างพึ่งท้อ และอย่าบอกว่าไม่ดี เพราะส่วนใหญ่โรงเรียน เค้าก็สอนแค่หลักการทั้งนั้น แต่ประสบการณ์จะสอนเราได้มากกว่าค่ะ
มีปัญหาอะไรเข้ามาคุยกันได้นะจ๊ะ ยินดีช่วยเหลือค่ะ